Chiều 1/8, trước khi tiếp tục phần thẩm vấn, thông qua luật sư của mình, ông Phạm Công Danh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) một lần nữa đề xuất toà cho phép rao bán khối tài sản là các bất động sản thuộc Sân vận động Chi Lăng và 209 Trường Trinh, TP Đà Nẵng, song song với quá trình xét xử để khắc phục hậu quả vụ án.

ong-pham-cong-danh-xin-khac-phuc-toan-bo-thiet-hai-9000-ty

HĐXX cho phép bị cáo Danh được gặp em trai trong giờ giải lao sáng mai để bàn cách khắc phục hậu quả. Ảnh: H. Đ.

Theo ông Danh, quyết định thành lập Hội đồng giám định độc lập, thẩm định lại giá trị lô đất này thay cho các kết quả định giá trước đây mà HĐXX vừa ban hành là “không cần thiết” bởi vừa tốn kém chi phí mà giá trị có thể không thay đổi. Ông xin phép HĐXX được để cho người đại diện của Tập đoàn Thiên Thanh là em trai Phạm Công Trung, hoặc vợ, làm việc với các đối tác thông báo chào bán, đầu tư vào lô đất này với giá tốt nhất. Nếu các nhà đầu tư đồng ý mua, thì mong HĐXX tạo điều kiện mời họ đến phiên tòa để làm việc.

HĐXX sau đó quyết định cho ông Danh gặp em trai trong giờ giải lao của phiên xử sáng mai, bàn bạc việc bán tài sản để khắc phục hậu quả vụ án. Buổi gặp gỡ sẽ diễn ra trong sự giám sát của điều tra viên Bộ Công an.

Ngay sau khi được tòa chấp nhận, ông Danh tiếp tục có ý kiến. Ông bày tỏ muốn được khắc phục toàn bộ hậu quả do hành vi của mình gây ra.

“Không riêng gì bất động sản ở Chi Lăng. Tôi tin có khả năng khắc phục 100% hậu quả trong vụ án này. Thực lòng, tôi không có mưu mô quỷ kế gì để tư lợi”, ông nói và cho biết, nếu chỉ có 5-10 phút gặp mặt thì sẽ không giải quyết được hết các vấn đề. Tuy nhiên, chủ tọa lưu ý bị cáo nghiên cứu phương án trước để quá trình trao đổi với em trai không mất nhiều thời gian.

Trước đó, trong phiên thẩm vấn hôm 29/7, HĐXX cho biết, hiện những bất động sản thuộc sân vận động Chi Lăng của bị cáo đang được Hội đồng định giá Công ty cổ phần định giá TP Đà Nẵng cho là 2.600 tỷ đồng, còn Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự là 1.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Danh không đồng ý với cả hai mức giá này và xin HĐXX cho cơ chế giải quyết riêng. Chủ tọa sau đó đã đồng ý ra quyết định thành lập Hội đồng định giá mới độc lập.

Cũng trong buổi làm việc chiều nay, ông Danh đề nghị được gặp và đối chất với ông Trần Quí Thanh (bố bà Ngọc Bích – Giám đốc Tân Hiệp Phát) để làm rõ mối quan hệ với nhóm này và các khoản tiền vay, cũng như chi trả lãi ngoài cho họ. Tuy nhiên, yêu cầu này chưa được HĐXX xem xét.

Hiện ông Phạm Công Danh và 35 đồng phạm đang bị xét xử về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng dẫn đến thất thoát 9.000 tỷ đồng. Ngoài vụ án này, những sai phạm của ông Danh và đồng phạm trong thời gian tham gia tái cơ cấu VNCB còn được tách ra xử lý trong vụ án khác.

Dự kiến phiên xử tiếp tục làm việc đến cuối tháng.

Hải Duyên

Share.