Mụn luôn là nỗi lo của con gái và thậm chí cả những người trung tuổi và cũng rất hiếm những người không bị nổi mụn bao giờ. Dù ít dù nhiều thì mụn vẫn luôn gây khó chịu, chính vì những lẽ này mà từ cả trăm năm trước người ta đã nghĩ ra các cách để trị mụn. Cùng xem video dưới ngắn gọn dưới đây về sự thay đổi trong cách chăm sóc da mụn nhé.

Công cuộc trị mụn 100 năm qua của phái đẹp toàn cầu

Vào những năm 1910, người ta thường chườm đá khô (có thành phần là nitrogen dạng lỏng) lên những vết mụn mới được lấy phần nhân mụn để làm dịu, sát khuẩn cho da đồng thời làm se khít lỗ chân lông. Hiện nay, vẫn có nhiều spa sử dụng phương pháp này bởi nó giúp ngăn chặn sự hình thành các sẹo nhỏ sau khi lấy mụn.

Sang thập niên 30 của thế kỷ trước, người ta sử dụng Benzoyl peroxide dưới dạng mỡ/dầu và các dụng lỏng khác nhau. Thời kỳ này người ta cũng thường uống men khô của hãng Fleischmann để trị mụn từ bên trong.

Đèn chiếu tia UV được xem như điều kỳ diệu cho làn da mụn, xu hướng này bắt đầu phát triển vào những năm 40 và kéo dài đến những năm 1960. Các nghiên cứu sau này chỉ ra rằng tia UV là yếu tố quan trọng gây ra ung thư da nên người ta không còn sử dụng nhiều nữa.

Phương pháp trị mụn từ thuốc kháng sinh bắt đầu phổ biến từ những năm 1950 và hiện nay vẫn được sử dụng rộng rãi mặc dù đã được cảnh báo sẽ tạo ra những vi khuẩn kháng
thuốc nếu sử dụng trong thời gian dài.

Người ta đã phát hiện ra công dụng tuyệt vời của máy xông hơi tại nhà đối với làn da mụn từ những năm 60. Người dùng hy vọng rằng phương pháp này sẽ cung cấp độ ẩm cho da và làm thông thoáng lỗ chân lông.

Retin-A xuất hiện vào đầu những năm 70 và trở thành thành phần trị mụn hiệu quả nhất.Tuy nhiên nếu sử dụng với nồng độ cao sẽ dẫn đến khô da và gây hiện tượng nứt nẻ nên cần phải chăm sóc và dưỡng ẩm cẩn thận sau ngay sau khi dùng.

Sang đến năm 1980, khi y học ngày càng phát triển, Vitamin dạng viên nang/viên nén (Accutane) đã được FDA công nhận là loại thuốc hữu hiệu để điều trị mụn. Tuy nhiên, tác dụng phụ của loại thuốc này là sự khô da và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sảy thai hay xuất hiện những ý nghĩ tự tử. Accutane đã không được phép xuất hiện trên thị trường nữa nhưng ngày nay người ta vẫn sử dụng phái sinh của vitamin A là Isotretinoin để trị mụn.

Khi người ta chú ý đến nhan sắc hơn thì cũng là hằng hà sa số những hãng mỹ phẩm ra đời, vào những năm 1990s, vô số loại sản phẩm chăm sóc da hứa hẹn mang đến hiệu quả trị mụn. Các loại sản phẩm như: Noxzema, Sea Breeze, Proactiv, Stridex Medicated Pads, Bioré Pore Strips và dược mỹ phẩm,… không thực sự thể hiện hiệu quả quá nhiều.

Nhờ sự bùng nổ của công nghệ thông tin vào những năm 2000, quảng cáo ngày càng phát triển thì người ta hay đến những spa và phòng khám để được các chuyên gia chăm sóc da trị mụn. Với mức giá lên tới hàng triệu đồng, bạn có một chuyên gia dùng tay hoặc dụng cụ để lấy nhân mụn trên khuôn mặt bạn ra sau đó tiêm vào da hoocmon giới tính (steroids – cortisone) để làm giảm các vết sưng mụn.

Và hiện nay, những năm 2010, trị mụn trở thành ngành công nghiệp hai tỷ đô. Để điều trị mụn ở nhà, sử dụng các dụng cụ trị mụn có ánh sáng xanh trở nên khá xa xỉ, trong khi đó thì mặt nạ giấy đến từ Hàn Quốc được sử dụng rộng rãi với nhiều mức giá khác nhau. Và tất nhiên thì mọi phương pháp và mỹ phẩm chăm sóc gia trên thế giới này cũng không thể nào ngăn được việc mọc mụn.

Dù có mụn thì cũng không thích chút nào, nhưng bạn cần làm quen với chúng và đừng quá stress hoặc quan trọng hóa vấn đề lên. Tìm cách điều trị dần dần và phù hợp bởi càng vội vàng lại càng khiến tình trạng da bạn càng tồi tệ đi hơn mà thôi.

Nguồn: Allure

Share.