[wp-svg-icons icon=”forward” wrap=”i”] Kinh doanh đa cấp đang huyễn hoặc hàng nghìn, hàng vạn con người, kéo họ vào vòng xoáy của nó với những chiêu trò tinh vi. Trong số nạn nhân đang bị “vòi bạch tuộc” đa cấp bất chính siết chặt, theo điều tra của NTNN/Dân Việt, có cả những người tưởng chừng đã thoát khỏi sự u mê của cõi trần: Những người tu hành.

Lợi dụng sự nhẹ dạ của nhiều nhà sư trên địa bàn và các vùng lân cận, cơ sở kinh doanh đa cấp Hoàng Phi, một chi nhánh của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (thị trấn Yên Định, Hải Hậu, Nam Định) đã giở các chiêu trò để vươn “vòi bạch tuộc” của mình đến tận cửa thiền.

Dụ dỗ nạn nhân

Đầu tháng 3.2016, chúng tôi tìm về thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định để xác nhận thông tin người dân xôn xao về việc cơ sở Hoàng Phi, thuộc Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đang dụ dỗ, lôi kéo rất nhiều nhà sư tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp của mình.

Sư thầy Thích Thiện Kh, trụ trì chùa Th.Nh chia sẻ với PV NTNN/Dân Việt.

Đầu giờ chiều của một ngày giữa xuân, chúng tôi đã có mặt tại thị trấn Yên Định. Liên hệ với một số người cung cấp thông tin, chúng tôi tiếp tục tìm về chùa Th.N (xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường, Nam Định) để gặp nhân chứng. Người mà chúng tôi tiếp xúc đầu tiên là sư thầy Thích Thiện Kh, trụ trì chùa Th. Nh kiêm… chuyên viên kinh doanh bất đắc dĩ trong hệ thống kinh doanh đa cấp của cơ sở Hoàng Phi.

Theo Hợp đồng bán hàng đa cấp số 1407845 được ký giữa Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và thầy Kh ngày 22.6.2015, thầy Kh chính thức trở thành một chuyên viên kinh doanh trong hệ thống của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.
Thầy Kh kể lại, việc thầy mắc vào vòng xoáy hoạt động kinh doanh đa cấp của cơ sở Hoàng Phi là do bị một người bạn, cũng là sư trụ trì một chùa khác lôi kéo. “Khoảng tháng 5.2015, sư thầy Thích Đàm H – trụ trì chùa Tr.Đ (xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường) đến mời tôi đi chữa bệnh. Thầy ấy bảo tôi “thầy Kh ơi thầy Kh, thầy có đi chữa bệnh với tôi không?”. Tôi vừa bị tai biến não nhẹ, thấy bạn đến mời đi chữa bệnh tôi đồng ý ngay” – sư thầy Thích Thiện Kh kể.Thấy chúng tôi đến, sư thầy Kh vui lắm, có lẽ bởi những gì sư thầy sắp nói ra sẽ khiến thầy nhẹ nhàng và thanh thản hơn. Phải mất một lúc trấn tĩnh, sư thầy mới bắt đầu câu chuyện với chúng tôi.

Sau đó vài hôm, đích thân sư thầy Thích Đàm H đánh ô tô riêng đến chở thầy Kh tới cơ sở Hoàng Phi (thị trấn Yên Định, Hải Hậu) để “chữa bệnh”. Thầy Kh nhớ lại, lúc đó cơ sở này thuê lại trụ sở của một công ty xây dựng, chưa có biển hiệu, nằm sâu trong một con đường ven sông.

Chùa Th.Nh, xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định là nơi sư thầy trụ trì Thích Thiện Kh, người vô tình trở thành chuyên viên kinh doanh trong hệ thống bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Ảnh: Hòa Nguyễn

Sau đó vài hôm, đích thân sư thầy Thích Đàm H đánh ô tô riêng đến chở thầy Kh tới cơ sở Hoàng Phi (thị trấn Yên Định, Hải Hậu) để “chữa bệnh”. Thầy Kh nhớ lại, lúc đó cơ sở này thuê lại trụ sở của một công ty xây dựng, chưa có biển hiệu, nằm sâu trong một con đường ven sông.

Vừa bước vào cửa, các nhân viên tại cơ sở này tỏ ra rất thân thiết với sư thầy Thích Đàm H và đương nhiên, họ cũng rất đon đả tiếp đón thầy Kh khi được thầy H giới thiệu là bạn thân.

“Các cô nhân viên đon đả lắm, họ mời chào tôi sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ dẫn tôi lên làm mát xa vai gáy trên tầng. Tôi được thầy H dẫn đi đến đó làm thêm một hai lần nữa mà không mất tiền. Sau này, hỏi ra mới biết là thầy H cũng tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp ở đây từ lâu, mấy lần tôi làm mát xa vai gáy là được thầy H chia sẻ” – thầy Kh bộc bạch.

Sập bẫy

Sau khoảng 3 lần sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe mát xa vai gáy, làm lưng, lúc này, thầy Thích Đàm H bắt đầu giục giã thầy Kh tham gia vào hoạt động đa cấp.

“Thầy H dụ tôi mua 1 mã hàng tại cơ sở Hoàng Phi với giá là 11.800.000 đồng, nhưng tôi bảo tôi không có tiền. Lúc ấy, thầy H lại yêu cầu người khác cho tôi vay tiền. Người này cho tôi vay số tiền đó để nộp vào cơ sở. Lúc này tôi vẫn không biết đây là họ kinh doanh hàng đa cấp nên lúc ký hợp đồng họ ghi hết, tôi chỉ việc ký mà thôi. Tôi nghĩ có lẽ nào họ lại lừa cả sư cơ chứ” – sư thầy Kh kể.

Tiếp tục những ngày sau đó, thầy Kh vẫn được thầy Thích Đàm H chở bằng ô tô đến cơ sở Hoàng Phi để chăm sóc sức khỏe, cụ thể là thêm 3 lần nữa thì thôi hẳn. Lúc này, người đã cho thầy Kh vay tiền để ký hợp đồng bán hàng với cơ sở Hoàng Phi trong hệ thống của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy liên tục nhắn tin, điện thoại đòi nợ thầy.

“Oái oăm cho tôi là lúc mình bảo không có tiền, th%A

Share.