Để chuẩn bị cho vụ trộm, ngoài theo dõi quy luật chuyển vàng của cửa hàng Phi Đoan, Kiên còn học cách mở khóa ô tô, học cách nung vàng để mang bán.

Trộm xe vàng chấn động HN: Kế hoạch "như trong phim" - 1
Đối tượng Vũ Duy Kiên tại cơ quan điều tra

Hành động như trong phim

Ngày 25.5, Công an Hà Nội đã công bố kết quả điều tra vụ trộm xe ô tô vàng gây chấn động Hà Đông.

Theo thông tin từ cơ quan công an TP. Hà Nội, khoảng 8h30 ngày 7.1.2016, ông Vũ Đức Phi (SN 1960, trú tại số 73 Bế Văn Đàn, Quang Trung, Hà Đông) trình báo đến cơ quan công an, khoảng 6h50 ngày 7.1, hai nhân viên của ông khiêng 1 hòm tôn (bên trong có 400 cây vàng ta, 80 cây vàng tây các loại và 1 tỷ đồng tiền mặt) từ phòng ngủ của ông Phi ra đặt vào cốp sau chiếc ô tô KIA CD5, BKS 29V – 8272, đang đỗ trên vỉa hè, trước cửa nhà.

Sau đó hai nhân viên của ông mang chìa khóa vào trong để ở phòng khách rồi đi xe máy ra cửa hàng trên đường Quang Trung trước. Khoảng 5 phút sau, ông Phi đi từ trong nhà ra, định lái ô tô đi ra cửa hàng thì phát hiện chiếc ô tô cùng toàn bộ số vàng đã biến mất.

Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy xe ô tô của ông Vũ Đức Phi tại vệ đường thuộc phường Kiến Hưng, cách hiện trường khoảng 5km.

Sau 4 tháng tích cực điều tra, Công an TP. Hà Nội đã làm rõ nghi phạm gây ra vụ trộm trên là Vũ Duy Kiên (SN 1978, Hà Đông, Hà Nội). Kiên là nhân viên hợp đồng một công ty ghi hình và truyền thông.

Theo kết quả điều tra, Kiên có nợ một số người và ngân hàng số tiền khoảng 400 triệu đồng. Phát hiện cửa hàng vàng Phi Đoan của gia đình ông Phi có sơ hở trong việc vận chuyển vàng nên Kiên nảy sinh ý định trộm.

Từ tháng 10.2015, Kiên bắt đầu theo dõi quy luật vận chuyển vàng bằng ô tô của gia đình ông Phi vào buổi sáng hằng ngày và lên kế hoạch trộm cắp.

Để thực hiện hành vi của mình, Kiên thuê thợ sửa khóa ô tô của mình để học cách mở khóa xe, đồng thời lên mạng học cách mở khóa xe ô tô KIA CD5. Sau đó, Kiên mua một bộ mở khóa xe ô tô phục vụ hành vi phạm tội.

Ngày 6.1, Kiên chuẩn bị công cụ gây án gồm đồ nghề mở khóa, găng tay, khẩu trang, mũ lưỡi trai để hóa trang, đồng thời mua dây dù, xà cầy cho vào ba lô.

Đến 3 giờ sáng ngày 7.1.2016, Kiên lái ô tô đến trước cửa nhà số 73 phố Bế Văn Đàn rồi đỗ xe lên vỉa hè, gần chiếc ô tô của gia đình ông Phi. Sau đó, Kiên đến mở cửa và mở khóa điện xe ô tô của gia đình ông Phi rồi khép cửa xe.

Việc mở sẵn ổ khóa điện là để khi nhân viên của ông Phi khiêng thùng vàng ra để vào ô tô, Kiên sẽ nhảy lên xe nổ máy và phóng đi thật nhanh.

Sau đó, Kiên lên chiếc xe ô tô của mình đi đến nghĩa trang gần siêu thị Metro Hà Đông và ngủ chờ đến giờ gây án.

Đến 6 giờ cùng ngày, Kiên dậy mang ba lô chứa đồ nghề đi bộ đến khu vực nhà ông Phi chờ thời cơ.

Đến gần 7h, sau khi nhân viên ông Phi khiêng thùng tôn đựng vàng và tiền để vào ô tô, Kiên lập tức đến mở cửa xe và phóng đi. Kiên lái xe đến địa phận phường Kiến Hưng quận Hà Đông thì dừng lại phá thùng tôn lấy vàng cùng tiền mặt cho vào túi ba lô của mình trước khi rời đi.

Trộm xe vàng chấn động HN: Kế hoạch "như trong phim" - 2
Tang vật bị cơ quan điều tra thu giữ.

“Hóa vàng” tinh vi

Sau đó Kiên lên mạng tìm mua máy nung vàng rồi mang số vàng tới một nhà nghỉ ở huyện Thanh Trì nung thành nhiều cục nhỏ để tìm cách tiêu thụ, tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra.

Khoảng tháng 2.2016, thông qua các mối quan hệ, Kiên quen biết vợ chồng anh Đào Văn H. (Cầy Giấy, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Anh N.. Kiên nói với vợ chồng anh H. là có vàng nhập từ Trung Quốc và Campuchia về nhờ bán hộ.

Vợ chồng anh H. nhận lời bán hộ Kiên. Chị N. mang vàng đi đo tuổi vàng và bán vàng cho 3 cửa hàng vàng bạc ở phố Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Từ đầu tháng 3.2016 đến 10.5.2016, Kiên đã nhờ vợ chồng anh H. bán vàng 3 lần với tổng số lượng 9kg.

Trong số tiền này, Kiên dùng 1,2 tỷ đồng để mua ô tô Mazda CX5, mua 10.000 USD, gửi 3,8 tỷ đồng và 2 sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng và ăn tiêu mua sắm.

Sau khi khám phá vụ án, cơ quan điều tra đã thu giữ tang vật từ Kiêm gồm 1 xe ô tô Mazda CX5 màu xám, 10.000 USD và hơn 4 tỷ đồng, 1 cân điện tử dùng để cân vàng.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Kiên.

Share.