Sau chuyến đi chín đảo chìm và đảo nổi ở Trường Sa trở về, thời gian cũng đã trọn năm song đề tài biển đảo vẫn cứ gợi lên trong tôi nhiều nỗi niềm cảm xúc, suy ngẫm, rất muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Mười ngày lênh đênh trên đảo, không dài so với 365 ngày trong năm, song mười ngày đáng nhớ và rất tự hào ấy lại là cả một kho tư liệu ngồn ngộn hiện thực, hình ảnh, cảm xúc, con số về biển, đảo của mây trời bao la đất nước thân yêu.

Tôi muốn nói đến sức sống diệu kỳ của lính đảo trên đảo chìm mà tôi đã có mặt, đó là Đảo Đá Nam nằm trong hệ thống các đảo của huyện đảo Trường Sa – tỉnh Khánh Hoà.

Đảo Đá Nam ở Vĩ độ: 11030’00”, kinh độ 114021’00” diện tích trên đảo không đến 500 m2, thuỷ triều lên xuống nhấn chìm một phần đảo thế nhưng mọi thứ vẫn cứ diễn ra, hoa vẫn nở, rau vẫn lên xanh tốt, những chú heo nặng đến cả tạ vẫn ục ịch, đỏ hồng, đặt biệt đàn chó có đến gần chục con, chó nuôi trên đảo rất hiền lành, người lạ đến không sủa, im lìm nằm nhìn khách …

Toàn cảnh đảo Đá Nam giữa trùng khơi (nhìn từ tàu sang). Trên một khoảng diện tích nhỏ nhoi, nhưng là đất của Tổ quốc, các chiến sĩ ta sống và canh gác lãnh thổ đất nước.

Những ô rau xanh (rau muống, rau mồng tơi, ớt xanh …) được trồng trong các hộp xốp đem từ đất liền ra, rau xanh cải thiện bữa ăn cho lính đảo, những chú vịt xiêm được anh em chiến sĩ nuôi trên đảo, tạo nên âm thanh rộn rã và ở đây các con vịt nuôi thả tự do và rất gần gũi với lính đảo.

Rau được trồng vào các thùng gỗ đựng đất từ bờ mang ra rồi đậy nắp che nắng, gió

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cùng anh em dừng hồi lâu ở tủ sách của anh em chiến sĩ, sách, báo không nhiều song đủ các thể loại, phục vụ đời sống tinh thần cho chiến sĩ ta. Đảo chìm khó khăn vất vả nhất vẫn là nước ngọt, nơi đây mỗi ngày một chiến sĩ chỉ được dùng 5 lít nước vừa ăn, tắm, uống, rửa, rồi lại tưới tắm cho cây xanh, rau và hoa, trên nắp bể trữ nước mưa của đảo hiếm hoi một chậu hoa mười giờ đang hé nở. Đảo chìm không một bóng cây xanh thế nhưng những hộp rau, chậu hoa vẫn được chăm chút trên khối bê tông vững chãi.

Chiến sĩ Trần Văn Tốt quê ở Quảng Bình đã có thâm nên 3 năm trên đảo nói: “Chúng em ở đây tuy gặp nhiều khó khăn về nước ngọt, điều kiện vật chất không bằng đất liền song đời sống tinh thần thì luôn tạo cho mình niềm vui, đọc sách, trồng hoa, viết thư thăm nhà, xem tivi… Năm nào cũng được nhiều đoàn ở đất liền ra thăm đảo Chìm”.

Cảm phục sự kiên cường, đầy nghị lực, lạc quan yêu đời của các chiến sĩ nơi đảo chìm ở Trường Sa thân yêu. Sức sống vẫn nhân lên gấp bội khi chính các anh em tạo nên màu xanh trên đảo chìm. Đảo chìm như những chiếc lô cốt trên đại dương bao la, ì ầm quanh năm sóng biển, nước ngọt thứ đặc sản quý hiếm vô cùng được anh em chắt lọc, thu gom từ các trận mưa.

Đảo là nhà, biển là quê hương, khẩu hiệu ấy đi đến đảo nào tôi cũng thường bắt gặp và đặc biệt nơi đảo chìm Đá Nam, ý nghĩa về điều ấy càng thiêng liêng hơn chủ quyền. Không gian sống trên biển dù là đảo nổi, đảo chìm hay biên cương bờ cõi thì chúng ta cũng quyết giữ gìn vì nó là di sản của cha ông trao truyền từ ngàn xưa cho đến mai này. Những giây phút ngắn ngủi trên đảo Đá Nam, trong hải trình đến với “Trường Sa thân yêu” tôi cảm nhận được sức sống diệu kỳ của con người Việt Nam, tâm hồn Việt Nam, hãy làm sạch biển, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc đó là mệnh lệnh cho mỗi người Việt Nam yêu nước hôm nay.

Theo baodulich.net

Share.