Titanium dioxide là gì? Công dụng và lợi ích như thế nào? Để giúp bạn hiểu rõ về hóa chất đặc biệt này, Etin.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin về Titanium dioxide qua bài viết dưới đây nhé!

Titanium dioxide là thành phần mà bạn thường bắt gặp trong các sản phẩm chống nắng hay mỹ phẩm trang điểm, cũng có khi xuất hiện trong các sản phẩm dưỡng da ban ngày. Vậy Titanium dioxide là gì và nó có tác dụng như thế nào? Liệu có tác hại gì cho da hay không? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

1 Titanium dioxide là gì?

Titanium dioxide hay còn gọi là Titania, là một hợp chất tự nhiên. Khi sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm tại Liên minh Châu u (EU), Titanium dioxide thô sau khi khai thác sẽ được các chuyên gia xử lý và tinh chế cho phù hợp với mục đích sản xuất.

Là một dạng oxit tự nhiên có trong titan với công thức hóa học là TiO2, Titanium dioxide có nhiều tính chất vật lý bền vững cả về mức độ chịu nhiệt và hóa học, bên cạnh đó chất này còn có độ che phủ lớn và rất dẻo dai.

Titanium dioxide có công thức hóa học là TiO2

Titanium dioxide có dạng bột mịn màu trắng, có độ tương phản cao và có khả năng tạo ra sắc tố trắng sáng nên thường dùng làm nền cho các loại mỹ phẩm.

Nó có tính hấp thụ, phản xạ hoặc tán xạ ánh sáng (bao gồm cả tia UV từ mặt trời). Vì nó bảo vệ da khỏi cả bức xạ UVA và UVB, Titanium dioxide đã được sử dụng trong kem chống nắng trong nhiều thập kỷ.

Và bởi vì nó ít gây kích ứng hơn các hóa chất hấp thụ tia cực tím như oxybenzone, nên nó thường là thành phần hoạt chất trong kem chống nắng cho trẻ sơ sinh và những người có làn da nhạy cảm.

TiO2 thường có trong các sản phẩm chống nắngTiO2 thường có trong các sản phẩm chống nắng

Titanium Dioxide được FDA công nhận là một trong 21 hóa chất chống nắng với ngưỡng sử dụng ở mức 2 – 25%, tại những vùng da mỏng như da vùng mắt cũng không hề gây ra bất cứ kích ứng nào khi sử dụng.

Titanium dioxide được sản xuất ở 2 dạng chính. Nhờ đặc tính tán xạ ánh sáng nên các sản phẩm cần độ trắng sáng như kem đánh răng sẽ sử dụng Titanium dioxide cấp sắc tố. Còn Titanium dioxide dạng hạt nano siêu mịn sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong mỹ phẩm bởi công nghệ hấp thụ tia cực tím tối đa và đặc tính trong suốt.

2 Cơ chế hoạt động của Titanium dioxide

Titanium Dioxide khi hoạt động trên da sẽ hoàn toàn không thẩm thấu vào da mà được phân tán đều vì vậy các tia UV khi tiếp xúc với da sẽ bị phản chiếu lại, phát huy khả năng chống nắng hiệu quả.

Titanium Dioxide thường sẽ được kết hợp với một thành phần khác nhằm đẩy chỉ số chống nắng SPF của sản phẩm lên cao, tạo lớp màng che chắn bảo vệ da điển hình như ZnO (kẽm oxit).

Cơ chế hoạt động của TiO2Cơ chế hoạt động của TiO2

Lớp màng chắn này sẽ ngăn chặn và phản xạ lại tia UV, ngăn cho chúng không xuyên qua da, hạn chế được tình trạng da sạm đen. Đây cũng là cách giúp giảm đi nguy cơ kích ứng da hay dị ứng đặc trưng khi sử dụng quá mức lượng chất chống nắng cần thiết.

Titanium Dioxide có 2 dạng kích thước phân tử là Micro và Ultra. Hạt càng lớn càng dễ để lại lớp tráng và làm da có vẻ ngoài hơi trắng hơn bình thường.

