Mà lí do không phải là chưa đủ chín chắn, hay là muốn tập trung cho việc học… đâu nhé.

Phải yêu theo… tiêu chuẩn
Hầu hết các cô nàng đều xây cho mình một mẫu chàng trai lí tưởng, và không ít girl xem đó là tiêu chuẩn chọn bạn trai của mình. Hà (19 tuổi) từng rung động trước một chàng trai. Cô bạn thú nhận rằng: “Mình rất muốn được thành “nửa kia” của bạn ấy, nhưng khi đem bạn ấy ra so sánh với hình mẫu lý tưởng, mình khá thất vọng vì có những điểm, cậu ấy không đáp ứng được tiêu chuẩn của mình. Cậu ấy cao có hơn 1m6, mà mình thích người yêu mình phải từ 1m7 trở lên, chàng trai của mình phải có trình độ đại học, nhưng cậu ấy lại là sinh viên cao đẳng, tất nhiên, dù thích người ta thật nhưng mình cũng không thể chấp nhận cậu ấy, cậu ấy khác nhiều so với hình mẫu cuả mình”.
Con gái à, tiêu chuẩn chỉ là những mẫu hình đẹp đẽ được dựng lên để qua đó chúng mình tìm đến cái gần giống với tiêu chuẩn nhất mà thôi. Trên thực tế, chẳng có chàng trai nào hoàn hảo giống 100% những chuẩn mực mà bạn tô vẽ đâu. Nếu cứ rập khuôn máy móc chọn người yêu theo tiêu chuẩn thì bạn sẽ phải chịu cảnh đơn thân dài dài đấy, chưa kể cơ hội kết đôi với những chàng trai tốt bụng sẽ tan biến theo thời gian.
Sợ làm tổn thương và bị tổn thương
D (18 tuổi) cảm mến cậu bạn thân đã lâu, nhưng chưa một lần nào D thổ lộ tình cảm. Cô bạn luôn trong trạng thái lưỡng cực: thổ lộ hay không thổ lộ. D lo lắng: “Không bày tỏ, cậu ấy chẳng thế biết tình cảm thật của tớ, đến khi cậu ấy tìm được nửa kia, thì tớ sẽ không có cơ hội. Nhưng nếu tớ nói thật tình cảm của mình, tớ sợ cậu ấy sẽ sốc, và tình bạn của chúng mình sẽ không được như xưa. Tớ không thể đánh mất tình bạn đẹp này được.”
 Còn A.Đào (20 tuổi) – thuộc “hội độc thân” đã nhiều năm, lý giải cho tình trạng hiện tại của mình: “Tớ cũng muốn có một ai đó để yêu thương, quan tâm, san sẻ lắm, nhưng mỗi khi nhìn cô bạn cùng lớp, yêu vào mà nay chia tay, mai làm lành, cứ suốt ngày sụt sùi nước mắt, mình lại lo, nhỡ khi yêu vào tớ lại phải đối mặt với tình trạng tương tự thì sao. Mà tớ cũng thuộc diện mau nước mắt y như cô bạn ấy vậy, tớ thấy mình độc thân vẫn ổn hơn”.
Con gái à, một khi yêu, làm ai đó tổn thương hoặc bị người khác làm tổn thương là điều không tránh khỏi. Chúng mình phải biết chấp nhận và đối mặt với nó. Có như vậy, bạn mới tìm được cho mình một tình yêu đích thực.
Đặt luật cho bản thân
Độc thân đôi khi không xuất phát từ sở thích của bản thân, hay do bị tác động từ bên ngoài: bạn bè, gia đình… mà do chính cô gái đặt luật với bản thân. Một số bạn gái tự ti với vẻ bề ngoài, tính cách của mình, hoặc bị ám ảnh bởi mối quan hệ với người khác giới: chia tay bạn trai, từng tỏ tình nhưng bị từ chối… Họ buồn chán, tủi hổ và luôn bị ám ảnh bởi những suy nghĩ tiêu cực: làm gì có người con trai nào tốt, sẽ chẳng ai ngó ngàng tới mình đâu, mình không xinh, tính cách cũng không tốt, mình không nên yêu ai cả…
Cứ như thế, những teen girl này tự tạo cho mình một lớp vỏ bọc là những “luật lệ hà khắc” và bắt buộc bản thân phải tuân theo: không được kết bạn với người khác giới, không được có tình cảm với bất kì chàng trai nào, mình sẽ ở vậy cả đời… Tự ép mình bó buộc trong khuôn mẫu vạch sẵn, và hơn ai hết, chính những cô nàng này là nạn nhân  phải hứng chịu nỗi buồn, nỗi cô đơn mà chính họ tạo ra.
Chưa tìm được người ưng ý
Đây là tình trạng chung của Thu (21 tuổi) cũng như nhiều bạn gái khác. “Người mình thích là một cậu bạn cùng lớp, nhưng tiếc là cậu ấy đã có bạn gái, cậu ấy chỉ coi mình là bạn. Đến bây giờ, dù có khá nhiều anh chàng theo đuổi, nhưng mình vẫn single, mà đúng hơn là chờ đợi cậu ấy dù biết điều đó là vô vọng. Mình cũng không thể gật đầu in a relationship với người mà mình không có tình cảm được.”
 Trái tim luôn làm theo những gì nó mách bảo chứ không bao giờ chịu tuân theo sự sai khiến của lí trí. Trái tim của bạn hướng về chàng trai này, nhưng bạn lại không nhận được tình cảm của họ. Thích một người mà người ta không thích mình, không yêu người ấy nhưng người ấy lại cứ yêu ta. Đây là hiện tượng phổ biến trong tình yêu mà mọi người đều phải chấp nhận. Tuân theo lý trí để có một tình yêu (dù không được chọn vẹn) hay làm theo tiếng gọi của trái tim, chấp nhận chờ đợi, độc thân? Đấy là sự lựa chọn của chính bạn.
Share.

Comments are closed.