Hơn 11,5 triệu chứng từ thuế liên quan tới các thương vụ làm ăn ở nước ngoài của 140 chính trị gia, trong đó có 12 nguyên thủ quốc gia các nước hoặc đang đương chức hoặc đã bãi nhiệm bị rò rỉ.

AFP cho biết, việc rò rỉ số tài liệu này được biết tới là một trong những đợt phanh phui tài liệu lớn nhất lịch sử thuộc lĩnh vực chống trốn thuế. Trong đó tiết lộ, các giao dịch tài chính ngầm ở nước ngoài liên quan tới tài sản của 140 chính trị gia, bao gồm 12 nguyên thủ các nước. Trong số đó có cả gia đình  Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, trợ thủ của Tổng thống Nga Putin và tiền đạo bóng đá Lionel Messil.

Thông qua Liên đoàn phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ), nhật báo Đức Sueddeutsche Zeitung – cơ quan đầu tiên có được nguồn tài liệu này đã chia sẻ với truyền thông thế giới.

Rò rỉ chứng từ thuế của hàng trăm chính trị gia và nguyên thủ quốc gia

Các tài liệu rò rỉ được cho là của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama

Theo tờ nhật báo này, những tài liệu từ năm 1975 cho tới cuối năm ngoái đã đưa ra những góc nhìn “chưa từng thấy” trong thế giới của những công ty né thuế của khoảng 214.000 tổ chức doanh nghiệp ở nước ngoài. Những chứng từ bị rò rỉ này của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama, có văn phòng tại hơn 35 quốc gia.

Theo ICIJ, dù phần lớn các chứng từ giao dịch bị cáo buộc này là hợp pháp. Tuy nhiên, chúng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự nghiệp chính trị của những tên tuổi được liệt kê trong đó.

Theo kết quả điều tra của ICIJ, một trợ thủ thân tín (không nêu rõ tên) của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã bí mật hoán đổi khoảng 2 tỉ USD thông qua các ngân hàng và các công ty ngầm. Ngoài ra, các công ty nước ngoài có liên quan tới gia đình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có tên trong danh sách.

Bên cạnh đó, tài liệu này còn tiết lộ, Thủ tướng Iceland, Sigmundur David Gunnlaugsson và vợ ông đã bí mật sở hữu một công ty ở nước ngoài giữ hàng triệu USD ở dạng trái phiếu ngân hàng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế của nước này.

Trong hàng chục chính khách tài liệu này chỉ ra còn có, tổng thống Ukraine, nhà vua Saudi Arabia và thủ tướng Pakistan.

Không những thế, tiền đạo bóng đá Argentina Lionel Messi và cha anh có sở hữu một công ty ở Panama là Mega Star Enterprises Inc., đây chỉ là một công ty hình thức. Trước đó, công ty này không có trong thông tin của nhà điều tra của Tây Ban Nha khi họ xem xét vấn đề thuế của Messi và bố anh. Thêm vào đó, công ty luật của Juan Pedro Damiani, một thành viên trong Ủy ban đạo đức FIFA cũng có tên trong tài liệu này.

33 cá nhân và doanh nghiệp nằm trong danh sách đen của chính phủ Mỹ như các cá nhân và doanh nghiệp của CHDCND Triều Tiên, Iran, tổ chức Hezbollah ở Lebanon cũng có tên trong danh sách của tài liệu này.

Hiện tại, các tài liệu rò rỉ đã được một nhóm gồm hơn 370 nhà báo từ hơn 70 nước thẩm định. Tuy nhiên, chưa rõ ai là người đầu tiên tiết lộ các tài liệu này.

Theo BM

Share.

Bình luận