Liên tiếp áp dụng các phương pháp làm đẹp không cho da nghỉ ngơi hay sử dụng nhiều loại mỹ phẩm có nguồn gốc khác nhau… đều có thể khiến da bị kích ứng. Mẹo hay phòng ngừa Dị ứng mỹ phẩm cho chị em thoải mái làm đẹp đón Tết.
 

Nhận biết dị ứng mỹ phẩm

 
Nhiều chị em có thói quen thử các loại mỹ phẩm trên da xem loại nào hợp nhất mới dùng. Một số người thích kết hợp các loại mỹ phẩm khác nhau sử dụng cùng lúc mà không lường hết hậu quả nghiêm trọng để lại cho da. Không ít người thử nghiệm các loại mỹ phẩm mới mà không hay biết da đang phản ứng bằng cách triệu chứng bất thường.
 
Chị em có thể nhận biết dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm qua một số biểu hiện:
 
Nổi Mụn trứng cá: Đây là triệu chứng thường gặp nhất, do bôi các loại mỹ phẩm làm bít các lỗ chân lông chân lông, gây ứ động chất bã nhờn. Da đang trơn láng, mịn màng bỗng dưng nổi mụn sần sùi thì chị em cần nghĩ ngay tới dị ứng.
 
Mẹo hay phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm cho chị em thoải mái làm đẹp đón Tết
 
Viêm da dị ứng: Mỹ phẩm gây dị ứng rầm rộ khắp mặt bằng các mảng hồng ban tại nơi bôi mỹ phẩm kèm theo mụn nước và ngứa.
 
Nổi mề đay: Các mảng sần sưng phù rất giống như những vết nổi gồ do muỗi cắn hay những vết roi đánh vào mặt da, kèm theo ngứa.
 
Chàm tiếp xúc: Các mảng hồng ban giới hạn rõ kèm theo mụn nước và ngứa. Triệu chứng này tương tự Viêm da dị ứng.
 
Da khô và tróc vảy hoặc thậm chí teo da, co rúm lại. Da bị sạm màu trông thấy. Các dấu hiệu lão hóa nhìn thấy rõ như da nhăn, đốm nâu, khô, nhám, tăng sừng.
 

Cần làm gì khi bị dị ứng mỹ phẩm

 
Theo bác sĩ Trần Quốc Long, sau khi bôi bất kỳ loại mỹ phẩm nào nếu thấy da bị nổi sẩn, ngứa đỏ thì chị em cần ngừng ngay lập tức. Nếu có biểu hiện bất thường ngay sau khi bôi thì nên rửa bằng nước để làm trôi mỹ phẩm trên da. Ở mức độ nhẹ như vậy các triệu chứng có thể tự hết.
 
Mẹo hay phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm cho chị em thoải mái làm đẹp đón Tết
 
Với những người dùng mỹ phẩm lâu ngày mới phát hiện bị dị ứng cần phải nhập viện để bác sĩ thăm khám, xác định mức độ dị ứng. Đối với dị ứng nhẹ ở mức viêm da tiếp xúc, bác sĩ có thể chỉ định bôi ngắn hạn các thuốc có corticoid như: Eumovate, Dermovat, Flucinar… Trường hợp thật nặng, có thể phải uống thêm các thuốc kháng dị ứng: Clarytine, Celestamine, Cezil, Peritol, Pipolphen, Semprex… đồng thời uống bổ sung vitamin C liều cao. Thông thường chỉ sau 3 ngày điều trị, các triệu chứng sẽ thuyên giảm nhanh chóng và khỏi hẳn.
 

Làm sao phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm

 
Các bác sĩ khuyến cáo cách tốt nhất để không bị dị ứng mỹ phẩm là hạn chế dùng các loại mỹ phẩm làm đẹp. Người đã từng dị ứng loại mỹ phẩm nào thì suốt đời không nên sử dụng lại, không nên tiếc rẻ mà cố dùng chỉ làm hại da.
 
Người có cơ địa dị ứng như: nổi mề đay, hen (suyễn) hết sức thận trọng khi lựa chọn mỹ phẩm. Có nhiều cách thử phản ứng trước khi sử dụng mỹ phẩm, đặc biệt các loại mới, lần đầu tiên sử dụng.
 
Thử mỹ phẩm trên da ở mặt trong mặt trong cánh tay bằng cách thoa mỹ phẩm vào vùng da ở mặt trong cánh tay để trong 24 – 48 giờ.
 
Phương pháp PUT (Provocative Use Test) hay phương pháp ROAT (repeat open application test) là những phương pháp xác định phản ứng với mỹ phẩm chậm. Các bước thực hiện như sau: thoa mỹ phẩm lên vùng da mặt trong cánh tay 2 lần một ngày trong 2 tuần trên diện tích nhỏ khoảng 5cm. Nếu đã quá thời gian trên mà vùng da thoa thuốc không biểu hiện bất thường có nghĩa là loại mỹ phẩm đó an toàn với da của bạn.
 
Ngoài ra chị em chú ý lựa chọn các loại mỹ phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, không ham chọn loại rẻ tiền. Ngay cả khi mua mỹ phẩm đắt tiền vẫn nên thử phản ứng của da trước khi sử dụng.
 
Một số người cơ địa dị ứng mỹ phẩm cũng nghĩ đến các loại mỹ phẩm được quảng cáo là có thành phần hiết xuất từ thiên nhiên “không gây kích ứng” hay “thích hợp cho da nhạy cảm”. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo dù là mỹ phẩm chiết xuất từ thiên nhiên cũng vẫn có 2 nhóm thành phần cơ bản là chất tạo mùi và chất bảo quản nên đều có nguy cơ gây dị ứng.
 
Cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm
 
 
Hà Ly (t/h)
 
Share.