Ngày 23/8, tại TP Nha Trang, toà án nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã mở phiên toà hình sự cơ thẩm xét xử hai bị cáo Nguyễn Hữu Thiên An (sinh năm 1995) và Nguyễn Hữu Quốc Duy (sinh năm 1985) cùng trú tại phường Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà.

Theo Điều 88 Bộ luật Hình sự. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Duy 3 năm tù giam, An 2 năm tù giam về tội danh trên. Hai bị cáo là anh em con chú bác ruột, thường liên lạc, trao đổi trong quá trình phạm tội.

vnp_khanhhoa
Nguyễn Hữu Thiên An (bên trái) và Nguyễn Hữu Quốc Duy.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa, bị cáo Nguyễn Hữu Thiên An thường xuyên truy cập các trang web phản động có những thông tin nói xấu nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Khuya 17/4/2015, Nguyễn Hữu Thiên An đã dùng sơn vẽ khẩu hiệu phản động theo lời kêu gọi của tổ chức phản động Việt Tân trên tường trụ sở Công an phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang.

Sau khi thực hiện hành vi trên, giữa tháng 5/2015, Nguyễn Hữu Thiên An được một đối tượng nữ là người của tổ chức Việt Tân, liên lạc và mời sang Singapore tham dự khóa huấn luyện truyền thông do tổ chức Việt Tân, Đài Á châu tự do (RFA) và tổ chức Article 19 tổ chức.

Bên cạnh đó, An còn dùng bút ghi những nội dung xấu trên các tờ tiền polymer của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, Nguyễn Hữu Thiên An cùng với Phan Trọng Ngôn (sinh ngày 22/12/1998, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) bàn bạc kế hoạch khảo sát đường Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh, chế tạo bom bằng thuốc nổ TNT và đánh bom tại đây vào ngày lễ hội Halloween (ngày 31/10/2015) để gây tiếng vang, tạo điểm nóng. Tuy nhiên, kế hoạch chỉ dừng lại ở việc trao đổi, bàn bạc giữa An và Ngôn, chứ không thực hiện.

Với tư tưởng bất mãn, bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy đã tạo tài khoản trên facebook và sử dụng từ năm 2009 đến tháng 11/2015 và qua đó thường xuyên truy cập, theo dõi các trang facebook, trang web có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.

Trong năm 2015, Duy trực tiếp soạn thảo, chia sẻ hàng chục bài viết với nhiều người để nói xấu, đưa ra những quan điểm sai lệch, không khách quan, xuyên tạc đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Duy kêu gọi các phần tử ủng hộ cùng đấu tranh, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Từ tháng 6 – 9/2015, Duy còn kết bạn với nhiều người là học sinh, sinh viên để tuyên truyền các nội dung chống phá chế độ.

Đối với Phan Trọng Ngôn, mặc dù có dấu hiệu phạm tội khủng bố, quy định tại điều 230a Bộ luật hình sự, nhưng thời điểm đó Ngôn còn ở độ tuổi vị thành niên, chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các trang mạng có tư tưởng phản động, Ngôn đã khai báo thành khẩn có lợi cho công tác điều tra, nên các cơ quan tiến hành tố tụng không truy cứu trách nhiệm hình sự với đối tượng này, giao chính quyền địa phương và gia đình giáo dục.

Hội đồng xét xử nhận định: hành vi của hai bị cáo An và Duy là rất nghiêm trọng, xâm phạm đến sự vững mạnh của Nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm đảo lộn lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, xét thấy cả hai bị cáo An và Duy đã khai báo thành khẩn, nhận thức được sai phạm của bản thân, tỏ ra ăn năn hối cải và có mong muốn sớm trở về với gia đình, Hội đồng xét xử đã áp dụng các điều khoản giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo an tâm cải tạo, nên đã tuyên phạt mức án nói trên.

 
Share.