Dù hạnh phúc sau khi đăng quang tối 10/5, bản thân Thành Lương cho rằng danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2011 trao cho tập thể thì hay hơn.
Thành Lương chiến thắng, bỏ xa Kesley là bất ngờ lớn nhất trong đêm Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2011 tối 10/5 tại Nhà hát TP HCM. Trước khi danh hiệu này được công bố, nhiều người “đặt cược” cho cầu thủ nhập tịch Huỳnh Kesley. Cầu thủ gốc Brazil đến nhận giải với đoàn tùy tùng thật sự hùng hậu, còn Thành Lương đi một mình. Đại gia đình của Kesley gồm vợ, hai con, cha mẹ vợ và bố ruột đều muốn chứng kiến và chia sẻ giây phút đăng quang của anh.

Thành Lương với Quả bóng vàng “nhẹ ký”. Ảnh: An Nhơn

Không chỉ Kesley hụt hẫng. Hàng trăm người trong khán phòng nhà hát cũng đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác, từ việc vỗ tay tán thưởng khi chứng kiến clip bàn thắng đẹp mắt và những pha santo ăn mừng của tiền đạo Sài Gòn FC, rồi ồ lên tiếc nuối khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng công bố Kesley chỉ đoạt Quả bóng đồng. “Có người bảo tôi chịu thiệt thòi vì mùa trước chơi ở giải hạng Nhất. Nhưng tôi cho rằng mình thua Thành Lương hay Trọng Hoàng vì không chơi trong màu áo tuyển quốc gia. Đó là điều trăn trở và khát khao của tôi từ khi nhập tịch Việt Nam. Tuy nhiên, tôi vẫn xem mùa giải 2011 là năm thành công của mình”, Kesley chia sẻ.
Bản thân Thành Lương cũng bất ngờ khi được diễn viên hài Hiếu Hiền và siêu mẫu Xuân Lan xướng tên. Thành Lương vẫn là cầu thủ có kỹ thuật và tài hoa bậc nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay. Tại SEA Games 2011, dù U23 Việt Nam thi đấu không thành công nhưng “Lương dị” vẫn là cầu thủ chơi khá nhất. Nhưng so với Quả bóng vàng 2009, danh hiệu lần này của Thành Lương “nhạt” hơn nhiều. Quả bóng vẫn màu vàng, và không bị rơi khỏi tay cầm rớt lăn lóc xuống bục nhà hát như quả bóng mà Ban tổ chức trao cho nhà tài trợ trong lễ trao giải. Nhưng “nhạt” vì sau 16 lần danh hiệu cao quý của bóng đá Việt Nam được trao, đây là lần đầu tiên một cầu thủ đoạt Quả bóng vàng mà đội bóng của mình lại rớt hạng – đội Hà Nội ACB.
Phát biểu sau khi đăng quang, Thành Lương nói anh hạnh phúc nhưng quá bất ngờ với danh hiệu lần thứ hai. Theo anh trong bối cảnh không có nhiều cầu thủ nổi trội để giới chuyên môn bầu chọn thì có lẽ danh hiệu Quả bóng vàng trao cho tập thể sẽ hay hơn. Nhưng như thông lệ, ban tổ chức phải chọn ra “kép chính” cho một năm bóng đá Việt Nam, nên Thành Lương vẫn được bước lên bục nhận giải.
“Trước giờ công bố, nhiều dự đoán tôi và tiền đạo Kesley đua danh hiệu. Tôi không nghĩ Kesley sẽ đoạt Quả bóng vàng vì anh ấy không có khoác áo tuyển quốc gia. Nhưng tôi cũng quá bất ngờ với việc được nhiều người bầu chọn. Bởi năm 2011, tôi không giúp nhiều cho tuyển quốc gia cũng như U23, còn ở CLB thì một kỷ niệm buồn khi Hà Nội ACB rớt hạng (Hà Nội ACB sát nhập Hòa Phát để trở thành CLB Hà Nội hiện đang chơi ở V-League). Thành tích này thôi thúc tôi nỗ lực hơn”, Thành Lương chia sẻ khi đăng quang.

Mang đại gia đình đến lễ trao giải, nhưng Kesley chỉ đoạt Quả bóng đồng. Ảnh: An Nhơn

Năm 2011, bóng đá Việt Nam khá trầm, không có nhiều nhân tố nổi bật ở cấp CLB lẫn màu áo quốc gia như các năm trước. Ban tổ chức giải thưởng phá lệ, cho một cầu thủ nhập tịch không thi đấu trong màu áo tuyển quốc gia vào danh sách bầu chọn. Thật ra, ngay từ khi bóng đá Việt Nam có những cầu thủ nội là các ông Tây, giới truyền thông đã đặt vấn đề với ban tổ chức. Dù vậy, những thời điểm đó, Ban tổ chức vẫn cho rằng điều lệ đã đưa ra là cầu thủ phải cống hiến cho tuyển quốc gia lẫn CLB.

Share.