Khoảng 40 hộ dân trong vùng giải tỏa của thủy điện Đại Bình (xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) bị ảnh hưởng bởi nước lũ dâng đột ngột, ngập kéo dài nhiều ngày. 

Thủy điện nắn dòng, vườn dân ngập lụt
Diện tích lòng sông Đại Bình bị nắn chỉ còn 1/4 so với diện tích ban đầu khiến nước không chảy kịp và dâng cao – Ảnh: MAI VINH

Ngày 25-8, ở khu vực xây dựng đập hồ thủy điện Đại Bình nước vẫn còn ngập ở nhiều nơi, người dân không thể sản xuất mà chủ yếu dọn vườn tược như sau một trận lũ để cứu nông sản không bị hư hại thêm.

Trong số 40 hộ dân bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng xác định có 6 hộ dân sống ở gần vùng quy hoạch lòng hồ bị ngập toàn bộ hoa màu, với diện tích hơn 3.000m2.

Người dân cho biết nước dâng từ lòng hồ thủy điện khiến khu vực thôn 16, xã Lộc Thành trở thành vùng ngập lụt đã gần 10 ngày nay.

“Nước đang rút dần nhưng chiều trời mưa thì thể nào đến tối nước lại dâng lên, đến gần sáng thì ngập lút hết vườn tược, rạng sáng thì nước lại rút. Hơn tuần nay, lúc nào tụi tôi cũng nơm nớp sợ vì nước lên xuống kiểu này” – bà Phạm Thị Mến, người dân có vườn bị ngập, cho biết.

Đại diện chủ đầu tư là Công ty cổ phần điện Bình Thủy Lâm Đồng thừa nhận chưa thông báo tình trạng nước sẽ dâng cao khi nắn dòng khiến người dân không kịp di dời tài sản trên đất canh tác nông nghiệp cũng như sắp xếp lại hoạt động sản xuất.

Toàn bộ diện tích đất bị ngập của người dân đều nằm trong diện giải phóng mặt bằng để tích nước lòng hồ thủy điện Đại Bình nhưng việc giải phóng mặt bằng vẫn chưa tiến hành.

Ông Huỳnh Ngọc Hải – giám đốc Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng – cho biết: “Đáng lẽ việc nắn dòng phải được tiến hành vào thời điểm khô hạn. Đằng này đơn vị thi công lại làm ngay thời điểm mưa bão diễn tiến phức tạp. Chúng tôi đang làm việc với các bên để đền bù thiệt hại cho người dân và lo phương án xử lý tránh việc tiếp tục ngập lụt, nhất là trong thời điểm Tây nguyên đang mùa mưa”.

Thủy điện nắn dòng, vườn dân ngập lụt
Công trình đê quây vẫn tiếp tục, điểm bị nắn vẫn chưa được mở rộng để thoát ngập úng vườn dân – Ảnh: MAI VINH

Ông Nguyễn Mạnh Tuyên – phó ban quản lý dự án thủy điện Đại Bình – cho biết đang phối hợp với các cơ quan ở huyện Bảo Lâm để thống kê thiệt hại của người dân, sau đó sẽ tiến hành đền bù.

“Đối với những vùng đã bị ngập hoàn toàn do tác động của nắn dòng gây ra, chúng tôi tiến hành giải tỏa ngay từ bây giờ – ông Tuyên cho biết – Hiện công trình xây dựng đê quây thủy điện đã khiến dòng chảy thu hẹp 3/4 diện tích, trong vòng một tuần nữa điểm bị thu hẹp sẽ nới rộng ra để độ hẹp còn 1/2 so với độ rộng lòng sông ban đầu”.

Công trình thủy điện Đại Bình có công suất thiết kế 15 MWh và sẽ hoàn thành vào năm 2017. Tổng diện tích đất sử dụng xây dựng công trình phát điện và lòng hồ khoảng 56ha. Đến thời điểm này, chỉ mới 16ha được đền bù và giải phóng mặt bằng.

Thủy điện nắn dòng, vườn dân ngập lụt
Bà Phạm Thị Mến (xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm) với vườn cà phê đã ra quả đang úa dần do ngập úng – Ảnh: MAI VINH
Thủy điện nắn dòng, vườn dân ngập lụt
Con đường độc đạo dẫn vào khu sản xuất của người dân bị sạt lở do ngập nước kéo dài – Ảnh: MAI VINH
Thủy điện nắn dòng, vườn dân ngập lụt
Sầu riêng bị rụng hư vì người dân không thể đưa ra huyện bán do nước dâng ngập con đường độc đạo dẫn vào vườn – Ảnh: MAI VINH

Thủy điện nắn dòng, vườn dân ngập lụt

Chuối, chè, sầu riêng, cà phê bị hư hại hàng loạt từ khi sông Đại Bình bị nắn dòng, khu vườn gần sông giờ trở thành sông – Ảnh: MAI VINH

Theo Tuoitre.vn

Share.