Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại mỹ phẩm, sản phẩm nào cũng hứa hẹn có chứa những thành phần diệu kỳ với với những tâng bốc lên mây từ nhà sản xuất. Điều này đã khiến không ít các cô nàng chóng mặt khi tìm mua 1 sản phẩm mới, nhất là khi đọc bảng thành phần hàng chục chất với toàn những hợp chất hóa học khó nhớ.

Vậy nhưng thực tế việc đọc thành phần mỹ phẩm không quá khó như chúng ta tưởng tượng, nếu bạn mới chập chững bước vào con đường skincare thì 5 tips đọc thành phần “nhỏ nhưng có võ” dưới đây sẽ vô cùng hữu ích, giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp nhất mà không quá tốn kém.

1. Nhìn vào 4 hoặc 5 thành phần đầu tiên

Bảng thành phần của một sản phẩm chăm sóc da có thể làm bạn hoa mắt chóng mặt vì độ phức tạp của nó. Tuy nhiên bạn không cần phải biết tất cả mọi thứ, điều bạn cần tập trung là 4-5 thành phần phía trên mà thôi. Các nhà sản xuất mỹ phẩm sẽ sắp xếp thành phần theo thứ tự nồng độ từ cao đến thấp, do đó những thành phần phía dưới không thực sự tác động mạnh đến hiệu quả của sản phẩm đâu các nàng ạ.

Nếu bạn đang phân vân giữa 2 dòng sản phẩm tương tự nhau nhưng lại chênh lệch khá lớn về giá cả thì hãy tận dụng ngay mẹo này để quyết định chính xác nhé. Hơn nữa, nhiều sản phẩm thường “nói quá” lên 1 thành phần nào đó ở bao bì. Lúc này, bạn chỉ cần kiểm tra trong bảng thành phần xem nhà sản xuất có “giữ lời” hay không, nếu thành phần đứng tít dưới cuối của bàng thành phần, thì tỉ lệ của nó là rất nhỏ, khó có khả năng đem lại công dụng thần kỳ như nhà sản xuất hứa hẹn.

2. Cẩn thận trước những quảng cáo dễ gây hiểu lầm

Các công ty mỹ phẩm luôn có rất nhiều cách “lách luật” đánh vào tâm lý người tiêu dùng, điển hình như những quảng cáo mỹ phẩm không chứa hương liệu, mỹ phẩm giàu chiết xuất tự nhiên luôn rất hấp dẫn và dễ thu hút khách hàng. Thế nhưng những quảng cào này không phải lúc nào cũng đúng sự thật.

Theo chuyên gia da liễu Bobby Buka, chủ phòng khám Bobbybukamd, chia sẻ rằng các sản phẩm không mùi vẫn có thể chứa loại tinh dầu thơm, có khả năng gây kích ứng giống như hương liệu. Bên cạnh đó, Bobby cũng cho biết: “Với những thành phần hóa học có nhiều tai tiếng, nhiều công ty đã khôn ngoan thay đổi tên hóa học của các chất có hại để nó không tồn tại trên nhãn nhưng vẫn giữ nguyên trong bảng thành phần” khiến cho người tiêu dùng nhầm lẫn.

3. Cân nhắc những thành phần hóa học “cao siêu”

Các thương hiệu thường nhấn mạnh đặc biệt đến 1 thành phần nghe có vẻ ấn tượng nhưng thực sự là không hề thần thánh như vậy, tiêu biểu là collagen. Quá trình lão hóa khiến da chúng ta mất đi collagen, việc sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa collagen vẫn thường được coi như giải pháp chống lão hóa hoàn hảo.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Kenneth Howe (hiện đang công tác tại phòng khám Wexler Dermatology) giải thích rằng, các phân tử collagen không thể thâm nhập vào bề mặt da. Ta có thể thấy da mình đẹp lên 1 chút, nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài tạm thời mà thôi, collagen bôi ngoài da không thể tác động lên cấu trúc da, khiến da khỏe mạnh và săn chắc như quảng cáo.

Thay vì sử dụng các sản phẩm chứa collagen, bạn nên chọn những sản phẩm có khả năng kích thích da sản sinh collagen như vitamin C hoặc chiết xuất từ nấm.

4. Parabens không hoàn toàn xấu

Trước đây, người ta đã cho rằng chất bảo quản parabens có khả năng gây ung thư, là chất cấm trong nhiều sản phẩm. Tuy nhiên cho tới nay, các chuyên gia da liễu đã khẳng định rằng đây là điều chưa được kiểm chứng.

Hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm khi lưu hành trên thị trường đều đã được kiểm nghiệm an toàn để có thể sử dụng mà không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Thế nên cũng thật khó để tìm kiếm 1 sản phẩm không chứa chất bảo quản” – bác sĩ Howe cho biết.

5. Hiểu về làn da của bạn

Vì da của mỗi người có tính chất khác nhau nên bạn phải cân nhắc kỹ thành phần trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào.

Theo bác sĩ Howe: “Với những ai có làn da nhạy cảm lại càng phải chọn lựa cẩn thận. Bất kỳ thành phần nào cũng có thể gây kích ứng như retinol, vitamin C hoặc propylene glycol… Nó có thể tốt với người khác, nhưng với không phù hợp với da bạn“. Chính bởi lẽ đó nên khi bắt đầu sử dụng 1 sản phẩm dưỡng da mới bạn chỉ nên bôi thử nghiệm lên 1 vùng nhỏ trong vài ngày để xem da có bị kích ứng hay không, rồi mới bôi toàn mặt.

Nguồn: Theklog

Share.