Ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phòng và nhà báo Phan Huyền Thư là ba vị giám khảo chính thức của Sao Mai Điểm Hẹn 2012.
Chiều 29/05 vừa qua, đại diện Ban tổ chức chương trình Sao Mai Điểm Hẹn 2012 (SMĐH) đã có cuộc tiếp xúc với báo chí nhằm tiết lộ những nét mới, đồng thời giải đáp nhiều thắc mắc về sự thay đổi trong chương trình năm nay.  Theo thông tin chính thức từ NSƯT Huyền Thanh – Phó Ban Văn nghệ Đài THVN, Trưởng BTC, Sao Mai Điểm Hẹn năm nay được tổ chức tại Thành phố Huế với 10 tuần thi, phát sóng trực tiếp vào 20 giờ thứ bảy hằng tuần, lên sóng từ ngày 09/06 trên các kênh VTV2, VTV4 và VTV6.
Tùng Dương, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và nhà thơ Phan Huyền Thư là ba giám khảo trong Hội đồng nghệ thuật của chương trình. Sau Sao Mai, đây là lần thứ hai Tùng Dương ngồi vào ghế giám khảo trong những chương trình thi âm nhạc truyền hình có chất lượng. Hai chuyên gia đến từ Thái Lan vẫn đảm nhận công việc hỗ trợ vũ đạo, kỹ năng biểu diễn cho các ca sĩ. Nhạc sĩ Đỗ Bảo trong vai trò Giám đốc âm nhạc sẽ giúp các giọng ca trẻ của chương trình định hướng, chọn ca khúc. Dẫn chương trình Sao Mai Điểm Hẹn năm nay vẫn là hai gương mặt quen thuộc – MC Mỹ Lan và Danh Tùng.
12 ca sỹ trẻ của Sao mai Điểm hẹn 2012

Khác với các năm trước, vòng chung kết Sao Mai Điểm Hẹn năm nay sẽ chỉ có 12 ca sỹ trẻ chứ không phải 16 giọng hát tham gia ứng thí như năm 2010. Các đêm thi sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh sóng VTV2, VTV4, VTV6. Giải thích về sự “thiệt thòi” của chương trình năm nay khi không được “lên sóng VTV3”, bà Huyền Thanh trấn an: “Để khỏa lấp cho sự thiệt thòi và thay đổi này, BTC đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho chương trình bằng những trailer được phát sóng liên tục trên các kênh sóng của Đài THVN trong suốt thời gian qua”. Ngoài ra, vị đại diện BTC cũng nhấn mạnh rằng thông tin Sao Mai Điểm Hẹn 2012 không thể lên sóng vào giờ vàng trên VTV3 là do không thể cạnh tranh được với các chương trình thực tế, gameshow đã mua sóng trước đó, chứ không phải là do sự lép vế của chương trình năm nay.

Nguyễn Trần Trung Quân

Khẳng định rằng Sao Mai Điểm Hẹn là một sân khấu “lăng-xê” các giọng ca trẻ chứ không phải là một cuộc thi âm nhạc, NSƯT Huyền Thanh chia sẻ: “Chương trình năm nay sẽ đặc biệt chú trọng tới phần trình diễn của ca sĩ. Nếu có yếu tố thi cử ở SMĐH thì chỉ là ở những vòng tuyển chọn đầu tiên, còn khi chương trình lên sóng trực tiếp sẽ là những buổi biểu diễn của các ca sĩ – với sự trợ giúp của nhóm bè, nhóm nhảy, DJ và sự đầu tư đặc biệt vào âm thanh, ánh sáng, sân khấu, background của chương trình là màn hình LED. BTC sẽ đầu tư và hỗ trợ hết sức tiết mục của các ca sĩ nếu như tiết mục đó cần sự hỗ trợ. Các ca sĩ sẽ cảm thấy đấy là những buổi biểu diễn của họ chứ không phải những tiết mục thi thố”.
“SMĐH 2012 sẽ là một bức tranh đa sắc, bởi vì tôi thấy rằng các giọng ca trẻ của mùa Sao Mai năm nay có giọng hát rất phong phú. Đặc biệt, mặt hình ảnh của các bạn rất tốt. Nếu như bạn nào không quá đẹp thì lại rất ấn tượng về phong cách. Mặc dù áp lực từ các cuộc thi âm nhạc khác rất lớn nhưng với chất lượng của 12 ca sĩ của SMĐH năm nay có thể khiến tôi yên tâm. Với một chất lượng tốt như vậy cùng những thay đổi về format, chúng tôi kỳ vọng vào năm nay rất nhiều, rằng chương trình sẽ không hề thua kém 2 mùa đầu tiên – 2004 và 2006, hai mùa thi vẫn được đánh giá cao nhất cho tới nay trong các mùa SMĐH” – NSƯT Huyền Thanh tự tin trước những thông tin trái chiều cho rằng chất lượng thí sinh của Sao Mai Điểm Hẹn ngày càng đi xuống.

Lưu Thanh Thanh

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, BTC Sao Mai Điểm Hẹn sẽ “quyết liệt” hành động với nạn spam tin nhắn bình chọn bằng sim rác. Theo quy định năm nay, mỗi sim chỉ được nhắn 01 tin bình chọn trong vòng 24 giờ. Mỗi tin nhắn gửi đi đều được nhận câu hỏi của Tổng đài, và người nhắn phải nhắn tiếp 1 tin trả lời (tin nhắn này được miễn phí).
Thể lệ của cuộc thi về cơ bản không khác mọi năm, nhưng trong từng liveshow, các tiết mục giờ đây chú trọng vào tính trình diễn nhiều hơn. Giai đoạn 1 gồm 4 tuần lễ, các ca sĩ được đào tạo và huấn luyện bởi các chuyên gia thanh nhạc, ca sĩ nổi tiếng cũng như một số chuyên gia nước ngoài. Họ sẽ thể hiện mình theo từng phong cách âm nhạc như đêm mở màn phong cách tự chọn, các đêm tiếp theo lần lượt là Pop; Rock; Hiphop, R&B hoặc Dance. Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) với 3 đến 5 thành viên là các nhà chuyên môn sẽ theo dõi, nhận xét, góp ý tại chỗ cho mỗi phần biểu diễn của từng ca sĩ. Sau 4 đêm thi, ngoài 4 thí sinh có số lượng khán giả bình chọn cao nhất, Hội đồng này sẽ chọn thêm 2 thí sinh để 6 người tiếp tục góp mặt ở vòng sau.
Bước sang giai đoạn 2, mỗi ca sĩ biểu diễn 2 bài hát trong mỗi liveshow để khi kết thúc 4 tuần lễ, 3 ca sĩ (1 do HĐNT lựa chọn cùng 2 người có tổng kết quả khán giả bình chọn cao nhất) sẽ tranh tài trong đêm Chung kết giành các giải thưởng của HĐNT, giải khán giả bình chọn và giải Ca sĩ triển vọng.

Share.