Tác phẩm kinh dị kinh phí thấp khai thác đề tài cá mập theo lối hấp dẫn, và được xây dựng theo phong cách tương đối khác so với nhiều phim mang cùng chủ đề.

Trailer bộ phim ‘Vùng nước tử thần’: “The Shallows” là bộ phim xoay quanh cuộc đối đầu giữa cô gái Mia và con cá mập trắng ở một vùng nước cạn. Phim gần như chỉ có một diễn viên duy nhất là Blake Lively.

Sau khoảng thời gian theo đuổi dòng phim hình sự, đạo diễn Jaume Collet-Serra trở lại thể loại kinh dị từng giúp ông làm nên tên tuổi trong quá khứ như với House of Wax (2005) hay The Orphan (2009).

Lần này, The Shallows xoay quanh Nancy (Blake Lively) – cô gái sở hữu niềm đam mê lướt sóng đang đặt chân tới vùng biển mà mẹ mình từng ghé thăm thời trẻ tuổi. Khu vực tuyệt đẹp ấy tưởng như là thiên đường, nhưng bỗng hóa thành địa ngục trần gian vì sự xuất hiện của một con cá mập trắng khát máu.

The Shallows là bộ phim kinh dị mới về đề tài cá mập, đến từ đạo diễn Jaume Collet-Serra và minh tinh Blake Lively.

Lần lượt những người bén mảng tới vùng nước đều trở thành miếng mồi ngon cho loài sinh vật khát máu. Khi bị kẹt ngoài vùng biển xanh, Nancy buộc phải leo lên một hòn đảo nhỏ nổi giữa mặt nước, tìm đủ mọi cách để có thể bơi trở vào bờ.

The Shallows tập trung khắc họa yếu tố con người thông qua thảm họa thiên nhiên, điều mà Jaws – Hàm cá mập (1975) của đạo diễn Steven Spielberg từng làm được. Con cá mập trong phim không được miêu tả kỹ, và chẳng có câu chuyện bí ẩn nào được thêu dệt xung quanh nó.

Trên thực tế, thời lượng xuất hiện của con cá mập rất ít, nhưng vô cùng “chất”. Nhanh nhẹn, đột ngột lao lên từ dưới mặt nước, nó sẵn sàng xé xác con mồi chỉ trong chớp mắt. Có thể nói The Shallows đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khắc họa loài hung thần dưới biển sâu, gieo rắc nỗi sợ hãi thực sự cho người xem.

  
Con cá mập trắng trong phim không xuất hiện nhiều, nhưng vẫn tạo được cảm giác sợ hãi bao trùm cho người xem.

Song, thành công lớn nhất của The Shallows phải là phần diễn xuất đến từ minh tinh Blake Lively trong vai nữ chính Nancy. Nhân vật là một nữ sinh viên ngành y mới tốt nghiệp, sở hữu nhiều kỹ năng cần thiết giúp cô bảo toàn tính mạng trước con cá mập hung dữ.

Một trong những chi tiết tiêu biểu là khi Nancy khâu vết thương bằng đồ trang sức cô mang trên người. Thông thường, khán giả chỉ hay thấy cá mập cắn đứt người trên phim, chứ hiếm khi được theo dõi một vết thương thực sự do loài sinh vật khát máu ấy gây ra trông như thế nào.

Để có thể sống sót, Nancy buộc phải lập ra một kế hoạch chi tiết, tính toán dựa trên cả tốc độ bơi của bản thân, lẫn thời điểm thủy triều lên xuống. Điều đó khiến người xem liên tục phải tập trung vào câu chuyện nghe qua thì vô cùng đơn giản, đồng thời giúp tạo ra không khí kịch tính.

Nhân vật Nancy do Blake Lively thủ vai góp phần tạo nên thành công cho The Shallows.

Không chỉ ghi điểm nhờ việc xây dựng tình huống, The Shallows còn gây ấn tượng nhờ phần hình ảnh tuyệt đẹp. Phần lớn tác phẩm được quay ở Lord Howe – vùng nước được hình thành bởi những hòn đảo cô lập ở phía Nam của Thái Bình Dương.

Từ mặt nước biển trong xanh tới những hòn đảo nhỏ bao bọc xung quanh được Jaume Collet-Serra đưa lên màn ảnh rất tự nhiên. Nó vô tình tạo ra sự đối lập thú vị với ngoại hình hốc hác vì thiếu nước của Nancy.

Thân hình mỏng manh của cô gái nằm giữa vùng biển khơi quyến rũ, còn những đợt sóng bỗng trông giống như những bàn tay chực chờ kéo nhân vật xuống làm mồi cho cá mập.

Có thời lượng chỉ là 86 phút, The Shallows đã thành công trong việc lôi kéo khán giả vào nỗi kinh hoàng do “sát thủ biển khơi” gây ra. Đây là một trong những bộ phim hiếm hoi mang đề tài cá mập thực sự thành công trong nhiều năm trở lại đây.

The Shallows (Vùng nước tử thần) khởi chiếu trên toàn quốc từ 5/8.

Share.