Etin.vn – Ngại đi khám cộng với tâm lý “chắc cũng chẳng sao đâu”, nhiều teen đã tự mình chẩn bệnh, kê đơn thay vì cầu cứu bác sĩ.
Hậu quả là bệnh tình chẳng những không thuyên giảm, mà còn diễn biến theo chiều hướng nặng  thêm. Thậm chí, nhiều trường hợp đã phải nhập viện trong trạng thái nguy kịch.
“Có Google rồi, cớ gì ta phải đi khám”
Một lần, đang nằm trên giường, Huy Thành (17 tuổi) cảm giác trong tai phải mình như có một thứ gì đó sắp chảy ra ngoài. Anh chàng liền đưa tay vào thì thấy đó là một chất dịch màu nâu, nhớt, có mùi rất nặng. Những ngày sau đó, tai của cậu tiếp tục tiết ra mủ, kèm theo các mảng dịch màu trắng. Tuy nhiên, thay vì đến khoa Tai mũi họng để khám, Thành sục sạo lên Google tìm cách chữa. Trong vô vàn kế sách, anh chàng chọn “chiêu” đơn giản và tiết kiệm nhất: đó là dùng bông thấm nước oxy già chùi hai lần mỗi ngày. Hai hôm đầu, tai cậu đúng là có đỡ hơn. Nhưng những ngày sau đó, bệnh tình diễn biến mỗi lúc một tệ. Tai cảm giác nặng trĩu hơn, mủ vẫn chảy ngày một nhiều. Lúc này, Thành mới cuồng cuồng nhờ mẹ đưa đi khám. Kết luận của bác sĩ là cậu bị viêm tai do bị nước lọt vào tai nhiều. Nếu không kịp thời chữa trị, nguy cơ chỉ còn nghe được một bên là rất cao.

Rất nhiều teen có thói quen “Cái gì chưa biết thì hỏi Google” (Ảnh minh họa)

Những lời khuyên “nghiệp dư”
Nhiều bạn tuy ngại đi khám, nhưng lại rất tin vào lời khuyên từ những người xung quanh mình mặc dù thông tin đưa ra chỉ là “chị nghe nói thế”. Anh chàng Phước Quân là một ví dụ. Có một dạo, Quân đau bụng liên tục kèm theo những biểu hiện như đổ mồ hôi, trán nóng sốt. Được cậu bạn thân khuyên uống thuốc tiêu chảy kết hợp với trà gừng, Quân chẳng nghĩ ngợi gì nhiều, nghe theo luôn. Ai dè, bệnh chẳng những không hết mà số lần “viếng thăm” WC của anh chàng còn tăng thêm. Về sau, Quân được bác sĩ chẩn đoán là nhiễm trùng đường tiêu hóa. Điều trị đúng thuốc, tinh thần của anh chàng mới bắt đầu thoải mái trở lại.
Câu chuyện của Khánh Ngọc (18 tuổi) cũng khiến nhiều người giật mình vì độ hài hước đến khó tin. Vùng kín ngứa ngáy, có dấu hiệu viêm nhiễm nhưng cô nàng không chịu đi bác sỹ mà lẳng lặng nghe theo lời em họ bôi dầu xanh lên đó vì nghi con gì đó cắn. Hậu quả là Ngọc đã phải khóc ròng vì vùng kín nóng ran, ngứa liên hồi. Cô phải nhờ đến bác sỹ chuyên khoa khám và kê đơn thuốc cho uống mới khỏi được.

Bạn chớ nghe ai đó mách phương pháp chữa bệnh rồi áp dụng bừa bãi (Ảnh minh họa)

Thói quen “copy-paste”
Một số bạn, tuy thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ hoặc do lần trước uống thuốc có kết quả tốt, nên chỉ cần bệnh tái phát với dấu hiệu tương tự là áp dụng ngay mà chẳng cần suy nghĩ.
Như trường hợp của cậu bạn Mạnh Tài. Khoái ăn đồ nóng, nên thỉnh thoảng anh chàng lại bị nhiệt miệng. “Bảo bối” của Tài là một loại thuốc bôi khá hiệu nghiệm do Đức sản xuất. Trong một lần, thấy miệng mình đau rát khi ăn đồ mặn, quả chua, Tài cứ tưởng mình đi nhiệt và bôi thuốc đều đặn. Thế nhưng vết lở không khỏi mà còn lan rộng hơn với những mảng trắng quanh bờ lưỡi. Sau khi đến bệnh viện khám, anh chàng mới tá hỏa ra khi biết những triệu chứng kia là dấu hiệu của ung thư lưỡi – một căn bệnh rất giống nhiệt miệng.

Hãy đến khám bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời (Ảnh minh họa)

Kết
Đành rằng vẫn có những cách tự chẩn bệnh hiệu quả, nhưng lên Google tìm phương pháp điều trị hoặc vô tư nghe lời ai kia mách nước, tức là bạn đang rước nguy hiểm về mình. Sức khỏe là vốn quý giá nhất của mỗi người. Vì thế, nếu cơ thể có những dấu hiệu lạ, bất thường, bạn hãy đi khám để biết mức độ bệnh của mình và điều trị kịp thời nhé!

Share.