Trần Thanh Hải (37 tuổi, quê Nam Định) vừa bị Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) phối hợp Công an Hà Nội bắt. Gã giang hồ xăm kín người bị cho là gây ra hàng loạt vụ phạm pháp ở nhiều tỉnh thành.

Hải được xác định liên quan đến nhiều phi vụ phạm pháp.

Theo hồ sơ cảnh sát, hồi tháng 2/2012, một đại gia Hà Nội đến nhà Hải ở Nam Định chơi, thấy 2 cây sanh thế “giáng long” rất đẹp nên hỏi mua với giá 1,5 tỷ đồng.

Do nhà đang sửa chữa, ông này đem 2 cây quý đến gửi ở trang trại của bạn thuộc huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình). Vài ngày sau, Hải cùng nhóm đàn em mang súng ngắn, bịt mặt đến đây khống chế các nhân viên, ép uống thuốc ngủ rồi dùng xe cẩu lấy 2 cây cảnh đi.

Công an đã khởi tố vụ án Cướp tài sản, thu hồi được 2 cây sanh đã được Hải “cắm” ở một gia đình khác với giá 300 triệu đồng. Bị cơ quan điều tra truy bắt, phát lệnh truy nã, gã giang hồ bỏ trốn vào TP HCM dùng “hàng nóng” giải quyết các vụ cho vay nặng lãi, bảo kê nhà hàng, gái mại dâm và đòi nợ thuê.

5 tháng sau, Hải được chủ quán ốc trên đường Nguyễn Thị Nghĩa (phường Bến Thành, quận 1) nhờ can thiệp khi bị chủ nhà ngưng cho thuê, lấy lại mặt bằng. Đêm 17/7/2012, Hải cùng đàn em đi 4 xe SH đến căn nhà này thị uy, hành hung chủ nhà buộc tiếp tục cho thuê.

Thấy cha bị đánh, 2 con gái chủ nhà lao vào can ngăn. Một đàn em của Hải lập tức nổ súng nhưng không trúng ai. Cảnh sát đã bắt được Hải khi hắn định lên máy bay trốn ra Hà Nội. Khám xét nơi ở của nhóm giang hồ, cơ quan điều tra thu 2 súng rulo và 40 viên đạn.

Ra tù sau khi thụ án 11 tháng, Hải cùng đàn em lại gây ra vụ Cố ý gây thương tích nhưng do không đủ căn cứ nên hắn đã thoát tội.

Liên quan đến vụ cướp cây cảnh, thời điểm này Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt tạm giam Hải. Tuy nhiên, do anh ta không khai bất cứ đồng phạm nào, trong khi vụ án có nhiều người tham gia, không thể tách rời xử lý nên cơ quan điều tra cho Hải tại ngoài. Tìm ra Hà Nội sống, Hải quy tụ đàn em thành lập nhiều công ty tiếp tục hoạt động cầm đồ, cho vay…

Chiếc valy được ca sĩ Quang Hà nhờ cảnh sát mở ra nhưng chỉ có giấy báo. Ảnh: N.S

Vài tháng trước, ca sĩ Quang Hà quen Hải, được cho là khá thân thiết. Nghe nam ca sĩ muốn bán căn hộ chung cư Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận, TP HCM) giá gần 4 tỷ đồng, Hải đề nghị mua.

Ngày 17/5, Hải từ Hà Nội vào ở nhờ nhà Quang Hà, xách theo valy màu đen, nói “có 200.000 USD để chồng tiền nhà”. Sáng hôm sau, anh ta bỏ valy trong phòng, khóa cửa, cùng quản lý của nam ca sĩ đến công chứng tư làm thủ tục sang tên giấy tờ nhà.

Đang chờ thủ tục hoàn tất, Hải bảo có việc ở quận 7, nhờ anh quản lý chở đi. “Để giấy tờ đó thằng cháu mang về sau, lát về nhà anh em mình thanh toán tiền. Giờ em đi có việc làm ăn gấp, mấy chục tỷ cơ”, Hải đề nghị.

Tin lời, quản lý của nam ca sĩ chở Hải đi nhưng trên đường hắn kiếm cớ xuống xe, bỏ trốn. Quay lại phòng công chứng, anh này phát hiện giấy tờ căn nhà đã bị lấy đi. Sự việc được trình báo công an. Khi cảnh sát mở “valy tiền” Hải để lại thì chỉ có tờ báo. Hiện, ca sĩ Quang Hà đã nhận lại được giấy tờ nhà.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra.

Vy Tường

Share.