Nếu bạn đang thắc mắc rằng Phenoxyethanol là gì và nó có công dụng gì trong mỹ phẩm. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu thêm về chất này qua bài viết dưới đây nhé!

Phenoxyethanol là một trong những chất bảo quản hiệu quả trong mỹ phẩm, được thấy trên bao bì của nhiều loại mỹ phẩm trên thị trường. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về để bạn hiểu rõ phenoxyethanol là gì và công dụng của nó trong mỹ phẩm nhé!

1 Bhenoxyethanol là chất gì?

Phenoxyethanol là chất gì?Titanium dioxide là chất gì trong mỹ phẩm?

Phenoxyethanol là một dung môi hóa học có dạng lỏng, không màu, có mùi thơm nhẹ dễ chịu như mùi hoa hồng và tồn tại ở dạng dầu, nhờn và hơi dính.

Phenoxyethanol có nguồn gốc tự nhiên từ trà xanh nhưng thường được sản xuất bằng cách sử dụng hydroxyethyl hóa phenol, có khả năng chịu nhiệt cao, hoạt động ổn định ở nhiệt độ 85 độ C và hoạt động tốt ở pH 3-10.

Bên cạnh đó, hóa chất này tan trong hầu hết các loại dầu, ít tan trong nước và có thể hòa tan trong propylene glycol và glycerin.

Đây được xem là thành phần hóa học có vai trò rất quan trọng để tạo khả năng kháng khuẩn, đồng thời hoạt động như một chất ổn định để ngăn ngừa hư hỏng, giảm chất lượng của những thành phần khác trong dược phẩm, mỹ phẩm.

2 Công dụng của Phenoxyethanol trong mỹ phẩm

Bảo quản mỹ phẩm, tránh nấm mốc

Với đặc tính kháng khuẩn cao, phenoxyethanol không sử dụng để tác động trực tiếp lên da mà được sử dụng như một chất bảo quản chống lại sự xâm nhập, sự phát triển của nấm, vi khuẩn. Từ đó, giữ nguyên công dụng của sản phẩm như ban đầu, tránh nấm mốc.

Với tính chất không phản ứng với không khí, ánh sáng hay các thành phần khác, phenoxyethanol giúp ổn định sản phẩm, tăng cường độ an toàn và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Phenoxyethanol được sử dụng để bảo quản để mỹ phẩmPhenoxyethanol được sử dụng để bảo quản để mỹ phẩm

Giúp các thành phần khác hoạt động tốt hơn

Ngoài ra, tuy không đóng vai trò quá lớn tác động đến làn da nhưng phenoxyethanol lại đóng vai trò như một chất xúc tác giúp các chất có lợi có trong mỹ phẩm như  thành phần như allantion, protein, glycerin… hoạt động tốt hơn, phát huy tác dụng hiệu quả để tạo nên làn da đẹp.

3 Phenoxyethanol có phải là một thành phần an toàn trong mỹ phẩm?

Phenoxyethanol là một thành phần an toàn nếu sử dụng theo tiêu chuẩnPhenoxyethanol là một thành phần an toàn nếu sử dụng theo tiêu chuẩn

Theo công bố của FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) và ANSM (Cơ quan An toàn dược phẩm của Pháp), phenoxyethanol nếu sử dụng với nồng độ cao >2.5% có thể gây ói, tiêu chảy, ức chế thần kinh.

Với nồng độ hơi cao trên 2,2% có thể gây ngứa và dị ứng…

Tuy nhiên với nồng độ thấp, dưới 1% thì phenoxyethanol là chất bảo quản hiệu quả và hoàn toàn vô hại với làn da cũng như sức khỏe của người sử dụng.

Tại một số nước châu u, Mỹ hay Nhật Bản, các sản phẩm dưỡng da đều được cho phép sử dụng nồng độ chất bảo quản phenoxyethanol từ 0,4 đến dưới 1%.

Ở Việt Nam, phenoxyethanol được phép sử dụng trong mỹ phẩm không quá 1% nên rất an toàn.

Phenoxyethanol được sử trong nhiều hãng mỹ phẩm nổi tiếngPhenoxyethanol được sử trong nhiều hãng mỹ phẩm nổi tiếng

Hơn nữa, hóa chất này có mặt trong bảng thành phần của nhiều hãng mỹ phẩm nổi tiếng như Paulachoice’s, Vichy, Hada labo, Skill… nên đây là một thành phần an toàn. Chỉ cần sử dụng đúng với nồng độ tiêu chuẩn đề ra thì phenoxyethanol sẽ vừa phát huy được tác dụng đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn có một làn da nhạy cảm, để kiểm tra và đảm bảo an toàn cho làn da của mình, bạn nên thoa một lượng nhỏ sản phẩm có chứa phenoxyethanol vào một điểm trên cánh tay. Nếu bạn nhận thấy có phản ứng, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu.

Với những thông tin mà Bách hoá XANH vừa chia sẻ, mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về phenoxyethanol là gì cũng như công dụng của nó trong mỹ phẩm, từ đó lựa chọn cho mình phương pháp chăm sóc, bảo vệ da đúng đắn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay các loại kem dưỡng da tại Etin.vn để chăm sóc làn da của bạn nhé

Etin.vn

Share.

Comments are closed.