Việc ăn thịt và cách chế biến thịt không chỉ giúp con người tiến hóa về hình dạng mà còn góp phần thúc đẩy sự thông minh của nhân loại.

 

Theo các nhà khoa học của Đại học Harvard, Hoa Kỳ, điều khiến nhân loại tách biệt với mọi loài, trở thành loài thông minh nhất địa cầu là do chúng ta bắt đầu ăn thịt.

 

Thay vì chỉ nhai rau củ quả sống, tổ tiên loài người đã bắt đầu chia tách thịt với các công cụ tự chế. Chính thay đổi trong khẩu phần ăn dẫn đến đột phá lớn trong việc thay đổi vẻ ngoài và trí óc. Nó khiến khuôn mặt loài chúng ta “người” hơn với răng và hàm nhỏ, ngắn, phẳng, còn não và cơ thể thì lớn hơn.

 

Nhờ chuyển sang ăn thịt, loài người dần tiến hóa thành loài thông minh nhất địa cầu – Ảnh: Alamy

 

Theo Daily Mail, từ lâu các nhà khoa học đã tranh cãi điều gì dẫn đến sự tiến hóa của bộ não con người nhưng dù cho có là gì thì nó cũng liên quan đến những thay đổi trong giải phẫu khuôn mặt. Cụ thể, đó là quá trình chuyển từ vượn, có mõm, mặt dài, răng lớn sang mặt phẳng, răng nhỏ, hàm nhỏ như người hiện đại.

 

Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature giải thích sự thay đổi phát sinh khi tổ tiên chúng ta thời đồ đá lấy năng lượng từ thịt chứ không chỉ từ rau củ quả như người nguyên thủy thời gian trước đó.

 

Việc thay đổi cách chế biến thực phẩm do nhu cầu đã dẫn đến bước tiến trong nhân dạng, khiến con người dần khác biệt với các đặc điểm: mặt phẳng hơn, răng nhỏ hơn, não và cơ thể lớn hơn – Ảnh: Getty

 

Hàm lượng dinh dưỡng và calo cao từ thịt giúp chúng ta đủ năng lượng di chuyển những khoảng cách xa hơn. Nhu cầu dinh dưỡng của bộ não lớn cũng đòi hỏi việc ăn uống tiến hành hiệu quả hơn. Đây là một trong những nguyên nhân tổ tiên chúng ta từ vượn ăn thực vật chuyển sang loài ăn thịt.

 

Việc ăn thịt cung cấp calo cho não bộ phát triển và xuất hiện khả năng ngôn ngữ đã đưa loài người đến kỷ nguyên mới, thành loài thực sự thông minh đầu tiên trên thế giới, có ý thức cao.

 

Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng đưa ra bằng chứng về lượng thời gian và công sức dành cho việc nhai thức ăn thô chính là chìa khóa tạo ra sự chuyển tiếp quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài chúng ta. Việc sử dụng công cụ đá đơn giản để cắt thịt sống, nghiền nát rau sống trước khi nhai được xem là “mốc thay đổi cuộc chơi” cho phép con người dần đạt đến nhân dạng hiện tại.

 

Mặc dù thịt sống được dùng nhiều vì cung cấp dinh dưỡng lớn nhưng nó vẫn khiến con người tốn quá nhiều sức để nhai. “Một trong những sự đổi mới giúp chúng ta thành “người” là cắt và nghiền thực phẩm… Nó cho phép chuyển từ mặt lớn, răng to thành mặt ngắn với khả năng ngôn ngữ, phát triển não và thân hình lớn hơn. Chúng ta “người” hơn vì chúng ta nhai ít hơn”, giáo sư Daniel Lieberman của Đại học Harvard University tại Cambridge, Massachusetts nói.

 

Một trong các tác giả của nghiên cứu – Katie Zink – phát biểu: “Thịt có nhiều dinh dưỡng nhưng nó cũng có tính đàn hồi. Bạn có thể hình dung như kiểu dây cao su ấy. Vì vậy vấn đề là khó mà cắn chúng với một lực tác động nhẹ, răng bằng. Nhưng nếu cắt nó ra thì không cần răng giằng xé. Chưa kể nấu chín còn làm chúng dễ nhai hơn nữa.

 

Ăn thịt và dùng công cụ đá xử lý thực phẩm rõ ràng làm giảm lực răng và bắp nhai cần thiết. Bằng quá trình chế biến thực phẩm, đặc biệt là thịt, trước khi ăn, con người không chỉ giảm lực cần thiết để nhai mà còn nhai một cách hiệu quả hơn”.

 

Chính do vậy, các hàm, răng loài người biến đổi dần thành nhỏ nhắn và bằng hơn, não lại lớn và ngày càng phát triển. Điều này cũng giải thích tại sao tinh tinh, họ hàng gần nhất với chúng ta, không tiến hóa được như người. Chúng có ăn ít thịt nhưng vẫn dành đến một nửa thời gian sống để nhai thực phẩm với các răng to, hàm khỏe, lực buộc phải mạnh để tồn tại.

Share.