Hé lộ lí do khiến làn da trở nên tối, xạm đi mỗi khi tới cuối ngày, hoặc sau khoảng vài tiếng sử dụng sản phẩm trang điểm quen thuộc.

Oxy hóa là hiện tượng khá phổ biến xảy ra trong đời sống thường ngày. Một quả táo cắt dở để ngoài trời dần bị thâm đen, hiện tượng rỉ sét… và làn da của chúng ta cũng vậy. Oxy hóa xảy ra khi những thành phần hóa học trong sản phẩm trang điểm phản ứng với độ pH trên làn da chúng ta, gây nên hiện tượng da xỉn màu sau vài giờ sử dụng. Nếu bạn còn lạ lẫm với khái niệm “pH”, đó là chỉ số đo độ hóa học, axit hay kiềm, của dung dịch nước, và bạn có thể tra cứu độ pH của sản phẩm dưỡng da của bạn dễ dàng trên các trang web của các hãng mĩ phẩm. Không chỉ kem nền (foundation), mà tất cả những sản phẩm trang điểm khác tác động tới màu da của chúng ta đều gây nên hiện tượng oxy hóa như CC Cream, BB cream, hay cả kem chống nắng. Nhưng để thuận tiện hơn, tôi sẽ gọi tắt tất cả các loại kem này là “kem nền”. Hầu như tất cả các sản phẩm kem nền đều có thể oxy hóa, dù là dạng lỏng, kem, bột. Tuy nhiên, kem nền dạng lỏng và dạng kem thường dễ xảy ra hiện tượng này nhất, dù đó là thương hiệu cao cấp hay bình dân.

 
chăm sóc da

* Nguyên nhân của hiện tượng oxy hoá

– Nguyên do đầu tiên là bởi chính bạn. Tùy theo cơ địa mỗi người, độ pH của làn da bạn càng thấp, nghĩa là tính axit mạnh thì bạn sẽ dễ mắc phải hiện tượng này hơn. Điều này cũng tương tự như khi bạn sử dụng nước hoa, một số mùi hương sẽ trở nên đậm mùi hơn với người này nhưng lại mờ nhạt với người khác vậy.

chăm sóc da

– Làn da chưa được dưỡng ẩm đủ sẽ khiến tuyến dầu phải làm việc gấp đôi với bình thường (dù da bạn là da khô hay da dầu), gây nên hiện tượng oxy hóa.
1420342668-uyaf1_na_na_afterschool_8_ofnq
– Khí hậu cũng là một nhân tố gây oxy hóa da. Mỹ phẩm sẽ hoạt động tốt nhất trong khí hậu mát mẻ, thậm chí là lạnh mà thôi. Những điều kiện thời tiết môi trường ẩm thấp, ánh nắng gay gắt, khí hậu oi bức là nhân tố hàng đầu khiến làn da xỉn màu.

chăm sóc da

– Sự tương tác với các sản phẩm dưỡng da khác như kem lót, toner, kem dưỡng cũng có thể gây nên oxy hóa làn da. Cũng chính vì điều này mà thật khó có thể xác định loại kem nền nào sẽ oxy hóa, bởi có những sản phẩm kem nền hoạt động tốt trong điều kiện độc lập, nhưng khi sử dụng kèm với những sản phẩm dưỡng da khác, chúng lại xảy ra hiệu ứng xỉn màu do thành phần hóa học của các  loại kem nền này đã tương tác với nhau.

chăm sóc da

– Sử dụng kem nền sai tông da: Những bạn có tông da hồng hào nhưng lại sử dụng kem nền màu vàng sẽ trông thiếu sức sống hơn, tương tự, tông da vàng nhưng lại sử dụng kem nền tông hồng trông sẽ rất “thiếu liên quan”.
bi-quyet-rang-diem-co-dau-theo-hinh-dang-khuon-1
– Sử dụng mĩ phẩm đã hết hạn là lí do ít người để ý tới nhất, bởi chúng ta thường có xu hướng ít khi để ý tới hạn sử dụng cũng như thời gian cơ bản để sử dụng một sản phẩm trang điểm nào đó, ví dụ như kem BB cần thay thế sau nửa năm, mascara nên thay mới sau 3 tháng… Chúng ta thường chỉ ngưng sử dụng khi những sản phẩm đó đã trở nên hư hỏng, đổi màu, hay đổi mùi mà thôi. Hành động này không chỉ gây nên oxy hóa các sản phẩm, mà còn làm tổn hại nghiêm trọng làn da của chúng ta.

chăm sóc da

* Những cách chống lại hiện tượng oxy hoá bề mặt da

– Sử dụng kem lót trang điểm: Kem lót sẽ tạo nên màng chắn “thần thánh” giữa bề mặt da và kem nền của bạn, ngăn chặn những phản ứng hóa học nguy hại có thể xảy ra khi kem nền tiếp xúc với bề mặt da. Để cách này hoạt động hiệu quả, hãy ưu tiên những loại kem lót chứa silicone.
8537804990ed9e.img_

 

– Nếu làn da của bạn được dưỡng ẩm và cân bằng lượng dầu tiết ra, oxy hóa sẽ ít xảy ra hơn. Sau khi rửa mặt sạch sẽ, hay dùng giấy ăn để thấm hút lượng dầu tiết ra thật nhẹ nhàng và lặp lại điều này sau khi sử dụng kem nền. Ghi nhớ liên tục thấm dầu tiết ra dù cho bạn có làn da khô hay dầu đi chăng nữa.

Cách-trang-điểm-gương-mặt-tự-nhiên-nhất-1

– Nếu như bạn đang có ý định sử dụng một loại kem nền mà bạn biết chắc sẽ khiến làn da của mình xỉn màu đi, hãy thử thay đổi cả những sản phẩm khác, như kem dưỡng, toner, kem chống nắng khác xem, biết đâu, những sản phẩm dưỡng da khác sẽ đem lại kết quả ngoài mong đợi khi kết hợp cùng kem nền.

chăm sóc da

– Những sản phẩm kem nền dạng kem hoặc dạng lỏng thường dễ bị oxy hóa hơn, do đó, hãy ưu tiên những loại kem nền dạng bột, nếu như bạn trót “phải lòng” một loại nền hoặc tông màu của một hãng mĩ phẩm nào đó.

bam-mi-mat

– Sử dụng phấn phủ. Phấn phủ không chỉ đóng vai trò hút dầu trên gương mặt, mà còn ngăn cách không khí và kem nền. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ dưỡng ẩm làn da đầy đủ trước khi sử dụng phấn phủ để tránh tình trạng “mốc mặt” cũng như bí da nhé.

 
Theo Trí thức trẻ
Share.