13 học sinh của trường Quốc tế APU (286 Lãnh Binh Thăng, Quận 11, TP.HCM), tuổi từ 11 đến 17 đã có buổi tiệc “người lớn” xuất hiện cả chất gây nghiện.

Cô Tạ Thị V.V., phụ huynh của học sinh V.H, hiện đang theo học lớp 8 tại  trường Quốc tế APU là người đứng lên tố cáo vụ việc nghiêm trọng này.
Theo lời tố cáo của cô V.V: “Trước ngày buổi tiệc diễn ra tại nhà hàng Lâu Đài Vang vài ngày, con gái tôi có ngỏ lời xin phép được tham dự nhưng tôi không đồng ý, vì sợ mình không thể kiểm soát được. Nhưng cô giáo Terri nhiệt tình, gọi điện thoại xin phép tôi nhiều lần quá nên tôi cũng yên tâm và đồng ý cho cháu vui chơi cùng bạn bè”.
Và buổi tiệc của 13 học sinh có tuổi từ 11 đến 17 tuổi đã được tổ chức ở nhà hàng Lâu Đài Vang (10/2 Phan Đình Giót, Quận Tân Bình, TP.HCM), bắt đầu từ 18 giờ ngày 16/3.  Mọi việc sẽ trở nên bình thường như bao buổi liên hoan khác, nếu cô V.V không phát hiện ra sự việc bất thường.
Hình ảnh được chụp lại từ buổi tiệc
Sau buổi tiệc, cô V. V vô tình vào trang Facebook của con gái và bạn bè. Cô đã tá hoả khi phát hiện những hình ảnh trác táng và những lời bình luận đầy hứng khởi của các học sinh về buổi tiệc hôm đó: Trong không gian mờ ảo của nhà hàng, trước mặt của những đứa trẻ đang  là những cốc bia, rượu và khủng khiếp hơn, đó là là chiếc “bàn đèn”, một dụng cụ dùng để hút chất kích thích.
Quá bất ngờ, cô V.V đã tra hỏi đứa con gái mới 14 tuổi của mình, thì được biết trong buổi tiệc đó, con gái và các bạn đã có sử dụng rượu và bia. Riêng chiếc “bàn đèn” là do người bạn tên T.A, chủ nhân của buổi tiệc liên hoan gọi nhân viên mang đến để “đãi” các bạn hút chất Shisha. Ngay sau khi phát hiện ra sự việc “tày trời” này, cô V.V đã cho con gái mình nghỉ học ngay lập tức và liên lạc với Ban giám hiệu trường Quốc tế APU để tìm hiểu sự thật.
Cô V.V bức xúc: “Tôi không thể nào tin nổi, các cháu có thể ăn chơi trác táng ngay trước mặt cô giáo của mình và cô ấy không hề có một động thái nào để can thiệp. Chúng tôi đã tin tưởng cô Terri có trách nhiệm với các học trò của mình nên mới cho các cháu tham gia buổi tiệc, nhưng tôi đã sai lầm…”.
Cô giáo Terri chung vui với học sinh (Hàng ngồi, áo đen, ngoài cùng bên phải)
Tiếp xúc với học sinh V.H, con cô V.V và được bạn cho biết: “Đó là một buổi tiệc cuối khoá của lớp tiếng Anh, do chị T.A (còn gọi là Jenny) tổ chức. Chị T.A là học sinh lớp 11 nhưng học chung lớp tiếng Anh với mình. Mỗi học sinh tham gia buổi tiệc đều phải đóng góp 150 ngàn. Theo mình biết thì nhà hàng tổ chức buổi tiệc do bố của chị T.A làm chủ”. (Các học sinh theo học tại trường Quốc tế APU, trước khi được học lớp chính thức đều phải học qua một lớp tiếng Anh. Vì thế trong lớp tiếng Anh này, có học sinh đủ các lớp và đủ mọi lứa tuổi).
Khi chúng tớ hỏi: “Lúc mang bàn đèn ra để hút Shisha, cô giáo Terri vẫn có mặt ở đó?”. Học sinh V.H cho biết: “Vẫn còn ở đó ạ và cô rất vui vẻ nhưng không tham gia hút mà chỉ ngồi nhìn các bạn hút. Sau khi con và các bạn, có người uống rượu, bia, có người uống nước trái cây… thì đột ngột đèn tắt và nhân viên nhà hàng mang cái bàn đèn đó ra”.
