Để những thỏi son với màu sắc trendy hay kem dưỡng cho làn da mịn màng, sáng khỏe đến tay người tiêu dùng, không ít sản phẩm đều trải qua quá trình thử nghiệm vô cùng dã man lên các loại động vật. Hầu hết, những con vật tội nghiệp phải mang trên mình khuyết tật, thậm chí là chết sau quá trình sản xuất mỹ phẩm đầy tàn bạo này.

Nhận thức được sự thiếu nhân văn của nền công nghiệp sản xuất mỹ phẩm, năm 2016, Hàn Quốc đã đưa ra quyết định mang tính cải cách là tham gia vào cộng đồng các nước cấm hoàn toàn mỹ phẩm đã thử nghiệm và chứa các thành phần thử nghiệm lên động vật. Thế nhưng, liệu các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da của Hàn Quốc đã hoàn toàn nhân đạo?

Đáng tiếc, không phải 100% sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc đều mang tính nhân văn

Làn sóng mỹ phẩm của Hàn Quốc đã mang tính toàn cầu, lan rộng ra nhiều nước trên thế giới đặc biệt là các nước Châu Á, trong đó có Trung Quốc. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Trung Quốc thì tất cả các sản phẩm làm đẹp lưu hành tại nước này đều phải thử nghiệm trước trên động vật. Điều này có nghĩa là mỹ phẩm Hàn Quốc phiên bản Trung sẽ không hoàn toàn mang tính nhân đạo.

Mỹ phẩm Hàn Quốc phiên bản Trung sẽ phải thí nghiệm trên động vật do quy định của nước này.

Cũng không có nghĩa loại mỹ phẩm bạn yêu thích là “thuần chay” và không liên quan gì đến động vật

Bạn đừng hiểu nhầm mỹ phẩm “không thí nghiệm lên động vật” với những sản phẩm chứa thành phần xuất phát từ động vật. Chẳng hạn, làn sóng K-beauty luôn tìm kiếm những thành phần tốt nhất cho việc chăm sóc da như: mật ong, sữa ong chúa, sữa bò, dịch tiết từ ốc sên…; những thành phần hoàn toàn không gây hại cho động vật và nếu quá trình sản xuất không thử thí nghiệm lên các sinh vật vô tội thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng.

Mỹ phẩm “thuần chay” và “không thí nghiệm lên động vật là hoàn toàn khác nhau.

Một số mỹ phẩm không thử nghiệm lên động vật nhưng lại không có chứng nhận

Cụ thể ở đây là logo “Leaping Bunny” trên bao bì – chứng nhận quốc tế cho những sản phẩm không thử nghiệm trên động vật. Một số hãng không có chứng nhận này bởi họ nghĩ điều đó là không cần thiết để chứng minh sản phẩm của hãng hoàn toàn mang tính nhân văn. Ngoài ra, dù loại mỹ phẩm hãng sản xuất không thử nghiệm lên động vật nhưng một số thành phần trong đó đã thử nghiệm, thậm chí còn được thử nghiệm nhiều năm trước khi ra thành phẩm.

Một số hãng mỹ phẩm Hàn Quốc không có chứng nhận “Leaping Bunny” nhưng điều đó không có nghĩa những sản phẩm của hãng không mang tính nhân đạo. 

Tuy không phải 100% các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm của Hàn Quốc là hoàn toàn không thí nghiệm lên động vật nhưng lời tuyên bố không ủng hộ, thậm chí là cấm những sản phẩm thiếu nhân đạo đã giúp các nhà sản xuất, người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về vấn đề bảo vệ động vật. Và nếu là người yêu thích những sản phẩm không thí nghiệm lên động vật, bạn có thể tìm mua tại những hãng mỹ phẩm Hàn Quốc như: E Nature, Klairs, Re:p, Neogen, COSRX…

Nguồn: The Klog

Share.