Muôn vàn cách làm trắng da từ trái cam quýt, chị em nào không biết thì quả ‘phí của trời’

0 22

Uống nước ép trái cam, quýt

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng vitamin dồi dào có trong trái cam, quýt là nguồn chống oxy hóa tuyệt vời, giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa này giúp ức chế hiệu quả các sắc tố do tia cực tím gây ra, bảo vệ da khỏi các gốc tự do. Sử dụng nước ép trái cam, quýt thường xuyên sẽ giúp kích thích phản ứng tổng hợp collagen trong da – loại protein giúp da mềm mại, trắng hồng và đầy sức sống.
 
Uống nước ép cam, quýt giúp trắng da
Uống nước ép cam, quýt giúp trắng da
 
Nếu không có máy ép hoa quả bằng điẹn, bạn có thể sử dụng dụng cụ ép bằng tay. Cách dùng hết sức đơn giản. Kiên trì sử dụng nước ép cam, quýt thường xuyên vừa giúp đẹp da còn tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 

Mặt nạ dưỡng trắng da từ trái cam, quýt

 

Ngoài chanh, trái cây có múi như cam, quýt cũng giúp kích thích sản sinh collagen hiệu quả nhờ dưỡng chất chứa trong nó như vitamin B, axit folic, magie, kali… Những chất này cần thiết cho việc tái tạo các tế bào da mới, giúp da trắng hồng rạng rỡ.
 
Với làn da khô, bạn pha nước ép cam, quýt trộn cùng với lòng đỏ trứng gà hoặc mật ong để làm mặt nạ. Thoa hỗn hợp đều lên da, giữ nguyên trong vòng 30 phút rồi rửa mặt sạch với nước. Trong khi dưỡng chất có trong cam, quýt giúp làm trắng da, mật ong giúp kháng khuẩn, giữ ẩm cho da và ngăn ngừa nếp nhăn.
 
Mặ nạ dưỡng trắng, dưỡng ẩm, ngăn lão hóa từ nước ép cam (quýt) và mật ong
Mặ nạ dưỡng trắng, dưỡng ẩm, ngăn lão hóa từ nước ép cam (quýt) và mật ong
 
Với làn da dầu, bạn pha nước ép cam quýt với lòng trắng trứng gà. Thành phần lòng trắng trứng chứa rất nhiều đạm, chất béo, canxi, phốt pho, sắt cùng các vitamin B2, B6, B8 (hay còn gọi là Biotin). Hỗn hợp mặt nạ gồm nước ép cam quýt và lòng trắng trứng giúp hoàn thiện hồng cầu, tăng cường sản xuất collagen, duy trì độ mịn màng, săn chắc, làn da khô thoáng và luôn tươi tắn.
 

Tẩy tế bào chết bằng nước ép cam, quýt

 

Ngoài việc sử dụng mặt nạ, tẩy da chết cũng được coi là bước dưỡng da vô cùng quan trọng. Nó giúp loại bỏ tuyến bã nhờn, bụi bẩn cùng những tế bào da không còn tác dụng bám trên bề mặt da. Thực hiện tẩy da chết đều đặn, làn da sẽ hấp thụ dưỡng chất hiệu quả, cùng với đó là sự mịn màng, tươi tắn rõ rệt.
 
Bạn trộn đều bột yến mạch, dầu oliu, sữa chua không đường cùng với nước ép cam (quýt) cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, thoa đều hỗn hợp lên trên da, đồng thời massage nhẹ nhàng theo chuyển động vòng tròn trong vòng 5 – 10 phút. Cuối cùng rửa sạch và thực hiện bước dưỡng da tiếp theo.
 

Sử dụng vỏ trái cam, quýt làm trắng da

 

Vỏ cam, quýt chứa nhiều dưỡng chất, tinh dầu không chỉ có tác dụng trị ho, cảm lạnh, chữa đau dạ dày mà còn giúp làm trắng da. Đơn giản nhất, bạn cắt quả cam, quýt thành từng miếng tròn rồi đắp lên mặt. Để có hiệu quả tối ưu, bạn có thể phơi khô phần vỏ, nghiền thành bột và trộn chung với sữa chua làm mặt nạ. Dưỡng chất từ vỏ cam giúp loại bỏ tế bào chết, mụn đầu đen, giảm vết thâm nám trên da mặt hiệu quả. Cách khác, bạn dùng tăm che chích lên vỏ cam rồi ngâm vào nước qua đêm. Sáng hôm sau, bạn dùng nước này rửa mặt, để khô tự nhiên sẽ giúp làm sạch da và giúp da sáng mịn hơn.
 
Nên phơi vỏ cam, quýt nghiền thành bột dễ sử dụng lại tăng hiệu quả
Nên phơi vỏ cam, quýt nghiền thành bột dễ sử dụng lại tăng hiệu quả
 
Nước ép trong trái cây họ cam, quýt có thể phản ứng với tia UV dễ gây viêm da, phát ban, phồng rộp và bong da. Bởi vậy bạn không nên để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi đang đắp mặt nạ, tốt nhất là đắp vào buổi tối.
 

Các tác dụng khác của vỏ cam, quýt

 

Bạn đun sôi vỏ quýt đã phơi khô (hoặc vỏ quýt tươi) với khoảng 2 cốc nước, khi nước đang sôi bỏ thêm 2 lát gừng tươi cùng 1-2 muỗng đường đỏ. Uống nước này khi còn ấm giúp trị ho, cảm lạnh hiệu quả. Bên cạnh đó, tinh dầu có trong vỏ cam, quýt giúp giảm chứng đau đầu nhanh chóng. Bạn thực hiện bằng cách đun sôi vỏ cam, quýt rồi dùng để xông mặt, tinh dầu hòa cùng hơi nước sẽ làm giảm cảm giác đau đầu.
 
Sử dụng vỏ cam, quýt để hỗ trợ chữa đau dạ dày là bài thuốc dân gian được sử dụng lâu đời. Bạn chỉ cần lấy vỏ cam, quýt khô rửa sạch, hãm với nước thêm một chút đường trắng uống như trà thường xuyên sẽ giúp làm giảm cảm giác đau.
 
 
Như Quỳnh (t/h)
 
Bạn cũng có thể thích