Những vật dụng quen thuộc, gần gũi trong sinh hoạt hằng ngày của chúng ta lại là một ổ vi khuẩn. Điều đó cũng lí giải một phần vì sao khuôn mặt bạn luôn bị viêm nhiễm mụn dù bạn đã vệ sinh mặt rất kĩ mỗi ngày.

1. Điện thoại di động

Nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra, điện thoại di động là ổ vi khuẩn lớn nhất với lượng vi khuẩn nhiều gấp 20 lần so với bồn vệ sinh. Vi khuẩn trên bề mặt điện thoại di động chiếm 25.000 vi khuẩn/2.54cm2, còn lượng vị khuẩn trên bồn toilet chỉ có 1.201 vi khuẩn/2.54cm2 (theo báo cáo của Mashables – kênh thông tin NewYork dựa trên nghiên cứu của viện sử học vi sinh lâm sàng & kháng sinh tại Anh – Annals of Clinical Microbiology and Antimicrobials). Cũng dễ hiểu vì điện thoại là vật có thể được truyền từ tay này qua tay khác, được đặt trên bề mặt này đến bề mặt khác. Nó chứa vô số vi khuẩn gây cảm cúm, đau mắt đỏ, ho… thậm chí là vi khuẩn E. coli và Staphylococcus aureus.

 

Khi gọi hay nghe điện thoại, nếu đang ở một mình, tốt nhất là bạn nên bật loa lên để khỏi phải kê điện thoại vào tai. Còn nếu ở chỗ đông người, bạn kê điện thoại vào tai và tuyệt đối đừng để màn hình chạm vào da mặt của mình.

2. Bàn phím máy tính

Theo thống kê, bàn phím máy tính có thể chứa một lượng vi khuẩn nhiều gấp 5 lần bồn cầu. Một nghiên cứu tại Ả rập Saudi còn cho thấy 93% bàn phím đều bị vi trùng xâm nhập do không vệ sinh thường xuyên. Hãy “thương xót” cho làn da của bạn khi bạn vừa gõ bàn phím lạch cạch, vừa lâu lâu đưa bàn tay lên chống cằm, vuốt mặt, sờ mũi, mắt… Và thỉnh thoảng hãy vệ sinh bàn phím đi nhé!

3. Khăn mặt

Có thể bạn không biết, nhưng khăn mặt chứa rất rất nhiều vi khuẩn mà bạn không nhìn thấy được. Vật dụng quen thuộc này siêu bẩn. Mỗi ngày, khăn mặt tiếp nhận thêm một đống bụi bẩn, bã nhờn và tế bào chết từ khuôn mặt của bạn. Hơn nữa, nó còn hay ẩm ướt do nhiều gia đình có thói quen treo khăn mặt trong phòng tắm thiếu ánh nắng. Hãy học ngay cách vệ sinh khăn mặt nếu muốn có một làn da khỏe mạnh. Mỗi tuần, khăn mặt của bạn cần được giặt sạch bằng xà phòng, ngâm nước muối, sau đó luộc trong nước sôi khoảng 10 phút và cuối cùng là luôn phơi nó ra trước ánh nắng mặt trời. Cần thay khăn mặt ít nhất 2 tháng/lần để đảm bảo vệ sinh nhé!

 

4. Vỏ gối

Thêm một vật dụng siêu bẩn nữa mà lại cực kì gần gũi với khuôn mặt của bạn đây. Đừng để vẻ ngoài có-vẻ-sạch-sẽ của vỏ gối đánh lừa rằng nó không có chút bẩn nào, thực tế, vỏ gối là cả một ổ vi khuẩn. Mồ hôi, dầu nhờn và tế bào chết từ da đầu của bạn thấm vào gối, lưu lại đó rồi phát triển thành ổ vi khuẩn đáng sợ. Hơn nữa, bạn luôn áp mặt vào gối một cách thoải mái mỗi khi đi ngủ. Đúng là rước họa vào thân! Vỏ gối cần được giặt sạch 2-3 lần/tuần để luôn sạch sẽ và thay định kì 1 năm/lần bạn nhé!

5. Cọ, bông trang điểm

Cọ trang điểm cũng là một vật dụng khá bẩn trong tủ đồ của bạn. Nhìn có vẻ sạch sẽ nhưng nó là nơi lưu lại kha khá tế bào chết và bụi bẩn từ gương mặt của bạn đấy. Bạn không hề nhận ra, mà lại còn tiếp tục dùng nó lên khuôn mặt của mình mỗi dịp trang điểm. Vệ sinh cọ, bông trang điểm thường xuyên cũng cần nằm trong danh mục những việc cần làm hằng tháng của bạn!

 

6. Khẩu trang

Thật kinh khủng khi nghĩ rằng đồ vật dùng để che chắn bụi bẩn của mình lại tặng cho mình thêm một đống vi khuẩn. Thực như vậy, khẩu trang cũng là một đồ vật rất bẩn. Bạn đã từng đeo khẩu trang rồi nói chuyện rôm rả với mọi người hay khe khẽ hát hò chưa? Bạn đã từng hắt xì khi đang đeo khẩu trang chưa? Thậm chí còn mồ hôi và tế bào chết của khuôn mặt bạn bám lên khẩu trang nữa chứ. Hãy chú ý vệ sinh khẩu trang của mình hằng tuần! Bạn nên có ít nhất 2 cái khẩu trang để thay đổi và phải vệ sinh chúng 2 lần/tuần để đảm bảo sạch sẽ.

Khẩu trang cũng là đồ dùng rất cần được vệ sinh thường xuyên

7. Cuối cùng, bàn tay của bạn

 

Bạn đã quá quen với việc nghe nói về
độ bẩn của bàn tay. Và quả đúng như vậy, bàn tay bạn thực sự rất bẩn. Nó cầm nắm, sờ mó mọi thứ, thế nên cũng dễ hiểu là nó rước đủ loại vi khuẩn về mình. Điều tồi tệ hơn là rất nhiều người thường sử dụng bàn tay để sờ lên mặt cách vô ý thức. Điều này khiến da mặt của bạn nhiễm khuổn, và tình trạng viêm nhiễm xảy ra, đặc biệt đối với những bạn có làn da dầu. Hãy ghi nhớ điều này: hạn chế đến mức có thể việc đưa bàn tay lên chạm vào mặt, nếu không muốn rước thêm “cả tấn” mụn nhé!

 
Share.