Cùng gặp gỡ người đàn ông có ảnh hưởng rất lớn đến thế giới công nghệ thông tin.

Hình ảnh Bill Gates trong mắt mọi người rất khác nhau. Ông được tôn sùng, thần tượng, nhạo báng hay ghét bỏ. Song tất cả phải công nhận rằng, lý tưởng máy tính và phần mềm của ông đã thay đổi thế giới.
1. Tuổi thơ gắn liền với máy tính
Gates ngồi hàng giờ trước máy tính mỗi ngày từ năm 13 tuổi. Với nhiều bạn trẻ bây giờ, điều này rất bình thường. Nhưng vào thập niên 60 của thế kỷ trước, máy tính vẫn quá lạ lẫm và thiếu giao diện người dùng. Đấy là hai trong những điều mà Gates phổ biến đến chúng ta.
 
2. Chương trình máy tính đầu tiên
Khi Gates lên 8 tuổi, Hội các bà mẹ tại trường học dùng tiền lãi từ việc bán đồ để mua chiếc máy Teletype Model 33 ASR và gói thời gian sử dụng (thời ấy, doanh nghiệp phải trả tiền theo giờ cho việc xài máy tính). Gates đã viết chương trình đầu tiên của mình trên thiết bị này (game cờ caro cho một người đánh với máy).
3. Gates và Allen: Từ BS (BASIC) đến MS (Microsoft)
Gates gặp gỡ Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft khi hai người cùng học trường tư thục Lakeside. Dù Gates nhỏ hơn Allen hai tuổi nhưng bộ đôi rất hợp cạ nhờ tình yêu công nghệ.
Năm 1974, Allen đưa Gates xem bài viết trên Popular Mechanics nói về máy tính Altair 8800. Ý tưởng lóe sáng trong đầu của hai người: “Sẽ ra sao nếu mỗi người đều sở hữu một chiếc máy tính cá nhân với kích thước nhỏ gọn?”. Họ gọi điện cho công ty Altair và quảng cáo phần mềm BASIC, nhưng thực tế chưa có gì hết. Được đối tác chấp thuận, họ bắt tay thực hiện và hoàn thành chương trình trong 2 tháng. Đấy chính là tiền thân của Micro-Soft.
4. Chiến đấu với phần mềm miễn phí
Vào thuở sơ khai, việc chia sẻ và tái bản là điều quá bình thường. BASIC cũng là một chương trình được chia sẻ miễn phí hàng loạt. Tháng 2/1976, Gates viết thư đến cộng đồng, giải thích việc phát tán phần mềm không trả tiền sẽ khiến “những phần mềm tốt không được viết” và khẳng định mọi người phải móc ví cho thứ đang dùng. Chúng là một khái niệm lạ lẫm vào thời đó, thậm chí đến giờ vẫn còn gây tranh cãi.
5. Thông minh nhưng ranh mãnh ngay từ đầu
Vào một ngày, bà Mary Maxwell Gates (mẹ của Gates) đã gặp và giới thiệu con trai với ngài John Opel (sau này trở thành Chủ tịch IBM). Lúc đấy, IBM vừa chế tạo được PC và muốn bản sao của phần mềm BASIC cũng như hệ điều hành DOS.
Gates đồng ý cấp phép bản quyền cho IBM PC nhưng từ chối bán mã nguồn. Gates tin rằng những công ty máy tính khác cũng phải dùng hệ điều hành Microsoft và ông hoàn toàn đúng. Công ty viết hệ điều hành DOS đầu tiên từng khởi kiện Gates vì tội lừa bịp, song hai bên phải dàn xếp với nhau.
6. Ông chủ xấu tính
Thực tế, Gates không giỏi ứng xử và từng tranh cãi nảy lửa với CEO của hãng Altair. Đến khi trở thành CEO Microsoft, ông vẫn nổi tiếng với thói quen gây gổ và xúc phạm những quản lý trong buổi họp thường ngày. Thậm chí, việc nói ý tưởng của người khác là ngu ngốc xảy ra như cơm bữa.
Phong cách “hiếu chiến” ăn sâu vào gã khổng lồ phần mềm và ngày nay vẫn thỉnh thoảng xuất hiện, theo lời của những cựu thành viên Microsoft.
7. “Bye bye” trường đại học
Gates từng học tại trường Harvard danh tiếng, nhưng bỏ ngang để tập trung vào Microsoft. Bà mẹ Mary không vui trước quyết định trên. Bà lo lắng cho tương lai, muốn ông quay lại trường và trở thành luật sư như cha mình.
Khoảng thời gian học ở Harvard đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của Microsoft, khi Gates quen biết Steve Ballmer tại đây. Sau này, Ballmer trở thành nhân viên Microsoft thứ 30 và đang dẫn dắt công ty.
8. Tạo ra những triệu phú
Năm 1978, Microsoft đạt doanh thu 2,5 triệu USD, khi Gates mới 23 tuổi. Bức ảnh dưới đây chụp lại những nhân viên đầu tiên của Microsoft. Nhiều người trong số họ ở lại Microsoft đủ lâu để trở thành triệu phú, tuy nhiên làm việc với Gates chưa bao giờ dễ dàng. Bạn có thấy người phụ nữ đeo kính râm phía hàng dưới cùng không? Bà từng khởi kiện Microsoft vì phân biệt giới tính.
9. Xấu tính và không công bằng
Sự phát triển của Microsoft tỷ lệ thuận với tính tàn nhẫn của Gates. Khi còn làm việc với Apple, Gates đã nghĩ đến một hệ điều hành sử dụng chuột và bàn phím. Thậm chí, Apple từng kiện Microsoft vì sao chép “diện mạo và cảm giác” của Macintosh vào Windows (Apple nhận phần thua).
Microsoft dùng ảnh hưởng của mình để “tiêu diệt” đối thủ cạnh tranh. Công ty bị điều tra nhiều lần với những cáo buộc độc quyền thương mại. Vào năm 1998, Microsoft thua kiện bởi vi phạm điều luật chống độc quyền tại Mỹ.
 