3 Công dụng của Titanium trong mỹ phẩm

Trong sản phẩm chống nắng

Với cơ chế hoạt động như trên, Titanium dioxide có khả năng bảo vệ da khỏi các bức xạ của tia UV – nguyên nhân làm tăng sắc tố Melanin, đồng thời bảo vệ lượng Collagen, Elastin và nguyên bào sợi bên trong lớp trung bì.

Công dụng chính là TiO2 là khả năng chống nắngCông dụng chính là TiO2 là khả năng chống nắng

Đồng thời, so với những chất chống nắng có khả năng hấp thụ tia cực tím như oxybenzone, octinoxate, avobenzone, octisalate thì TiO2 có tỉ lệ kích ứng thấp hơn hẳn. Chính bởi vì vậy, chúng rất phù hợp để chế tạo các loại kem chống nắng vật lý dành cho da nhạy cảm.

Không chỉ có khả năng chống nắng, thành phần này còn không chứa dầu nên sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông và không gây mụn cho da.

Trong mỹ phẩm trang điểm

Titanium Dioxide có khả năng bắt sáng và khuếch tán ánh sáng đặc biệt tốt, từ đó tạo cảm giác da sáng hơn, làm mờ các khuyết điểm trên da, vì vậy mà bạn có thể dễ dàng thấy thành phần này trong các loại mỹ phẩm như: kem nền, phấn mắt, phấn bắt sáng,…

TiO2 được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩmTiO2 được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm

Ngoài ra, TiO2 còn là một chất có độ mịn cao, độ che phủ tốt, không chịu tác dụng hóa học, thấm dầu nên thường được sử dụng trong kem lót, phấn phủ. Tất cả các loại kem thoa mặt, kem dư­ỡng da cao cấp đều phải có TiO2 để bảo vệ da bị tác động của môi trường và cả mồ hôi.

4 Có nên dùng kem chống nắng chứa Titanium dioxide?

Có nên dùng kem chống nắng chứa Titanium dioxide?Có nên dùng kem chống nắng chứa Titanium dioxide?

Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một bằng chứng thuyết phục nào cho rằng Titanium dioxide gây ra nguy hại cho da.

Mặc dù có một số ý kiến cho rằng các hạt nano với kích thước quá nhỏ sẽ dễ dàng xâm nhập vào da, tuy nhiên theo các nghiên cứu của FDA, các hạt nano được tìm thấy thường chỉ tồn tại ở lớp sừng và hoàn toàn không đủ lớn để xuyên qua da.

Như trên đã đề cập rằng TiO2 là hoạt chất chống nắng an toàn với nồng độ lên đến 25%, vì vậy, kích thước của các hạt nano không phải là vấn đề nguy hại ở liều lượng vừa phải.

TiO2 trong kem chống nắng là an toàn với liều lượng cho phépTiO2 trong kem chống nắng là an toàn với liều lượng cho phép

Tuy nhiên, vẫn chưa có những báo cáo cụ thể rằng bức xạ UV có ảnh hưởng thật sự đến khả năng xâm nhập vào da hay không. Chính điều này nên các chuyên gia đã nhắc nhở mọi người sử dụng Titanium dioxide trong kem chống nắng ở mức giới hạn cho đến khi có xác nhận cụ thể cho vấn đề vô hại này.

Vì vậy nếu như bạn băn khoăn có nên dùng kem chống nắng chứa Titanium dioxide hay không thì câu trả lời chính xác là “Có” nhưng bạn chỉ được sử dụng trong liều lượng cho phép không quá 25% thôi nhé.

Trên đây là tất cả những thông tin về thành phần Titanium dioxide trong mỹ phẩm. Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn có khái niệm về Titanium dioxide là gì, về công dụng cũng như mức độ an toàn của thành phần này để có thể lựa chọn và sử dụng đúng cách nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay kem dưỡng da tại Etin.vn để chăm sóc làn da của bạn nhé

Etin.vn

Share.

Comments are closed.