Một cây xúc xích, nắm cơm dẻo hay củ cà rốt bình thường qua bàn tay khéo léo của các bạn trẻ đã biến thành bạch tuộc, khuôn mặt chú ếch cười hay con hổ ngộ nghĩnh… để dành tặng mẹ trong ngày 13/5.

Lớp học chế biến món ăn kiểu Nhật “Bento for mama” được tổ chức tại TP HCM chiều 13/5 nhân dịp mừng “ngày của mẹ” thu hút khoảng 100 học viên, đa phần là các bạn trẻ tham gia.
Ở xứ sở hoa anh đào, bento (弁当) là tên một món cơm hộp rất phổ biến. Hộp cơm Bento truyền thống thường bao gồm nhiều món được xếp gọn gàng trong một chiếc hộp hình chữ nhật có ngăn chia. Người dân Nhật thường mang theo bento để ăn khi có việc phải đi xa.
Các bà mẹ ở Nhật cũng thường ấn cơm hộp như thế cho con cái mang theo đến trường, và họ luôn cố gắng thiết kế một hộp cơm không những ngon mà phải đẹp mắt để con mình được hãnh diện với bạn bè. Riêng trong “ngày của mẹ” thì những đứa con sẽ làm bento tặng mẹ để bày tỏ lòng biết ơn.
Ngày nay văn hóa Bento của Nhật đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, trong đó có cả Việt Nam.
Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản như: nắm cơm dẻo, sợi mì Italy, rong biển…các bạn trẻ đã làm được một chú cọp Shimajirou hay chú mèo được yêu thích trong các bộ phim hoạt hình Nhật.
Một trong những người tiên phong đưa nét văn hóa ẩm thực xứ phù tang về Việt Nam là nữ du học sinh Vương Thùy Hương (tên thường gọi là Mira chan) đang hướng dẫn các bạn trẻ trang trí món ăn.
Gia đình chị Cẩm Linh cùng nhau học nấu ăn. Hai con gái của chị Linh cho biết, các em sẽ để dành món quà đặc biệt này tặng mẹ vào tối nay.
Chị Thu Anh và em trai cũng đi học làm món ăn Nhật để mang về tặng mẹ. Hai chị em thích thú khi được nhận chứng chỉ của khóa học.
“Đặc biệt hôm nay cũng là ngày sinh nhật của mẹ nữa nên em hy vọng mẹ vui khi nhận được hộp cơm bento do chính tay em làm”, Nguyễn Ngọc Xuân Quỳnh (sinh viên năm 3 Đại học Ngoại thương TP HCM) chia sẻ.
Đôi tay của các “đầu bếp nghiệp dư” vẫn thoăn thoắt không ngưng nghỉ.
Khi món ăn đã chế biến xong được các bạn trẻ đóng hộp cẩn thận để mang về biếu mẹ trong ngày đặc biệt này.
Share.