Mùa hè thực sự đã bắt đầu và bạn biết điều đó cũng có nghĩa là bạn phải nghiêm túc bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Chúng tôi luôn luôn khuyên các bạn rằng bôi kem chống nắng là phương pháp bảo vệ da hữu hiệu nhất và cũng đã gợi ý cho bạn các loại kem chống nắng tốt nhất. Và bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử chống nắng với video chỉ dài hơn 3 phút dưới đây.

Công cuộc chống nắng của phái đẹp trong 100 năm qua

Những năm 1920

Việc chống nắng bắt nguồn từ việc mọi người mặc những trang phục tắm nắng bó sát người. Sau đó không lâu, Coco Chanel cho ra đời một bộ trang phục đi biển với biểu tượng sang trọng mang tính bảo vệ sức khỏe và mọi người bắt đầu mặc các đồ đi biển hay tắm nắng theo phong cách mặc những bộ đồ bơi gợi cảm này.

Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 2.
Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 3.

Sau đó, năm 1928, đã có những nghiên cứu khẳng định mối liên hệ giữa tắm nắng và ung thư da nhưng cũng không làm xu hướng nhuộm lên mình màu da nâu bóng khỏe bị hạ nhiệt.

Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 4.

Những năm 1930

Một sản phẩm mang tên Glacier Cream được tạo ra bởi một sinh viên nghiên cứu khi da bị cháy nắng. Đây là sản phẩm đầu tiên có chứa thành phần chống nắng SPF (Sun Protection Factor), dù chỉ số chống nắng mới chỉ là 2.

Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 5.

Kem chống nắng Glacier không được sử dụng rộng rãi cho đến tận những năm 40, cùng với đó trào lưu đeo kính chống nắng bảo vệ mắt khỏi ánh nắng chói chang và sự tác động của tia tử ngoại mắt đầu nhen nhóm.

Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 6.

Những năm 1940

Được xem là cuộc cách mạng của chống nắng, trong Thế chiến thứ 2, những phi công Mỹ đã tạo ra một sản phẩm bảo vệ da mà sau này đã trở thành hiệu Coppertone nổi tiếng. Kem chống nắng Coppertone dần đư&#79
07;c nghiên cứu kết hợp cùng dầu bơ quả ca cao và dầu dừa để vừa tăng khả năng chống nắng vừa kiếm dầu trên da.

Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 7.

Những năm 1950 – 1960

Mục đích của kem chống nắng lúc bấy giờ vẫn là để có làn da rám nắng một cách an toàn chứ không phải để chống lại các loại tia có hại từ mặt trời. Mọi người vẫn thích làn da nâu rám nắng, vẫn thường xuyên tắm nắng nhưng có bôi thêm kem chống nắng đề bảo vệ da.

Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 8.

Tắm nắng và ung thư da đã được chứng minh có liên quan đến nhau từ rất nhiều nghiên cứu, nhưng người ta vẫn yêu thích làn da nâu khỏe khoắn, và cả kem chống nắng hóa học và kem nhuộm da nâu đã trở nên cực kỳ phổ biến vào những năm 1960.

Những năm 1970

Sau rất nhiều nghiên cứu, chỉ số chống nắng trong các sản phẩm dưỡng da đã tăng lên thành 15, nhưng hầu hết mọi người đều không chắc chắn về ý nghĩa của chỉ số này và đã có vài kết luận rằng họ có thể tắm nắng lâu hơn mà không phải thoa lại kem.

Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 9.

Những năm 1980

Người ta cho ra đời công thức chống nắng mới bao gồm zinc oxide và thành phần chống nước (dù thực sự chúng không mang lại hiệu quả như vậy trong thập kỷ này). Đồng thời chú trọng hơn đến chọn kem hợp tông da, chú ý đến thành phần trong kem chống nắng có hợp với da không…

Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 10.

Những năm 1990

Thay vì chỉ mỗi dạng kem, các dòng sản phẩm chống nặng dạng xịt và dạng gel được ra đời phục vụ nhu cầu bảo vệ làn da của mỗi người. Chỉ số chống nắng thấp đã được thay thế bởi chỉ số chống nắng cao hơn vào những năm 2000 và sau này.

Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 11.

Những năm 2010 cho đến nay

Và hiện tại, từ những năm 2010 cho đến nay, hơn bất cứ lúc nào hết người ta đã cho ra hàng ngàn nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa tắm nắng và ung thư da và chúng ta được biết rằng 90% số lượng người bị ung thư da là do ánh nắng mặt trời, vì vậy một loại kem chống nắng tốt là điều sống còn.

Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 12.
Suốt 100 năm qua, các chị em đã chống nắng như thế nào? - Ảnh 13.

Nguồn: Allure

Share.

Bình luận