3h30 sáng 4/8, ngôi nhà 3 tầng một tum trên phố Cửa Bắc (Ba Đình, Hà Nội) đổ sập. 2 trong số 8 người phía trong bị gạch vữa vùi chết, 3 người bị thương, còn lại may mắn thoát nạn.
 
sap-nha-3-tang-gan-pho-co-ha-noi-2-nguoi-chet-page-2

Ngôi nhà 3 tầng, một tum trên phố Cửa Bắc sập lúc 3h30 sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.

3h30 sáng 4/8, sau một tiếng rầm rất mạnh, cửa hàng nem Xuân Dần ở số 43 Cửa Bắc, phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) đổ sập, bụi bay mù mịt. Những người hàng xóm xung quanh vội mở cửa ra, bàng hoàng chứng kiến ngôi nhà 3 tầng một tum, với diện tích mỗi sàn khoảng 30 m2 giờ là đống đổ nát, gạch vữa, bê tông vùi lấp nhiều nhân viên. Tiếng kêu cứu yếu ớt vang lên.

Hiện trường ngay lập tức được phong tỏa. Chính quyền phường Cửa Bắc cùng công an, dân phòng đã lao vào đào bới, tìm kiếm những người sống sót. 4 người được đưa ra ngoài, trong đó một người bị thương nặng được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn. 3 người thoát nạn được đưa tới công an phường để phối hợp làm rõ vị trí các nạn nhân mắc kẹt.

“Em ngủ trên tầng 2 cùng 2 người nữa. Mọi người đang say giấc thì bị đánh thức bởi tiếng động rất mạnh, đất trời chao đảo, không gian tối om. Em mò mẫm lách qua khe cửa và tấm bê tông chắn ngang để nhào ra ngoài đường”, Nguyễn Hồng Chiến (18 tuổi, quê Phú Thọ, nhân viên chạy bàn) kể, khuôn mặt vẫn chưa hết sợ hãi, quần áo bám đầy bụi vữa.

Nhà chức trách xác định trước thời điểm nhà sập, có 8 nhân viên đang ngủ trong cửa hàng. 3 người nằm ở tầng 2, số còn lại ở tầng 3 (vốn là phòng ngủ và bếp ăn). Ngoài 4 người được giải cứu từ sớm, đến 5h sáng vẫn còn 4 người mắc kẹt. Trong đống gạch vữa, bê tông ngổn ngang cao chừng 2 m so với mặt đường, rất khó xác định vị trí chính xác các nạn nhân mắc kẹt.

Khoảng 100 người gồm bộ đội công binh Quân khu thủ đô, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, công an quận, thành phố cùng một xe cẩu, 2 máy dò tìm tín hiệu, nhiều kìm cộng lực cắt bê tông được huy động tới hiện trường để tìm kiếm người người gặp nạn. 4-5 xe cứu thương túc trực bên ngoài hiện trường.

Đến khoảng 6h30, nam nạn nhân tên Nguyễn Văn Quang được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe yếu và được chuyển ngay đến Bệnh viện Xanh Pôn. 

Tại hiện trường, trong cơn mưa nhỏ, bộ đội, công an xếp thành hàng dài chuyển gạch đá, vật dụng từ ngôi nhà đổ ra ngoài. Công việc được tiến hành khẩn trương và rất thận trọng, bởi phía dưới đống đổ nát còn 3 nạn nhân là Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thoa, đều là nhân viên của cửa hàng. 

Đến 8h, từ tiếng kêu yếu ớt trong đống đổ nát, lực lượng cứu hộ tìm thấy một chị Nguyễn Thị Thoa, bị thương ở chân và bụng. Chị Thoa sau đó được chuyển đến thẳng Bệnh viện Việt Đức. 

Ngoài hiện trường lúc này trời đã tạnh mưa, công việc cứu hộ đang diễn ra rất khẩn trương, có thêm khoảng 30 bộ đội công binh với nhiều thiết bị chuyên dụng được tăng cường để dò tìm tín hiệu 2 người còn lại. Hàng rào bảo vệ hiện trường được mở rộng, cách ngôi nhà sập khoảng 20-30 m. Các cửa hàng kinh doanh trên phố Cửa Bắc được lệnh tạm thời đóng cửa.

Đến 9h, nạn nhân Nguyễn Văn Thành được tìm thấy, nhưng đã tử vong. Thi thể anh được quấn chăn đưa lên xe cứu thương chở tới bệnh viện. Hiện còn một nữ nhân viên chưa được tìm thấy, hy vọng sống sót rất mong manh do vẫn chưa tìm ra vị trí chính xác chị này nằm.

11h, sau nhiều tiếng tập trung đào bới, dò tìm, một tốp lính công binh được ra ngoài ngoài nghỉ ngơi, tốp khác vào thay thế. Bên ngoài hàng rào ngăn cách, rất đông người dân, có cả người nhà nạn nhân, chờ đợi tin tức từ đội cứu hộ.

Đến 11h30, nữ nạn nhân Nguyễn Thị Hằng được tìm thấy, nhưng đã tử vong. Công việc tìm kiếm các nạn nhân kết thúc. Chính quyền phường và quận đã tới những hộ dân xung quanh vận động người dân di chuyển, đề phòng nguy hiểm.

Nhà sập rất yếu

Theo báo cáo nhanh của công an phường Trúc Bạch, ngôi nhà 43 Cửa Bắc được xây dựng từ rất lâu, móng hầu như không có. Trong khi đó gia đình ở số nhà 41 sát bên đang đào móng, có thể làm ảnh hưởng đến công trình.

Sống trong ngôi nhà đối diện với nhà vừa sập, ông Trần Nhật Lân cho biết thêm, ngôi nhà số 43 được xây từ những năm 1980 và hầu như chưa được gia cố, sửa chữa.

Hiện trường cũng cho thấy, ngôi nhà sập không có trụ cột bê tông cốt thép, chỉ có bê tông các tầng, mái tum lợp tôn. Bên trái ngôi nhà sập là nhà 41 đang đào móng, bên phải là ngôi nhà 4 tầng, phía sau gối vào những ngôi nhà cao tầng.

sap-nha-3-tang-gan-pho-co-ha-noi-2-nguoi-chet-page-2-1

Ngôi nhà không có các trụ cột đổ bê tông, phần lớn là gạch xây. Ảnh: Ngọc Thành.

Về tình trạng các nạn nhân nhập viện, bác sĩ Nguyễn Đức Minh ở Bệnh viện Việt Đức cho biết, chị Nguyễn Thị Thoa (18 tuổi) có chút hoảng hốt, nhưng đã tỉnh táo. Hai chân bệnh nhân tê bì, nghi ngờ chấn thương cột sống, nên các bác sĩ cho chụp thêm phim cắt lớp theo dõi.

Bệnh viện Xanh Pôn tiếp nhận 4 nạn nhân, 2 người đã ổn định và xuất hiện. Giám đốc Nguyễn Đình Hưng cho hay, các nạn nhân nhập viện trong tình trạng hốt hoảng, lo sợ, khó thở. Một người bị xây xát ngực, dập mông, đau đầu, có vết thương ở thái dương, rất may không tổn thương sọ não.

Theo vnexpress.net

Share.