Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, cũng là dịp các bạn nữ có thể trổ tài nữ công gia chánh đấy.

Sẽ có những tập tục gì trong ngày Tết này nhỉ?
Cũng như những ngày lễ khác, Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương (ngày 5 tháng 5 âm lịch) có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng theo quan niệm của người dân Việt Nam thì nó mang một hình thức và ý nghĩa khác. “Đoan Ngọ” chính là thời điểm mặt trời gần Trái đất nhất, trùng với ngày hạ chí, dân gian còn gọi đây là “Tết giết sâu bọ.” Ngày lễ này ở nước ta rất được coi trọng, chỉ sau ngày Tết Nguyên Đán thôi! Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách tổ chức khác nhau, ngoài việc cầu mong mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào thì nét văn hóa dân gian này còn thể hiện giá trị tinh thần trong mỗi gia đình nữa đấy.

Vào buổi sáng sớm, mọi người sẽ ăn bánh tro, trái cây, và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật. Sau khi tiến hành cúng lễ, cả nhà sẽ lại cùng nhau quây quần để ăn hoa quả, bánh trái để xua đuổi bệnh tật. Ở một số nơi khác, người ta còn tắm nước lá mùi để phòng bệnh và tẩy trừ “sâu bọ” nữa.
Theo quan niệm dân gian, “đoan ngọ” là lúc khí dương mạnh nhất trong năm, nên người ta thường cúng lễ để cầu an. Những ngư dân sống ở ven biển thường ra biển tắm vào giờ này, còn các thầy thuốc cũng chọn thời điểm này để lên núi hái thuốc. Mọi người cũng thường tìm mua cành xương rồng cắm ở trong nhà để xua đuổi tà ma, trừ hạn cho gia đình mình.

Dịp để teen girl trổ tài bếp núc
Các bạn nữ đừng bỏ qua những ngày lễ tết kiểu này để tranh thủ học tập kinh nghiệm nữ công gia chánh từ bà, từ mẹ nhé. Vào dịp này, chúng mình có thể giúp bố mẹ soạn sửa mâm ngũ quả, bánh trái để cúng lễ, cùng cầu mong may mắn, sức khỏe và những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. Bữa trưa cùng gia đình “giết sâu bọ” cũng là khoảng thời gian để chúng mình cùng trò chuyện, tận hưởng những giây phút ấm áp với mọi người đấy.
Bạn Thùy Vân (17 tuổi) chia sẻ: “Năm ngoái tớ đã cùng bà và mẹ tớ làm bánh tro, thú vị lắm. Bánh tro còn được gọi là bánh ú, được làm từ gạo, rất dễ ăn. Năm nay Tết Đoan Ngọ trùng thứ bảy, là cuối tuần nhưng tớ dự định sẽ ở nhà để đón Tết Đoan Ngọ với gia đình chứ không đi chơi cùng bạn bè như những ngày khác đâu.”
Tết Đoan Ngọ qua bao nhiêu thời gian vẫn tồn tại trong mọi người với những ý nghĩa vô cùng cao đẹp. Chúng mình hãy cố gắng tìm hiểu nhiều hơn về những phong tục, tập quán truyền thống để hiểu thêm về đất nước, cũng như càng trân trọng hơn những điều vốn rất có giá trị từ trước đến nay, teen nhé!
Share.

Comments are closed.