Khi xu hướng người mẫu gầy trên thế giới đang bị phản đối kịch liệt thì lẽ nào ở Việt Nam, nó lại đang bắt đầu nhen nhóm?

Gần đây, sự “đổ bộ” của một loạt chân dài với cân nặng không tới 45kg đã dấy lên làn sóng tranh cãi về tiêu chuẩn người mẫu Việt cũng như hậu quả của việc kiêng khem quá độ, dẫn đến thân hình suy dinh dưỡng quá mức của các chân dài. Mặc dù vẫn chưa đến mức nghiêm trọng như nhiều trường hợp siêu mẫu gầy gây ầm ĩ trên thế giới, nhưng khi xu hướng đáng sợ này đang bị phản đối kịch liệt thì lẽ nào ở Việt Nam, nó lại bắt đầu nhen nhóm?

Lần xuất hiện gần đây nhất, Hoàng Yến khiến dư luận lo ngại với thân hình cò hương, khuôn mặt hốc hác thiếu sức sống.

Xương gò má cao, má hóp lại và miệng nhô rõ ra trong khi đôi mắt lờ đờ mệt mỏi, trông chị ấy đã mất hết nét tươi tắn, xinh đẹp trước kia.


Siêu mẫu cò hương là thương hiệu gắn liền với Xuân Lan ngay từ khi bước vào nghề.

Cho đến bây giờ, người đẹp vẫn giữ vững phong độ “cò hương” như vậy.

Lê Thúy…

… dù ở góc độ nào cũng “xương xẩu”.

Tuyết Lan gầy đến… nhô cả xương sườn.

Thậm chí ở góc chụp hơi cao một chút, thân hình gầy gò của chị ấy còn dẫn đến tình trạng cơ thể trông mất cân đối, toàn thân bé tí trong khi đầu lại… quá khổ.

Hồ Ngọc Hà cũng lộ cả xương sườn…

… và chân tay gân guốc, gầy guộc.

Bảo Hòa với khung người và cánh tay “da bọc xương”.

Thân hình gầy còm, cùng lỗi make up mặt – cổ lệch màu và đôi mắt mở to của người mẫu này… đôi khi khiến khán giả khiếp sợ.

Phùng Ngọc Yến cũng là một siêu mẫu cò hương của làng mẫu Việt. Tuy thân hình Ngọc Yến trông vẫn khá đầy đặn, nhưng phần xương vai và cánh tay nhô ra vẫn khiến nhiều người nhận ra sự gầy gò của chân dài này.


Người mẫu Ngọc Oanh với khuôn mặt góc cạnh…

… và cơ thể gầy nhom đến lộ sườn.
Trào lưu ép cân trong giới người mẫu thế giới có lẽ bắt đầy từ sau sự xuất hiện của người mẫu Twiggy (Anh) vào thập niên 1960. Thực đơn của họ là salad, nho, táo, vài viên vitamin. Họ giữ dáng bằng cách hút thuốc lá hay ăn xong thì ngay lập tức móc họng để nôn ra. Cả thế giới đã từng bàng hoàng, kinh sợ trước một Isabelle Caro “thân tàn ma dại”. Cô gái gầy nhất trong lịch sử thời trang thế giới gây sốc khi xuất hiện trong một quảng cáo với đôi mắt trũng sâu, thân hình hoàn toàn khô quắt đã qua đời cách đây không lâu sau 15 năm mắc chứng bệnh chán ăn.
Người mẫu Twiggy mở đầu cho trào lưu “ép cân” của giới người mẫu.

Isabelle Caro trong một chiến dịch quảng cáo gây sốc năm 2007. Khi qua đời, người mẫu này chỉ nặng 25kg.

Tiếp đó, cái chết của người mẫu Bethaney Wallace đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về trào lưu nhịn ăn, ép cân của các người mẫu trên thế giới. Nỗi ám ảnh về một thân hình mảnh khảnh đã khiến cô gái 19 tuổi liên tục ép cân trong suốt 3 năm qua. Theo các bác sĩ, khi qua đời, cơ thể Wallace trong tình trạng suy kiệt không thể cứu vãn.
Cái chết của mẫu teen Wallace lại dấy lên làn sóng phản đối trào lưu ăn kiêng và ép cân quá mức của giới người mẫu. Sau sự kiện này, tạp chí Vogue danh tiếng cũng đa cam kết không cho người mẫu siêu gầy, dưới 16 tuổi xuất hiện trên 19 phiên bản của mình.

Tại Tuần lễ thời trang Milan, Alana Zimmer gây sốc với thân hình cò hương, khuôn mặt vô hồn trong show diễn của Gianfranco Ferre.

Một người mẫu siêu gầy khác trên sàn diễn thời trang quốc tế.

Share.