Chẳng cần sử dụng hóa chất độc hại hay chất tẩy trắng, bạn vẫn có thể làm trắng quần áo bằng những cách tự nhiên dưới đây:
 

1.Tận dụng ánh nắng mặt trời

 
Sau khi giặt quần áo, treo đồ trắng lên phơi nắng mà không dùng máy sấy. Ánh nắng mặt trời sẽ giúp tẩy trắng quần áo mà không tạo ra mùi hay các chất gây nguy hiểm cho người mặc như thuốc tẩy.
 
 
Nguyên nhân bởi, các tia cực tím của mặt trời sẽ phá vỡ các liên kết hóa học trong vết bẩn, khiến các màu bẩn biến mất. Quá trình này tương tự như cách hoạt động của các chất tẩy trắng hóa học.
 

2. Dùng chanh

 
Nước chanh là một chất tẩy trắng tuyệt vời có thể giúp quần áo có màu trắng mới mà không lo bị tẩy trắng quá mức như khi bạn dùng hóa chất.
 
Cách làm cũng rất đơn giản: Trộn khoảng nửa cốc nước chanh vào 4 lít nước nóng. Khuấy đều và ngâm quần áo trong một giờ, thậm chí có thể qua đêm.
 
 
Sau đó, lấy quần áo ra, đổ phần nước còn lại vào máy giặt và giặt quần áo như bình thường.
 
Nước chanh cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vết gỉ sét khỏi quần áo. Bạn chỉ cần thoa nước cốt chanh lên vết gỉ sét và rắc một ít kem vôi lên trên nước ép. Chà dung dịch lên vết bẩn và để yên trong khoảng 30 phút. Các vết bẩn sẽ biến mất. Sau đó rửa bình thường.
 
Lĩnh thưởng gần 18 triệu đồng sau khi ăn hết 117 lát chanh. Nguồn: VTC14
 

3. Thêm một ít giấm trắng khi giặt

 
Có lẽ giấm chính là người bạn ‘tốt và thân thiện’ nhất với quần áo của bạn. Từ việc tẩy trắng quần áo và loại bỏ vết bẩn khó ưa cho đến khử mùi, giấm có thể làm tất cả những điều này, thậm chí nhiều hơn nữa.
 
 
Để tẩy trắng quần áo, Cách làm cũng rất đơn giản: Trộn 1/4 cốc nước chanh với 1/2 chén giấm trắng chưng cất. Hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều so với thuốc tẩy.
 
Nếu quần áo có mùi, bạn có thể khử mùi bằng cách thêm 1 chén giấm vào máy giặt trong giai đoạn giũ cuối cùng.
 

4. Thêm baking soda vào máy giặt

 
Baking soda (sodium bicarbonate) về mặt hóa học rất giống với soda tẩy rửa (natri carbonate). Do đó, baking soda có thể được sử dụng tương tự. Baking soda cũng là một chất khử mùi tự nhiên; vì vậy, quần áo của bạn sẽ không chỉ sáng hơn mà còn mang lại cảm giác rất tươi mới.
 
 
Baking soda cũng là một chất khử trùng nhẹ. Khi thêm nó vào máy giặt, như một cách tự nhiên quần áo và máy giặt của bạn sẽ được bảo vệ khỏi sự phát triển của vi khuẩn.
 

5. Sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên

 
Trong khi hầu hết chúng ta lớn lên chỉ biết về chất tẩy rửa hóa học, những chất tẩy rửa tự nhiên lại ít khi được biết đến. Chúng được tạo thành từ các enzyme dựa trên thực vật và các khoáng chất tự nhiên, có tác dụng không kém gì chất tẩy rửa hóa học.
 
 
Tuy nhiên, hiệu quả của nó lại tích cực hơn nhiều. Chất tẩy rửa tự nhiên không gây hại cho quần áo cũng như Sức Khỏe của bạn.
 
Quan trọng nhất là, chất tẩy rửa tự nhiên có thể phân hủy sinh học và không gây ô nhiễm, không giống như các chất tẩy rửa thông thường mà chúng ta sử dụng.
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Brightside)
Share.