Đã tròn 1 tháng trôi qua kể từ ngày hậu vệ Eric Abidal của Barcelona bước lên bàn mổ để được tiến hành cấy ghép gan. 3 ngày đầu tiên sau ca phẫu thuật, tức 3 ngày định mệnh quyết định sự tương thích giữa phần gan được cấy ghép với cơ thể Abi, người đầu tiên ngoài gia đình đến thăm anh chính là Pep Guardiola. 1 tháng đầu tiên sau ca phẫu thuật, người đầu tiên ngoài gia đình đến thăm anh vẫn chính là Pep Guardiola.
Ngày 10 tháng 4 vừa qua, Abidal chính thức được tiến hành phẫu thuật cấy ghép gan sau khi CLB FC Barcelona thông báo về sự tình này trên trang chủ của mình cách đó 1 tháng về trước. Ca phẫu thuật diễn ra thành công và theo lời của người vợ Abidal là Hayet Abidal thay mặt chồng mình viết trên trang Facebook thì cả Abidal và người hiến tặng gan cho anh là người anh họ Gerard đều đang trong giai đoạn hồi phục sức khoẻ hậu phẫu một cách tốt đẹp. 3 ngày sau ca phẫu thuật, thông tin mới nhất và duy nhất về sức khoẻ Abidal cho đến nay được tờ MARCA ghi nhận. Nhật báo của Madrid viết rằng Abidal đã vượt qua được 3 ngày thử thách ấy và Abidal giờ sẽ chỉ cần nằm điều trị cho đến khi anh lấy lại được thể trạng như trước kia. Kể từ thời điểm đó trở đi, vì tôn trọng nguyện vọng được giữ kín thông tin từ phía gia đình bệnh nhân, những câu chuyện về Abidal không còn được xuất hiện.
Một tháng sau, Abidal bắt đầu được nhắc đến, nhưng bằng cách thông qua một câu chuyện nhẹ nhàng và cảm động. Câu chuyện của tình thầy trò, của tình bạn, giữa Guardiola và Abidal, nhưng trên hết, đó là câu chuyện về một sự “công nhận”.
Eric Abidal và Pep Guardiola – Ảnh: Getty

Cách đây 2 hôm, HLV trưởng của Barca, ông Pep Guardiola đã đến thăm hỏi bệnh tình Abidal khi anh vẫn còn đang được điều trị tại trung tâm y tế Barnaclinic (Barcelona). Tuy nhiên, Pep không đến bằng tay không, thay vào đó, ông mang theo một món quà nhỏ, một món quà với sắc thái giá trị Catalunya. Trên tay Pep là một quyển sách, cuốn tiểu thuyết mang tên “Memòria d’uns ulls pintats”, một cuốn tiểu thuyết hư cấu đầu tay của Lluis Llach – một nghệ sĩ nổi tiếng bậc nhất và là niềm tự hào của con người xứ sở Catalunya; đặc biệt hơn, Lluis Llach còn là bạn của Pep Guardiola.
Trong lần đến thăm Abi đầu tiên, tức khoảng 3 ngày sau khi hậu vệ người Pháp được phẫu thuật thành công, Pep cốt chỉ đến để trò chuyện, động viên Abi. Còn lần thứ hai, khi trên đường đến thăm Abi, Pep có dừng lại tại một hiệu sách gần trung tâm y tế Barnaclinic và ông đã quyết định mua tặng Abi quyển tiếu thuyết dày 407 trang do người nghệ sĩ tài ba Lluis Llach viết và xuất bản hồi trung tuần tháng 3 qua tại Catalunya.
Nội dung của quyển tiểu thuyết được đề tựa “Hơn cả một quyển tiểu thuyết đầu tay của Lluis Llach. Đó còn là một sự giác ngộ.” là câu chuyện về 4 người bạn thân (2 trai và 2 gái) Germinal, David, Joana và Mireia cùng sinh ra và lớn lên vào đầu những năm 1920 tại một quận của thành phố Barceloneta. Câu chuyện được thuật lại bởi chính nhân vật trong tác phẩm là Germinal, khi ấy đã già, về cuộc hành trình tìm đến ước mơ trở thành một nhà làm phim nổi tiếng. Tuổi trẻ của Germinal cũng như tuổi trẻ của 3 người bạn còn lại của ông là những năm tháng đứng giữa ranh giới của tình yêu – tình bạn, của sự va đập của cuộc nội chiến và của lý tưởng tự do chủ nghĩa mở đầu thời kỳ của nền Cộng hoà thứ hai. Tất cả mọi thứ đã tác động đến niềm tin và hoài bão của 4 con người ấy, từ đó mỗi người chọn cho mình một lối đi riêng.
Điều đáng để nói tới nữa chính là quyển tiểu thuyết được viết bằng ngôn ngữ Catalan. Từ đó, mà người ta có thể nói rằng đó là minh chứng rõ nét nhất cho sự hoà hợp của con người Abidal với vùng đất Catalunya. Ngày Barca ăn mừng các danh hiệu vô địch giành được trong năm 2011, Abidal đứng giữa sân khấu Camp Nou và anh dõng dạc phát biểu bằng tiếng Catalan trước hàng vạn khán giả. 5 năm thi đấu và sinh sống ở Barcelona, Abidal không chỉ học cách sống của con người nơi đây, mà hơn hết, như anh từng bày tỏ, anh muốn mình trở thành một phần máu thịt của mảnh đất này. Đã bao lần Abi mong muốn sẽ tiếp tục gắn bó cùng Barca đến trọn đời, đã bao lần Abi mong muốn sẽ định cư đến khi nhắm mắt xuôi tay tại Catalunya này.
…Vì thế, món quà nhỏ của Pep, quyển tiểu thuyết viết bằng tiếng Catalan, của một người xứ Catalunya, không chỉ là một món quà tinh thần giúp Abi giải khuây trong những tháng ngày dưỡng bệnh, mà món quà ấy còn là lời của Pep nhắn gửi đến Abi, rằng: “Abi, cậu đã là một phần của con người, xứ sở Catalunya!”
Box: Lluis Llach là một nghệ sĩ (soạn giả và ca sĩ) đại tài của xứ Catalunya. Ông và Pep là đôi bạn khá thân với nhau. Nhiều ca khúc của Lluis Llach rất được Pep yêu thích. Trong đêm chia tay tại Camp Nou vừa qua, một ca khúc của Lluis Llach từng được vang lên để chào từ biệt Pep, ca khúc mang tên “Que tinguem sort” (tức “May you have luck”). Lời của những ca khúc của Lluis Llach viết không chỉ đẹp tựa những câu thơ, mà hơn hết nó phản phất được trọn vẹn sắc thái của văn hoá và tư tưởng con người Catalunya.

Share.