“Huấn đã thực hiện đầy đủ các hành vi về mặt khách quan để thực hiện việc sát hại mẹ mình. Việc bà Loan không chết là nằm ngoài ý chí chủ quan của Huấn”, thạc sĩ Hằng phân tích.

Ngày 10/3, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Huấn, 18 tuổi (ngụ thôn 7, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Theo tin tức từ cơ quan điều tra, Huấn có tình cảm với một cô gái cùng xã, nhưng do cả 2 còn ít tuổi nên bà Trần Thị Loan, 56 tuổi (mẹ của Huấn) không đồng ý và có hành vi ngăn cấm dẫn đến giữa hai mẹ con bà Loan thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

Chiều ngày 7/3, khi hai mẹ con hái tiêu ở vườn, trong lúc trò chuyện có đề cập đến vấn đề tình cảm của Huấn thì hai mẹ con tiếp tục cãi vã. Tối về, sau khi làm thịt gà, bà Loan sai Huấn đi nấu cháo.

Trong lúc ngồi trông nồi cháo, nghĩ lại chuyện mẹ con cãi vã và bị ngăn cấm yêu đương, Huấn bật dậy lấy gói thuốc diệt chuột đổ vào nồi cháo nhằm mục đích đầu độc mẹ. Sau đó, Huấn bỏ đi chơi.

 

Khi bà Loan múc cháo ra ăn thì thấy nồi cháo bốc mùi hôi nồng nặc và có mầu xanh đen bất thường. Tiếc con gà, bà cố gỡ ít thịt ăn còn cháo thì mang đổ cho chó, mèo. Đến đêm, bà Loan ngấm độc, liên tục nôn mửa nhưng Huấn không hề hối hận, gã lẳng lặng lên giường đi ngủ.

chao-1457753376
Việc bà Loan không chết là nằm ngoài ý chí chủ quan của Huấn (ảnh minh họa)

Sáng hôm sau khi ngủ dậy, bà Loan hốt hoảng khi thấy chó mèo nằm chết ngoài sân, người phụ nữ này chột dạ nghĩ con trai đã hạ độc mẹ nên vội tới cơ quan công an trình báo.Phân tích dưới khía cạnh pháp lý của vụ việc thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng – Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật nhận định: “Với hành vi dùng thuốc diệt chuột để đầu độc mẹ ruột thì việc Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố Huấn về hành vi giết người là phù hợp. Có thể thấy vì bị ngăn cản chuyện tình cảm nghi can Huấn đã cố ý muốn tước đoạt tính mạng của mẹ mình. Hành vi phạm tội này là vì động cơ đê hèn, hơn nữa lại thực hiện với chính mẹ của mình nên Huấn sẽ bị truy tố tại điểm đ,q khoản 1 Điều 93 BLHS 1999 về tội Giết người với khung hình phạt cao nhất lên đến tử hình”.

Theo thạc sĩ Hằng thì đây là trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành. Tức là Huấn đã thực hiện đầy đủ các hành vi về mặt khách quan để thực hiện việc sát hại mẹ mình. Việc bà Loan không chết là nằm ngoài ý chí chủ quan của Huấn.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 52 BLHS 1999 thì đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Share.