Chúng tớ đã đặt câu hỏi với bạn V.H: “Ai là người gọi nhân viên mang bàn đèn và chất Shisha ra, bạn có biết không?”. V.H đã nói ngay: “Dạ, chị T.A kêu mang ra ạ!”. Ngay sau sự việc xảy ra, cô V.V đã có buổi tiếp xúc với cô giáo Terri để xác minh những lời con gái mình kể lại. Tuy nhiên, cô Terri hoàn toàn chối bỏ trách nhiệm. Cô giáo người Mỹ này cho rằng, khi nhân viên mang bàn đèn ra thì mình đã bỏ về, vì hôm đó có dẫn theo đứa con nhỏ, đứa con đột ngột khóc to quá.
Những dòng comment sau bữa tiệc của cả cô và trò
Dù chối bỏ trách nhiệm ngay trước mặt phụ huynh V.H nhưng cô giáo Terri đã tự mình thể hiện sự hào hứng về đêm “thác loạn” của các học sinh bằng một comment ngay trên trang Facebook cá nhân của một học sinh, bằng nick name Terri Bui Meyers: “We had a great time, before alll the lights went off. Thanks Jenny for inviting us” – Tạm dịch: “Chúng ta đã có một khoảnh khắc quá tuyệt vời, trước khi mọi ánh đèn vụt tắt. Cám ơn Jenny đã mời chúng tôi tham dự buổi tiệc”.
Nếu so với lời thú nhận của cháu V.H lúc nãy: “Sau khi mình và các bạn có người uống rượu, bia, có người uống nước trái cây… thì đột ngột đèn tắt và nhân viên mang cái bàn đèn đó ra” thì điều “tuyệt vời” của cô Terri khi “mọi ánh đèn vụt tắt” trong comment của cô Terri là gì, phải chăng đó là thời khắc cô chứng kiến chiếc bàn đèn được mang ra và các học sinh của mình bắt đầu hút chất Shisha? Điều đáng nói nữa là comment của cô giáo Terri nằm bên dưới những comment bàn luận về buổi tiệc của 13 học sinh hôm đó, thể hiện trạng thái say, sỉn vì rượu, bia, chất kích thích Shisha.”
“Yesterday (Hôm qua) hút Shisha vui quá trời luôn”
Trong đó, đau lòng nhất có học sinh với nick Bill Nguyen thể hiện sự hào hứng của mình bằng một câu tiếng Việt pha trộn tiếng Anh: “Yesterday (Hôm qua) hút Shisha vui quá trời luôn”.
Cho đến thời điểm này, bạn V.H vẫn không được gia đình cho đến lớp, tạm nghỉ ở nhà đã hai tháng. Cô V.V nói trong lo lắng: “Thà tôi cho con tôi mất một năm học, chứ dứt khoát không thể nào cho cháu quay lại môi trường có nhiều bạn bè hư hỏng. Tôi rất sợ cháu bị rủ rê và hoàn toàn không muốn con mình trở thành một thành phần được cho là tệ nạn xã hội”.
Cô V.V cho biết thêm: “Tôi đã có buổi làm việc lần thứ hai với lãnh đạo cao nhất của trường là Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế APU, về vấn nghiêm trọng này. Bà đã hứa sẽ tìm hướng giải quyết, nhưng đến nay đã hơn 1 tháng nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh hay liên lạc gì với chúng tôi. Trong khi các bạn cùng lớp với cháu V.H đã bước vào kỳ thi học kỳ thì con tôi vẫn nằm ở nhà. Điều đó cho thấy Ban giám hiệu trường Quốc tế APU rất lạnh nhạt và thiếu trách nhiệm với học sinh của mình”.
Shisha là gì?
Shisha là một chất gây nghiện, có tên tiếng Việt là thuốc lào Ả rập, nhưng có lượng khói độc CO cao hơn gấp 4 – 5 lần thuốc lá thông thường. Hàm lượng CO cao trong Shisha có thể dẫn đến hư hại não, gây bất tỉnh. Shisha được hút thông qua ống nước, dạng như chiếc “bàn đèn”. Theo một thí nghiệm đo lường của Trung tâm kiểm soát thuốc lá Anh, so sánh hàm lượng CO có trong hơi thở giữa một người hút thuốc lá thông thường và người hút Shisha: Một người hút thuốc lá thông thường thải khoảng 3 ppm khí CO, người hút thuốc lá ít  là từ 10 – 20 ppm và người nghiện thuốc lá nặng là từ 30 – 40 ppm. Trong khi đó, với Shisha, hơi thở của người hút chứa từ 40 – 70 ppm khí CO.
TS. Hilary Wareing, Giám đốc Trung tâm kiểm soát thuốc lá Anh cho biết: “Không một xét nghiệm nào chúng tôi từng làm cho kết quả thấy có cái gì độc hại hơn Shisha”.
Share.