Theo Hiệp hội Sức Khỏe Nha khoa Quốc tế, gần 42% người trưởng thành chỉ sử dụng bàn chải đánh răng để chăm sóc răng miệng. Chính đây là nguyên nhân gia tăng tình trạng sâu răng. Nếu muốn bảo vệ và ngăn ngừa sâu răng, hãy áp dụng ngay những phương pháp đơn giản tại nhà.
 

Xây dựng thói quen ăn uống và vệ sinh lành mạnh

 
Đầu tiên, phải chú ý đến chất lượng bàn chải đánh răng, thay đổi bàn chải đánh răng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.
 
Đánh răng trong 2 phút ít nhất hai lần/ ngày. Cố gắng chải tất cả các bề mặt của răng, kể cả các góc xa nhất.
 
Dùng chỉ nha khoa: Đôi khi, ngay cả đánh răng cũng không hiệu quả bằng việc dùng chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa để lấy ra tất cả thực phẩm tồn đọng bên dưới nướu cũng như vi khuẩn mắc kẹt ở đó.
 
Dùng nước súc miệng: Bất kỳ loại nước súc miệng nào cũng có tác dụng kháng khuẩn và giúp bạn loại bỏ vi khuẩn còn sót lại trong miệng.
 
Ngoài ra, nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, các loại hạt và rau trong chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin B, sắt và magiê – một loại khoáng chất giúp hấp thụ canxi và làm chắc răng. Bổ sung hải sản (cá trích, cá hồi, cá ngừ, cá mòi…) thường xuyên để tăng cường vitamin D.
 

Nhai kẹo cao su không đường

 
 
Nghe có vẻ vô lý, nhưng nhai kẹo cao su không đường thực sự có thể giúp bạn ngăn ngừa sâu răng. Hầu hết các loại kẹo cao su không đường đều chứa xylitol. Khác với thực phẩm, xylitol không dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Thêm vào đó, khi nhai kẹo cao su, miệng đầy nước bọt có thể rửa sạch thức ăn một cách tự nhiên.
 

Dùng dầu dừa

 
Ngậm một muỗng dầu dừa trong miệng khoảng 20 phút cho đến khi hỗn hợp nước bọt và dầu dừa chuyển sang màu trắng đục. Nhổ ra rồi súc miệng bằng nước sạch. Dù không có tác dụng chữa trị sâu răng, dầu dừa có khả năng ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Thậm chí, nếu áp dụng thường xuyên còn có hiệu quả gấp đôi so với đánh răng và dùng chỉ nha khoa.
 

Tự làm kem đánh răng trị sâu răng tại nhà

 
Công thức kem đánh răng đơn giản này gồm một vài thành phần tự nhiên có thể mua ở mọi cửa hàng. Vì là thành phẩm tự làm nên loại kem đánh răng này sẽ an toàn hơn rất nhiều.
 
Chuẩn bị nguyên liệu
 
Tự phòng ngừa và chữa trị sâu răng từ những nguyên liệu sẵn có tại nhà
 
4 muỗng canh bột canxi
1 muỗng canh stevia (Stevia là một loại đường thay thế phổ biến có vị ngọt hơn đường từ 200 đến 300 lần nhưng lại có ít calo)
1 muỗng canh muối biển
2 muỗng canh baking soda
1/4 chén dầu dừa
 
Trộn đều tất cả các thành phần thành một hỗn hợp keo dính, sử dụng như kem đánh răng hàng ngày. Tuy nhiên, không sử dụng kem đánh răng này trong hơn 30 ngày liên tiếp do cấu trúc mài mòn và không có fluoride.
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Brightside)
Share.

Bình luận