‘Mách’ chị em tuyệt chiêu dưỡng da trắng hồng từ củ đậu

0 13

Lợi ích Sức Khỏe từ củ đậu

 

Củ đậu có nguồn gốc từ miền Trung và Nam Mỹ, được sử dụng từ ngàn năm trước như một thực phẩm và một nguyên liệu có lợi cho y học. Thông thường, củ đậu được ăn sống như trái cây, nấu trong các món súp, món xào hoặc là nguyên liệu chính trong món salad.
 
Về cơ bản, thành phần của củ đậu tương tự như khoai tây và lê. Được biết, một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của củ đậu đó là giúp xương và răng khỏe mạnh nhờ vào hàm lượng phốt pho và kali dồi dào trong nó. Bên cạnh đó, củ đậu có chứa lượng chất xơ hòa tan có tên là oligofstallose inulin – một loại carbonhydrate ngọt, trơ không chuyển hóa thành đường đơn. Điều này có nghĩa, đối với bệnh nhân tiểu đường, củ đậu là một giải pháp tuyệt vời để ăn thực phẩm ngọt mà không làm biến đổi lượng đường trong máu.
 
Salad củ đậu thanh mát cơ thể
Salad củ đậu thanh mát cơ thể
 
Như chúng ta đã biết, vitamin C là một phần thiết yếu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể vì nó kích thích các tế bào bạch cầu, là tuyến phòng thủ chính đầu tiên của cơ thể chống lại bệnh tật. Trong khi đó, các chuyên gia tìm ra một lượng vitamin C rất lớn có trong củ đậu, 100gram củ đậu đáp ứng khoảng 40% axit ascobic hàng ngày của cơ thể.
 
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chứng minh hiệu quả chăm sóc sức khỏe tuyệt vời của củ đậu trong việc giúp cải thiện lưu thông máu (nhờ lượng đồng và sắt trong củ đậu); giảm cân (củ đậu dồi dào chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng ít calo); giảm tăng tiết axit dạ dày và giảm các ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh (nhờ hàm lượng phytoestrogen trong củ đậu).
 
Nhờ nguồn dinh dưỡng da dạng, dồi dào, củ đậu cũng không ngoại lệ khi góp mặt vào danh sách những loại thực phẩm có hiệu quả cao trong việc làm đẹp da, đặc biệt là dưỡng trắng.
 

Bí quyết dưỡng trắng da với củ đậu

 

Nhờ có hàm lượng nước, vitamin C, vitamin B1… dồi dào, củ đậu rất hiệu quả trong việc dưỡng ẩm, làm trắng và giảm các vết thâm nám cho làn da.
 
Cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần thoa nước củ đậu nguyên chất để làm trắng da. Bạn lấy 1 củ đậu, bóc sạch vỏ bên ngoài, đem khi xắt khúc rồi bỏ vào máy xay nhuyễn, sau đó vắt lấy nước. Tiếp đó, bạn rửa mặt sạch, lau bớt nước, dùng bông gòn thấm nước ép củ đậu nhẹ nhàng thoa đều khắp mặt. Chờ 20 phút cho dung dịch khô thì bạn có thể rửa mặt lại với nước sạch. Bạn dùng cách này 3 lần mỗi tuần để có hiệu quả tối ưu. Làn da sẽ được cung cấp độ ẩm thiết yếu để trở nên mịn màng, mềm mại và trắng sáng hơn.
 
Nước củ đậu dưỡng trắng da đơn giản, hiệu quả
Nước củ đậu dưỡng trắng da đơn giản, hiệu quả
 
Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp củ đậu với sữa chua để tăng hiệu quả làm trắng da. Sữa chua có hàm lượng các vitamin nhóm B như protein, kali, phốt pho, magie, kẽm giúp trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng và tăng sức đề kháng cho làn da. Đặc biệt, axit lactic trong sữa chua có hiệu quả trong việc làm trắng da và chống lão hóa. Trong khi đó, củ đậu có chứa nguồn dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng như sắt, canxi, phốt pho… giúp làn da tươi tắn và mịn màng lên trông thấy. Bạn cần chuẩn bị 1 củ đậu đã làm sạch, xay khuyễn trộn  cùng với 1 hộp sữa chua không đường, khuấy đều. Thoa hỗn hợp lên trên mặt, giữ nguyên trong vòng 30 phút sau đó rửa lại mặt với nước lạnh. Kiên trì thực hiện, bạn sẽ sở hữu làn da trắng sáng không tì vết.
 
Mặt nạ trắng da từ củ đậu và sữa chua không đường
Mặt nạ trắng da từ củ đậu và sữa chua không đường
 
Đơn giản hơn, bạn có thể đắp mặt nạ bằng củ đậu hái lát thay vì xay khuyễn. Bạn có thể bỏ lát củ đậu vào tủ lạnh trước khi đắp khoảng 5 phút để giúp làn da thư giãn hơn. Thực hiện đều đặn 2-3 lần mỗi tuần để có hiệu quả tối ưu.
 
Lưu ý: Trong khi phần củ đậu rất ngon và bổ dưỡng, phần còn lại bao gồm lá, thân và hạt của chúng lại rất độc. Bạn cần lưu ý khi sử dụng.
 
 
Như Quỳnh (t/h)
Bạn cũng có thể thích