10. Xứng danh “tú tài”
Tài sản, sự thông minh và nhạy bén trong kinh doanh khiến ông trở thành một “tú tài” nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ trong nhiều thập niên. Không giống những “đại gia” khác, ông không phải tay sát gái hay lăng nhăng. Ông chỉ yêu và cưới bà Melinda French. Họ có 2 người con và sống yên bình tại căn biệt thự lớn cạnh hồ Washington.
11. Tốt bụng và hiền lành hơn từ ngày cưới vợ
Năm 1994, sau khi cưới bà Melinda, ông tặng một lượng cổ phần của mình tại Microsoft cho quỹ William H. Gates. Vào năm 2000, họ gộp 3 quỹ từ thiện của gia đình thành một với tên gọi Bill & Melinda Foundation.
Cũng năm này, ông thôi chức CEO và trở thành Kiến trúc sư trưởng. Đến năm 2006, ông chính thức rời bỏ Microsoft, toàn tâm cho việc từ thiện.
12. Những danh tiếng mới
Nhắc đến Gates ngày nay, họ chỉ biết ông là một người cực kỳ rộng rãi, đáng kính và giàu lòng nhân ái. Vào năm 2011, Gates xuất hiện trên talkshow của Jon Stewart, cùng bàn luận kế hoạch loại trừ bệnh bại liệt tại những quốc gia kém phát triển.
13. Một “thiên thần” hoàn hảo
Gates có những lúc thăng trầm trong sự nghiệp của mình. Nhưng hiện tại, danh tiếng của ông được khẳng định theo một cách hoàn hảo nhất. Từ dân buôn chính hiệu với sự tàn nhẫn và sắt đá, Gates trở thành nhà từ thiện được kính trọng. Cuộc sống của ông giống như một vở kịch tuyệt vời.
Share.