CẬP NHẬT:  Đã có kết luận về việc nuôi hàu bằng lốp xe (Theo báo Người Lao Động)

“Về thông tin cho rằng, hàu nuôi bằng lốp xe ở đây nhiễm độc từ chất cao su có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn khiến người nuôi hàu hoang mang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã vào cuộc lấy mẫu xét nghiệm và vừa có kết luận.

Theo đó, kết quả phân tích cho thấy các chỉ tiêu về môi trường nước đảm bảo trong giới hạn cho phép, chỉ tiêu về kim loại nặng theo Thông tư của Bộ Y tế về quản lý các phụ gia cũng như các quy chuẩn về giới hạn ô nhiễm hóa chất. Theo quy chuẩn về bao bì thực phẩm có chứa đựng cao su, các chỉ tiêu về lưu huỳnh, chỉ tiêu về chì, cadimi nằm trong giới hạn cho phép.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến cáo người dân nuôi hàu bằng lốp xe chuyển sang các hình thức khác thân thiện với môi trường như cọc, giàn… Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Phú Lộc quy hoạch chi tiết đầm Lộc An theo hướng đa mục tiêu vừa nuôi trồng khai thác theo hướng bền vững vừa bảo tồn nguồn lợi thủy sản.”


Bài viết cũ…

Nuôi hàu bằng lốp xe cũ, một thời từng gây hoang mang cho dư luận khắp cả nước thì nay lại tiếp tục tái diễn với quy mô lớn ở Thừa Thiên – Huế dù đã có lệnh cấm nghiêm khắc. Dù đã được cảnh báo về nguy cơ gây ung thư khi sử dụng, thế nhưng vì lợi nhuận và sản lượng vượt trội mà mô hình này lại một lần nữa được tiếp tục nhân rộng.

Nếu lần đầu tiên đặt chân đến đây hẳn ai cũng nghĩ, đây là khu vực chuyên thu mua phế liệu. Người người. Nhà nhà làm lốp. Lốp xe cũ ngập tràn đường làng ngõ xóm đống lớn rồi đến đống nhỏ, phủ kín bên bờ.

Thế nhưng sự thực thì không phải như vậy đây là một mô hình nuôi Hàu đã từng bị nghiêm cấm vì gây ô nhiễm môi trường và gây nguy hại đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Thế nhưng nay lại được tái diễn tràn lan, với quy mô lớn, ngập tràn khu vực đầm Lập An, vịnh Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một người dân nuôi hàu tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế cho biết: “Hàu được nuôi từ tháng 3 đến khoảng thám 12 lấy lên, chẻ ra và bán. Mỗi năm bỏ  khoảng 300-400.000 lốp xe được ngâm xuống vịnh Lăng Cô…”

Bóc hàu xong, lốp xe lại được ngâm xuống nước để chuẩn bị cho đợt nuôi tiếp theo.

Những hình ảnh lốp xe cũ được bày tràn lan khắp đường làng là ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế. Cứ nghĩ đây là làng phế liệu hay buôn bán đồng nát gì đấy chứ không ngờ những chiếc lốp cũ lại là nơi cư ngụ của hàng tấn hàu, chuẩn bị được thu hoạch và bán đi khắp các tỉnh miền Trung, thậm chí một số thương lái từ các nhà hàng, cơ sở kinh doanh tại TP HCM cũng tìm đến nguồn hàu giá cực rẻ này.

Lốp xe cũ và vỏ hàu tràn ngập vịnh Lăng Cô trong thời gian thu hoạch hàu.

Thông thường, giá một kg hàu chưa tách vỏ được bán tại nhà hàng rơi vào mức 80-100.000đ/kg thì tại huyện Phú Lộc giá chỉ khoàng 70.000kg đã tách vỏ. Vì giá thành cực rẻ và sản lượng khổng lồ nên thị trấn Lăng Cô đã trở thành điểm cung cấp hàu vô cùng lý tưởng. Người dân tại đây cũng không ngần ngại mà thay đổi cách thức nuôi hàu truyền thống bằng cọc sang sử dụng lốp xe vì chi phí bỏ ra thấp mà có thể thu lợi gấp nhiều lần.

Người nông dân thu hoạch hàu xong sẽ tiếp tục tái sử dụng lốp xe.
Chẳng những làm ô nhiễm nặng nề nguồn nước vốn nổi tiếng trong sạch tại khu vịnh Lăng Cô (một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới), hàu được nuôi bằng lốp xe cũ, ngâm lâu ngày dưới nước còn tạo ra lưu huỳnh có nguy cơ gây ung thư cực cao. Ngoài ra các chất bám trong hàu như carbon đen, cao su,.. dễ gây rối loạn đường ruột. Đặc biệt khi cho trẻ em sử dụng hàu loại này, hệ tiêu hóa của trẻ có thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Món ăn được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích.

Có thể thấy, hàu sữa tách vỏ trông khá tươi ngon được đóng thành từng bịch 1kg được bày bán rất phổ biến trên mạng xã hội. Đã có không ít bà mẹ trẻ ưa chuộng sử dụng hàu vì sự bổ dưỡng và ngon miệng nghe được từ các chia sẻ trên mạng. Tuy nhiên độ tươi và bổ dưỡng thế nào chắc chắn cần phải được thẩm định lại một cách kĩ lưỡng.

Sau khi nhận ra sự thật bàng hoàng về món ăn yêu thích của mình, không ít người đã tỏ thái độ thất vọng vô cùng

Có lẽ câu hỏi :”Tại sao hàu rẻ thế?” giờ đã được phần nào giải đáp.

Theo sao star

Share.