Mặc dù các công ty viễn thông Trung Quốc chưa được ra khỏi “danh sách đen” của Mỹ nhưng các giao dịch với các công ty này trong một số trường hợp vẫn được coi là an toàn và được phép thực hiện.

Ngày hôm qua, chính phủ Mỹ đã công bố chi tiết quy trình để các mạng viễn thông tại nước này tránh được các đe doạ mất an ninh. Hướng dẫn này cũng nêu rõ các tiêu chí để xem xét các giao dịch với những công ty cung cấp nước ngoài khi nào sẽ bị cấm. 

Từ tháng 5/2019, Tổng thống Mỹ đã ban hành một lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các công ty được coi là rủi ro an ninh quốc gia. Trong danh sách các công ty này có cả Huawei và ZTE từ Trung Quốc.

Sau đó Tổng thống Mỹ đã áp thêm một lệnh cấm vận khác với Huawei, ngăn chặn toàn bộ việc bán linh kiện, bằng sáng chế, phần mềm của Mỹ cho công ty này. Lệnh cấm vận cũng với lý do an ninh quốc gia. 

Trong tài liệu hướng dẫn được Mỹ ban hành hôm qua, chính phủ Mỹ đã chọn cách nêu rõ từng trường hợp sẽ bị cấm giao dịch, trường hợp nào sẽ được coi là an toàn mà không nêu rõ tới tên công ty nào. 

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wibur Ross, việc công bố tài liệu này đã thể hiện cam kết của Mỹ trong nền kinh tế số, đồng thời vẫn thực hiện cam kết của Tổng thống Mỹ với hạ tầng viễn thông của nước này. 

Tài liệu hướng dẫn này được Bộ Thương mại Mỹ ban hành sau khi đã làm việc với các cơ quan khác của chính phủ. Tuy nhiên trong tài liệu cũng nêu rõ, cơ quan ban hành tài liệu này có quyền tác động hoặc can thiệp bất kỳ lúc nào vào các hợp đồng thương mại có thể gây rủi ro tới an ninh quốc gia. 

Trong tuần trước, Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã bỏ phiếu, tiếp tục để Huawei và ZTE trong danh sách các công ty là rủi ro an ninh quốc gia. Trong khi đó Huawei tiếp tục phản bác lại rằng quyết định này là vô lý. 

Theo BizLIVE

Huawei, ZTE gánh thêm đòn cấm: Nước Mỹ cũng loay hoay

Mỹ tung sức ép lên Huawei, ZTE, công ty Mỹ chịu thiệt vì đã phụ thuộc vào các sản phẩm của Trung Quốc.

Share.