[wp-svg-icons icon=”forward” wrap=”i”] Lắp ráp thành công chiếc xe đạp tre, Võ Tấn Tân (38 tuổi), trú thôn 2, xã Cẩm Thanh, TP. Hội An, Quảng Nam bắt tay vào sản xuất những chiếc ô tô tre độc đáo, có một không hai ở Việt Nam.

“Hãng” chế tạo xe đạp tre của Tân nằm dưới chân cầu Cửa Đại, Hội An là căn nhà tranh tre mái lá ẩn khuất dưới tán cây nằm bên bờ hạ lưu sông Thu Bồn ngay Cửa Đại. Gọi là “hãng” hay “nhà máy” chế tạo xe đạp tre đều chẳng sai.

Bởi, từ căn nhà tre mái lá trong khu vườn xanh mướt của mình, Tân đã cho ra đời những chiếc xe đạp tre mang thương hiệu Tâboo nổi danh toàn cầu. Thương hiệu này được khách hàng nước ngoài công nhận đạt chuẩn về chất lượng và bỏ hàng chục nghìn USD để được sở hữu.

Tân khiêm tốn bảo: “Tất cả đều làm thủ công, chẳng có máy móc hiện đại, chỉ có đôi bàn tay cùng niềm đam mê để làm ra chiếc xe đạp tre. Giờ tôi bắt tay vào làm cái ô tô bằng tre thôi mà”.

Nhìn hình hài chiếc ô tô điện bằng tre mà Tân đang ngày đêm chế tạo mới thấy hết tình yêu tre cậu gửi gắm vào từng sản phẩm. Chiếc xe điện cũ được Tân mua lại với giá 20 triệu đồng nhưng còn chạy tốt, cậu đem về xưởng và bắt đầu tân trang toàn bộ lại bằng tre.

“Chiếc xe ô tô điện này chỉ giữ lại khung gầm và bình ắc quy, còn tất cả đều làm lại bằng tre, từ thân vỏ đến khung sườn,… Để hoàn thành chiếc ô tô tre ít nhất phải mất 2 tháng”, Tân nói.

Nếu xong các công đoạn xử lý và đưa vào sử dụng thì đây là chiếc ô tô điện bằng tre đầu tiên sản xuất tại Hội An.

Phần khung chiếc ô tô cũng được Tân làm toàn bằng những cây tre đã qua xử lý, cứng như thép. Các khớp nối của khung sườn được Tân gắn kết bằng một loại keo đặc biệt, theo cách chế tạo khung sườn xe đạp tre.

Về giá của chiếc ô tô điện bằng tre, Tân bảo tổng chi phí tùy theo thiết bị phụ tùng. Chỉ tính riêng phần thân vỏ bằng tre, sau khi gia công và trang trí đúng tiêu chuẩn, đã mất khoảng 5.000 USD.

Sau khi chiếc đầu tiên hoàn thiện và chạy thử nghiệm, một doanh nghiệp sẽ đến kiểm tra. Nếu đạt chất lượng, đối tác sẽ đặt Tân làm 20 chiếc để đưa về vận chuyển khách trong khu du lịch của mình.

Share.