Gần đây nhiều chị em truyền tai nhau về công dụng “thần thánh” của Lauric Acid trong mỹ phẩm. Để biết công dụng “thần thánh” đó có thực sự giống như lời đồn hay không mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Lauric Acid là một trong những thành phần thiết yếu có trong mỹ phẩm. Đặc biệt được thấy nhiều trên bao bì của các loại kem chống nắng, kem dưỡng ẩm,..

Bài viết dưới đây Etin.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về Lauric Acid trong mỹ phẩm có thật sự thần thánh như lời đồn không nhé?

1 Lauric Acid là gì?

Lauric Acid là gì?

Lauric Acid là một axit béo bão hòa được tìm thấy nhiều ở các loại thực vật đặc biệt có thể kể tới như dầu cọ, bơ đậu, dầu dừa. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều trong sữa mẹ.

Hoạt chất này có chuỗi nguyên tử 12 cacbon với đặc điểm dạng là tinh thể rắn, màu trắng, có mùi nguyệt quế, không hòa tan trong nước.

Với cấu tạo là axit béo chuỗi trung bình (medium-chain triglycerides), Lauric Acid rất dễ hấp thụ vào cơ thể và là một trong những nguyên liệu làm đẹp được yêu thích trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

2 Công dụng của Lauric Acid có thần thánh như lời đồn?

Khả năng chống nắng

Mặc dù nhiều chuyên gia làm đẹp đã gợi ý rằng dầu dừa là một loại kem chống nắng vô cùng hiệu quả, tuy nhiên trên thực tế điều này không hoàn toàn đúng.

Thực tế, chỉ số chống nắng có trong dầu dừa chỉ nằm vào khoảng SPF 1, nghĩa là thấp hơn rất nhiều so với SPF tối thiểu là 15 mà các bác sĩ khuyên dùng để ngăn ngừa ung thư da.

Khả năng chống nắng không thật sự hiệu quảKhả năng chống nắng không thật sự hiệu quả

Khi sử dụng dầu dừa lên da, thành phần này chỉ có thể ngăn chặn khoảng 20% ​​tia UV thế nên nó chỉ bảo vệ da ở một phạm vi nhỏ chứ không có khả năng chống lại với ảnh hưởng của tia cực tím với nắng.

Dù vậy, đây vẫn là thành phần thường dùng trong kem chống nắng cho da nhạy cảm vì dịu nhẹ cho da.

Điều trị mụn trứng cá

Nhờ đặc tính diệt khuẩn mạnh nên Lauric acid được sử dụng rất nhiều trong việc điều trị mụn trứng cá. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng loại axit này tốt hơn gấp 15 lần so với benzoyl peroxide (một chất điều trị mụn trứng cá) trong việc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn propionibacterium gây ra mụn trứng cá trên da.

Đặc biệt, nhờ khả năng hoạt động như một phương pháp điều trị bằng kháng sinh nên dù được tiêm vào da hay bôi tại chỗ thì công dụng điều trị mụn trứng cá của Lauric Acid vẫn không hề thay đổi.

Lauric Acid có khả năng trị mụn trứng cá hiệu quảLauric Acid có khả năng trị mụn trứng cá hiệu quả

Ngoài ra, bởi vì đây là một thành phần rất lành tính có nhiều trong thực vật nên sau một thời gian sử dụng Lauric Acid, làn da sẽ trở nên mịn màng hơn, các nốt mụn sẽ dần dần biến mất và cũng không để lại vết thâm.

Chữa lành vết thương

Lauric Acid trong dầu dừa có khả năng cải thiện tình trạng oxy hóa và tăng mức độ collagen, một loại protein quan trọng hỗ trợ chữa lành vết thương.

Một số nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng những con chuột có vết thương được điều trị bằng dầu dừa nguyên chất với khoảng 50% là hàm lượng Lauric Acid có thể chữa lành nhanh chóng hơn so với những con không được điều trị bằng dầu dừa.

Lauric Acid trong dầu dừa có khả năng hỗ trợ chữa lành vết thươngLauric Acid trong dầu dừa có khả năng hỗ trợ chữa lành vết thương

Tuy nhiên, những tài liệu liên quan về công dụng Lauric Acid trong việc chữa lành vết thương ở người vẫn chưa nhiều, vì vậy, bạn cần thận trong, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn bôi bất cứ thứ gì lên vết thương hở để tránh gây nhiễm trùng.

