Đây là một trong những nỗ lực của Facebook trong cuộc chiến chống lại các tin tức giả (fake news) trên mạng xã hội về tình hình lây lan của virus Corona. 

Chia sẻ với Pv. VietNamNet, đại diện Facebook tại Việt Nam cho biết, mạng xã hội này vừa bổ sung thêm một tính năng mới ở cửa sổ tìm kiếm. Theo đó, khi gõ cụm từ “virus Corona” hoặc “coronavirus”, một cửa sổ thông tin hướng dẫn đến trang web của Bộ Y tế Việt Nam sẽ hiện ra ở vị trí đầu tiên và dễ thấy nhất. 

Theo đại diện mạng xã hội Facebook, việc bổ sung tính năng này nhằm mục đích cung cấp thông tin đáng tin cậy, giảm thiểu việc lan truyền nhiều nguồn tin chưa kiểm chứng về tình hình lây lan của virus Corona.

Khi tìm kiếm thông tin về virus Corona trên Facebook, người dùng Việt Nam sẽ được mạng xã hội này chỉ dẫn tới website Bộ Y tế. Ảnh: Trọng Đạt

Tại Việt Nam, các tin tức giả mạo về virus Corona đã gây ra tâm lý hoang mang cho cộng đồng và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng chống dịch. Thậm chí, lượng người bị triệu tập vì tung tin giả còn nhiều hơn số ca nhiễm virus Corona.

Chỉ cách đây ít ngày, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng – người đứng đầu ngành Thông tin & Truyền thông cũng đã ban hành chỉ thị số 05/CT-BTTTT về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Một trong những yêu cầu cụ thể là chủ động đấu tranh, đàm phán với Facebook và Google để yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ các video clips, thông tin sai sự thật về dịch bệnh, các tài khoản giả mạo đưa tin không đúng sự thật.

Tại Việt Nam, lượng người bị triệu tập vì tung tin giả hiện còn nhiều hơn số ca nhiễm virus Corona. Trong ảnh là chị Chị H.T.L. (SN1985, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) một trong những người tung tin giả về virus Corona bị cảnh sát triệu tập. 

Có thể thấy, việc hỗ trợ truyền thông cho Bộ Y tế là một trong những nỗ lực nhằm cụ thể hóa các cam kết của Facebook trong cuộc chiến chống lại các tin tức giả (fake news) trên mạng xã hội. Trước đó, mạng lưới các đơn vị kiểm tra thực tế bên thứ ba của Facebook đang xem xét nội dung và gỡ bỏ các tuyên bố sai lệch đang lan truyền về virus Corona trên mạng xã hội này. 

Mới đây, ông Kang Xing Jin – Trưởng bộ phận Y tế Facebook cũng cho biết, mạng xã hội này sẽ cung cấp việc quảng cáo miễn phí cho các chiến dịch giáo dục về virus Corona ở các khu vực bị ảnh hưởng, những nơi đang thảo luận về các cách trợ giúp và hỗ trợ bổ sung cho các cơ quan y tế.

Trọng Đạt

Share.