Quần jeans là trang phục không thể thiếu trong tủ đồ của bất kỳ một cô nàng nào. Vừa mặc đi chơi lại vừa có thể đi làm, thoải mái, tiện dụng và tôn dáng nên chưa có chiếc quần nào có thể soán ngôi đầu bảng của jeans đối với chị em chúng mình. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi quần jeans bắt nguồn từ khi nào, đã thay đổi ra sao để có thể trở thành phong cách như hiện nay? Cùng xem video dài hơn 1 phút dưới dây để có thể xem lại hành trình của những chiếc quần jeans trong suốt chiều dài 100 năm lịch sử nhé.

Lịch sử phát triển 100 năm của quần jeans

Bắt đầu từ những năm 1900, quần jeans được biết đến như là trang phục thường thấy của công nhân và nông dân với lưng quần cao tạo thành một chiếc yếm đem đến sự thoải mái và tiện dụng cho người mặc. Quần cũng được thiết kế thêm những chiếc túi to bản để có thể dễ dàng đựng công cụ dụng cụ khi làm việc.

Sang những năm 30 của thế kỷ trước, quần jeans lúc này mới được chú ý và sử dụng rộng rãi sau khi xuất hiện trong những bộ phim của John Wayne. Quần jeans lúc này vẫn giữ được kiểu dáng rộng và mang lại sự dễ chịu cho người mặc.

Những năm 1940s, “Những chiếc quần đi mượn – borrowed jeans” cực kỳ phổ biến thời kỳ này, cái tên đã nói lên tất cả, vì trong chiến tranh thế giới thứ 2 nên sự tiện dụng được đặt lên hàng đầu nên chị em rất chuộng kiểu quần của bạn trai mình. Chiếc quần jeans này nổi tiếng hơn sau khi được Rosie the Riveter mặc để chụp poster chiến tranh thời đó.

Vào những năm 1950s: Phong cách Capri – phong cách quần lưng cao và xắn gấu trở thành một phần không thể thiếu của những cô gái trẻ thời đó. Và nó càng nổi tiếng hơn sau khi Audrey Hepburn và Jackie Kennedy mặc.

Những chiếc quần jeans ống loe cực kỳ phổ biến với sinh viên và những người chuộng phong cách hippie. Đây được xem là phong cách tiền đề của thập niên quần ống loe – những năm 70s.

Quần shorts jeans siêu ngắn được xem là biểu tượng của sự giải phóng nữ quyền vào những năm 70 của thế kỷ trước. Kiểu quần này được theo tên nhân vật Daisy của bộ phim The dukes of Hazzard.

Váy denim bắt đầu được ra đời vào sử dụng vào những năm 1980s, nó đã trở thành trào lưu sau khi được hai ca sĩ nhạc pop Tiffnay và Madona lăng xê.

Jennifer Aniston từ series phim truyền hình Friends đã mang mốt quần yếm quay trở lại vào những năm 1990s, nhưng quần yếm lúc này được thiết kế với nhiều mẫu mới hơn như là váy yếm, quần shorts yếm chứ không chỉ đơn thuần là quần dài có lưng cao tạo thành yếm như đầu thế kỷ 20 nữa.

Đế chế quần skinny jeans được bắt đầu vào những năm 2000, cạp quần thấp, bó chặt vào chân, những chiếc quần skinny jeans đã thống lĩnh thời trang những năm 2000. Hơn nữa. Skinny jeans đã được Paris Hilton và Britney Spears sử dụng rất nhiều lần.

Sang tới những năm 2010s, Những chiếc quần jeans rách hoặc vá là những thiết kế mới và được ưa chuộng vào những năm 2010. 

Thật thú vị khi nhìn lại những thay đổi của quần jeans trong hơn 1 thế kỷ qua, bạn có bao nhiêu kiểu quần jeans và nó được ra đời vào thời kỳ nào nhỉ? Bắt nguồn từ trang phục của nông-công nhân, jeans giờ đây được ưa chuộng bởi hầu hết mọi người, bất kể giàu nghèo, già hay trẻ. Không ngờ chiếc quần jeans quen thuộc mà mình vẫn mặc hàng ngày lại có lịch sử thú vị đến vậy phải không?

Nguồn: Glamour

Share.