Điều trị viêm da dị ứng

Viêm da mãn tính là một trong nhiều loại rối loạn da khác nhau, đặc trưng bởi phát ban đỏ và ngứa.

Với các tình trạng da này, Lauric Acid trong dầu dừa đã được chứng minh là có đặc tính giảm viêm hiệu quả bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa từ đó vô hiệu hóa các nguyên tử phản ứng gây viêm, hỗ trợ làn da được tái tạo, hạn chế tình trạng dị ứng, viêm nhiễm.

Lauric Acid trong dầu dừa đã được chứng minh là có đặc tính giảm viêmLauric Acid trong dầu dừa đã được chứng minh là có đặc tính giảm viêm

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, những bệnh nhân bị viêm da dị ứng được điều trị với Lauric acid đã giảm 95% lượng tụ cầu trên da của họ.

Tuy nhiên, giới khoa học cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi tuyên bố hoạt chất này hoàn toàn được hợp pháp hóa.

Dưỡng ẩm cho làn da của bạn

Lauric Acid trong dầu dừa giúp giữ nước cho da rất hiệu quả, làm tăng độ ẩm cho da và mức độ lipid trên bề mặt. Khi thoa lên da, lớp Lauric Acid sẽ đóng vai trò như một lớp bảo vệ vừa dưỡng ẩm vừa ngăn không để da bị mất nước.

Chính vì vậy, dầu dừa từ lâu đã trở thành một thành phần được yêu thích trong các loại kem dưỡng da vì công dụng cũng như mùi hương dễ chịu.

Hỗ trợ dưỡng ẩm, cấp nước cho daHỗ trợ dưỡng ẩm, cấp nước cho da

Nhiều chuyên gia làm đẹp cũng đồng ý rằng các sản phẩm chứa Lauric Acid chính là một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời, có khả năng cấp ẩm tối ưu cho làn da mà không gây tình trạng nhờn, dính, làm bí da.

3 Các ứng dụng của Lauric Acid trong dầu dừa với da

Dùng để tẩy trang

Bước 1 Sử dụng bông tẩy trang đổ chút dầu dừa lên bông.

Bước 2 Tiến hành thấm đều lên mặt và massage nhẹ nhàng.

Bước 3 Sử dụng bông tẩy trang sạch để lau lại lớp dầu trên mặt.

Bước 4 Có thể thực hiện thêm 1 lần nữa nếu bạn thấy chưa sạch hết chất bẩn.

Bước 5 Rửa sạch mặt bằng sữa rửa mặt hoặc nước ấm để tránh tình trạng tắc nghẽn chân lông gây mụn.

Dùng dầu dừa để tẩy trangDùng dầu dừa để tẩy trang

Dùng để trị mụn

Bước 1 Thực hiện rửa mặt bằng nước ấm, lau khô mặt.

Bước 2 Nhỏ chút dầu dừa vừa đủ ra tay và thoa lên mặt đặc biệt vùng da bị mụn, kèm massage nhẹ nhàng chiều kim đồng hồ 7 – 8 phút.

Bước 3 Sau khoảng 10 phút thì rửa sạch lại bằng nước ấm hoặc sữa rửa mặt và lau khô.

Dùng dầu dừa để trị mụnDùng dầu dừa để trị mụn

Lưu ý
Bạn cần chọn loại dầu dừa nguyên chất để hàm lượng Lauric Axit tối đa để tác dụng trị mụn đạt hiệu quả cao nhất đồng thời hạn chế nguy cơ da bị kích ứng nhé!

Dùng để dưỡng ẩm cho da

  • Bôi dầu dừa lên vùng da cần dưỡng ẩm.
  • Đợi khoảng 15 sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Dùng dầu dừa để dưỡng ẩmDùng dầu dừa để dưỡng ẩm

Lưu ý
Đối với những bạn có làn da nhờn thì không nên sử dụng vì có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn chân lông gây mụn nhé!

Với những thông tin mà Bách hoá XANH vừa chia sẻ, mong rằng bạn đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về thành phần này và lựa chọn cho mình phương pháp chăm sóc, bảo vệ da đúng đắn.

Chọn mua kem dưỡng da bán tại Etin.vn:

Có thể bạn quan tâm:

Etin.vn

Share.

Comments are closed.