Mạng di động thế hệ thứ 6 sẽ cho phép truyền dữ liệu với tốc độ kinh ngạc lên đến 100 gigabyte/giây. Tuy nhiên, chặng đường để sở hữu công nghệ mới này trong tay vẫn còn dài. 

Đài Sputnik đưa tin Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc vừa tuyên bố chính thức bắt đầu nghiên cứu các tiêu chuẩn của mạng không dây 6G, chưa đầy một tuần sau khi Bắc Kinh triển khai cung cấp dịch vụ 5G. 

Tuyên bố này được đưa ra trong buổi lễ công bố mạng 6G ở Bắc Kinh hôm 3/10 với sự tham dự của Thứ trưởng Wang Wei. Ông Wang cho hay: “Nghiên cứu công nghệ 6G toàn cầu hiện trong giai đoạn thăm dò ban đầu, lộ trình kỹ thuật vẫn chưa rõ ràng và các chỉ số chính và kịch bản ứng dụng chưa được xác định thống nhất”. 

Ảnh minh họa – Techspot

Trung Quốc đã tập hợp nhóm 37 chuyên gia viễn thông tại các trường đại học, viện nghiên cứu và tập đoàn để lập nên kế hoạch tổng quát cho nghiên cứu 6G và chứng minh tính khả thi của công nghệ này. 

Hiện tại, vẫn có rất ít thông tin về mạng không dây 6G. NetworkWorld dự đoán tiêu chuẩn trong tương lai có thể đưa các mạng không dây đến tần số vượt quá 1THz (1.000 GHz), cho phép đạt tốc độ 100 gigabyte mỗi giây.

China Mobile, nhà mạng lớn nhất ở Trung Quốc, thông báo dịch vụ 5G của hãng đã có mặt ở 50 thành phố, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến, với các gói từ 128 Nhân dân tệ/tháng (18 USD). Trong khi đó, các đối thủ của China Mobile là China Unicom và China Telecom cũng cung cấp các dịch vụ với mức giá tương đương tại các thành phố lớn.

Với mạng 5G, người dùng có thể tận hưởng tốc độ 1 – 1,7 gigabyte/giây. Mặc dù không đáng kể khi so sánh với mạng 6G tương lai nhưng tốc độ trên nhanh hơn nhiều so với mạng 4G hiện nay. 

Giới chức Trung Quốc cũng vừa công bố Ô Trấn là “thị trấn thông minh 5G” đầu tiên ở nước này, nơi người dân có thể tải phim chất lượng cao trong tích tắc bằng điện thoại thông minh. Thị trấn trên sông cổ kính này rộng khoảng 70km2 thuộc thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang. Nơi đây được trang bị 140 cột phát sóng 5G để đảm bảo đem lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người sử dụng. 

Theo Báo Tin tức

Huawei phủ sóng 5G tại Đông Nam Á, chờ Mỹ phản đòn

Trong tuyên bố đưa ra hôm 3/11, Huawei cho biết đã sẵn sàng triển khai hạ tầng mạng 5G tại Đông Nam Á bất chấp cảnh báo của Mỹ rằng công nghệ của hãng bị Bắc Kinh lợi dụng cho mục đích gián điệp.

Share.