Nếu bạn chưa từng nghe tới propylene glycol, một trong những thành phần thường được tìm thấy trong mỹ phẩm. Cùng Etin tìm hiểu về thành phần này nhé!

Chắc hẳn không ít các bạn bắt gặp thành phần propylene glycol trong các sản phẩm dưỡng ẩm làm đẹp. Hôm nay, cùng Etin tìm hiểu thêm các thông tin về thành phần này qua bài viết dưới đây nhé!

1.  Propylene Glycol là chất gì?

Hoạt chất propylene glycol

Hoạt chất propylene glycol

Propylene Glycol có nguồn gốc từ dầu mỏ với tên khoa học là 1,2 – propanediol, là thành phẩm sau quá trình Hydrat Oxit Propylen, chứa hai nhóm hydroxyl (-OH). Hoạt chất tồn tại dưới dạng chất lỏng sền sệt không màu, gần như không mùi và được xem là một loại rượu tổng hợp có thể hoà tan hoàn toàn ở trong nước.

Đây là hoạt chất thường được tìm thấy trong các sản phẩm kem dưỡng da, nước hoa,….Theo FDA Hoa Kỳ đã kiểm chứng rằng propylene glycol là một chất phụ gia được công nhận là an toàn để sử dụng trong làm đẹp cả trong các loại gia vị đồ ăn.

2.  Cơ chế hoạt động của Propylene Glycol

Propylene glycol hoạt động theo cơ chế hút nước cung cấp độ ẩm cho da. Thành phần này có tốc độ thẩm thấu rất nhanh và có thể thẩm thấu sâu vào lớp trung hạ bì của da, dưỡng ẩm cho da. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng tìm thấy Propylene glycol có mặt trong hơn 98% sản phẩm dưỡng da bôi ngoài.

3. Công dụng của Propylene Glycol trong mỹ phẩm làm đẹp

Hấp thụ nước

Các phần tử propylene glycol hoạt động như một chất giữ ẩm ở nồng độ thấp. Khi hoạt động chúng tiết ra một lượng nước vừa đủ để cấp ẩm giữ cho làn da luôn được mềm mại đặc biệt cho các làn da khô, bong tróc.

Giữ ẩm cho da

Propylene glycol là 1 trong 3 chất hút nước (humectants) có công dụng cấp ẩm được sử dụng trong các sản phẩm với vai trò làm dung môi trong mỹ phẩm. Mặc dù, kết cấu ở dạng lỏng hơi sệt nhưng khi sử dụng bạn sẽ không cảm thấy bị bết dính mà còn có được cảm giác mịn màng.

Giảm các dấu hiệu lão hóa

Khi làn da của các bạn không được cấp ẩm thường xuyên trở nên khô khan và bong tróc từ đó sẽ xuất hiện hiện tượng lão hoá da thì propylene glycol giúp tái tạo da bằng cách tăng cường chất ẩm cho bề mặt da làm chậm đi tốc độ lão hoá cũng như kéo dài vẻ trẻ trung cho da.

Ngăn ngừa thất thoát nước

Các nhóm rượu (OH) có thể giữ cho da bạn ngậm nước từ đó ngăn cho làn da bị thất thoát nước, ngăn chặn tình trạng bong tróc và mang lại cho bạn làn da mịn màng, khỏe mạnh.

Cải thiện tình trạng mụn trứng cá

Ngoài tác dụng cấp ẩm hiệu quả thì propylene glycol còn có tác dụng làm lành các vết thâm mụn và kháng khuẩn hiệu quả. Với tốc độ thẩm thấu từ sâu bên trong tạo cho người dùng cảm giác tươi mát, không hề bết dính gây nhờn từ đó giúp cải thiện tình trạng bít tắc các lỗ chân lông cải thiện tình trạng mụn trứng cá.

Tăng cường tác dụng của mỹ phẩm

Chính vì khả năng hòa tan các chất khó tan trong nước của propylene glycol giúp cho các thành phần “cứng đầu” bắt đầu lan ra và thẩm thấu sâu vào da giúp da hấp thụ các công dụng của mỹ phẩm hiệu quả hơn.

4.  Một số lưu ý khi dùng mỹ phẩm chứa Propylene Glycol

Mặc dù đã được kiểm chứng bởi Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) là hoạt chất an toàn thậm chí có thể dùng trong thực phẩm. Tuy nhiên, bảng chỉ dẫn các chất hóa học an toàn (MSDS) khuyến cáo cần tránh cho hoạt chất propylene glycol tiếp xúc trực tiếp với da, đặc biệt là các vùng da đang bị tổn thương.

Ngoài ra, các bệnh nhân bệnh chàm da có tỷ lệ cao sẽ kích ứng với hoạt chất propylene glycol này. Để chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng với thành phần này, trước khi sử dụng bạn nên cho một ít ra bàn tay nếu có biểu hiện nổi ửng đỏ gây dị ứng thì nên ngưng sử dụng.

Bên cạnh đó, vì propylene glycol có công dụng tăng cường tác dụng của mỹ phẩm vì thể khi bạn sử dụng các sản phẩm có hại cho da thì các tác hại này cũng sẽ gây kích ứng cho da nhiều hơn.

Vì vậy, trước khi sử dụng những sản phẩm có chứa propylene glycol ngoài các công dụng hiệu quả chúng mang lại, bạn cần kiểm tra cẩn thận dùng thử sản phẩm trên vùng da tay để ngăn chặn tình trạng dị ứng cũng như các phản ứng da nặng nề không mong muốn.

Trên đây là bài viết các thông tin chi tiết của propylene glycol. Etin hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về hoạt chất này là gì và những công dụng nó mang lại.

Share.