Sau nhiều lần tạm hoãn, TAND Cấp cao tại TP HCM quyết định ngày 18 và 19/7 xử phúc thẩm vụ sát hại 6 người gia đình ông Mỹ – đại gia ngành gỗ ở Bình Phước.

HĐXX sẽ xem xét đơn xin giảm nhẹ án tử hình của Vũ Văn Tiến; án 16 năm tù của Trần Đình Thoại – đều là đồng phạm với chủ mưu Nguyễn Hải Dương.

Phía bị hại cũng có đơn yêu cầu toà tăng hình phạt đối với Thoại, xem xét có hay không vai trò đồng phạm của bà Trần Thị Trinh – dì của Nguyễn Hải Dương. Trinh đã cho Dương mượn xe máy đêm gây án, trước đó cùng anh ta đến nhà ông Mỹ lúc đêm khuya nhưng sau đó quay về. Nhưng toà cấp sơ thẩm xác định người này không biết âm mưu và kế hoạch của cháu nên không có cơ sở xử lý.

Dương chấp nhận hình phạt tử hình nên không kháng cáo. Kẻ trực tiếp sát hại 6 nạn nhân cũng có đơn xin được thi hành án sớm “để không làm khổ gia đình phải lên xuống thăm nuôi”. Tuy nhiên, do liên quan đến các kháng cáo, trong lần xét xử này Toà Cấp cao vẫn triệu tập và mời luật sư cho anh ta. 5 luật sư khác sẽ tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi ích cho các bị cáo và gia đình bị hại.

toa-phuc-tham-xet-xu-gi-vu-tham-sat-o-binh-phuoc

Phiên xử phúc thẩm Nguyễn Hải Dương và đồng phạm sẽ diễn ra vào ngày mai. Ảnh: Phước Tuấn.

Trước phiên xử này, bà Trinh xin hoãn vì mới sinh con, không đủ sức khoẻ tham dự. Theo thông tin từ TAND Cấp cao, phiên xử vẫn được mở và các yêu cầu liên quan đến vụ án sẽ được xem xét, quyết định tại tòa.

Trao đổi với VnExpress, bà Thi – mẹ bị cáo Tiến – cho biết, vợ chồng bà muốn gửi gần 30 triệu đồng, với mong muốn bù đắp phần nào thiệt hại, mất mát của gia đình ông Mỹ. Đây là số tiền nhiều người đóng góp vì thương hoàn cảnh gia đình bà khó khăn, con dại cái mang.

“Tôi không dám gặp gia đình nạn nhân, nhờ người thân xuống nói chuyện nhưng họ không nhận. Chúng tôi cũng gửi đơn cho tòa và VKS xin hướng dẫn trình tự, thủ tục để có cơ hội được bù đắp cho gia đình nạn nhân theo tâm nguyện của Tiến”, bà Thi nói và cho biết con trai trong trại giam rất suy sụp, gầy đi nhiều.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với con gái ông Mỹ. Do gia đình bạn gái ngăn cấm, anh ta mang lòng thù hận và nảy sinh ý định giết cả nhà để trả thù. Dương rủ Thoại tham gia nhưng tên này từ chối, chỉ mua dao cho bạn.

Dương sau đó lôi kéo Tiến vào âm mưu của mình nhưng nói dối là “đến đòi vợ chồng ông Mỹ 900 triệu đồng đã góp vốn làm ăn” từ hồi còn yêu con gái họ. Được Dương hứa sẽ chia một phần tiền, Tiến đồng ý đi cùng.

Rạng sáng 7/7/2015, Dương giấu hung khí trong ba lô, cùng Tiến đột nhập biệt thự nhà ông Mỹ. Thấy Dương ra tay với cháu ông Mỹ ngay tại cổng, Tiến khuyên đi về nhưng hắn không đồng ý. Cả hai sau đó lần lượt sát hại 5 người còn lại, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền… trị giá khoảng 50 triệu đồng.

Trong lúc ra tay với các nạn nhân, bé Na (18 tháng tuổi, con út ông Mỹ) thức giấc, Dương dỗ cô bé ngủ tiếp rồi mới cùng Tiến bỏ trốn. Khi gia đình ông Mỹ lo tang sự, Dương vẫn đến phụ giúp, giả vờ tiếc thương.

Bốn ngày sau, Dương và Tiến bị bắt. Từ lời khai của Dương, cảnh sát bắt thêm Thoại.

Cuối năm ngoái, vụ án gây rúng động dư luận được TAND tỉnh Bình Phước xử lưu động. Phiên sơ thẩm diễn ra trên bãi đất trống gần 4 hecta với hàng nghìn người tham dự. HĐXX đã tuyên phạt Dương và Tiến mức án tử hình về các tội Giết người và Cướp tài sản. Thoại nhận 16 năm tù về cùng tội danh.

Bình Nguyên

Share.

Bình luận