Loài cây nguy hiểm nhất hành tinh này là kẻ giết người lạnh lùng và tàn nhẫn bởi nó không cần chạm vào cơ thể chúng ta. Mang vẻ ngoài hoàn toàn vô hại nhưng cây Manchineel lại có thể vỗ ngực tự xưng là “trái táo của Thần chết” bởi lượng độc chết người và cách truyền độc có 1-0-2 của nó.

(Ảnh qua ttvn)

Tên khoa học Hippomane Mancinella, cây Manchineel là một loại cây nhiệt đới hiếm, được tìm thấy ở vùng Nam Florida (Mỹ), vùng biển Caribbean hay phía Bắc của Nam Mỹ. Trái của nó có vị ngọt dễ ăn như táo, nhưng “trái táo của Thần chết” này có thể khiến nạn nhân chịu đau đớn suốt hàng giờ. Thậm chí, có người đã tử vong chỉ sau một lần cắn duy nhất.

Được đặt biển cảnh báo lớn yêu cầu không được chạm hoặc thậm chí đứng gần. Những sát thủ này đã trở thành sự ám ảnh của những người châu Âu trong thời kì khám phá “Thế giới mới” châu Mỹ và được mệnh danh như một “quái thảo” đáng gờm.

 
Biển báo không được chạm tay vào cây. (Ảnh qua ttvn)
(Ảnh qua ttvn)

Theo Viện khoa học thực phẩm và nông nghiệp Florida, tất cả các bộ phận của loài cây này đều là cực độc. Trong đó, quả của cây Manchineel sở hữu nọc độc đáng sợ nhất. Không chỉ dừng lại ở đó, sáp, thân và lá cây đều là những sát thủ đáng gờm. Manchineel mang trong mình một hỗn hợp các loại độc, trong số đó nhiều chất còn chưa được xác định. Chỉ cần tiếp xúc hay tiêu hóa bất kì phần nào dù rất nhỏ của Manchineel cũng có thể dẫn đến cái chết.

Khi đốt loại cây này cũng có độc, có thể gây viêm mắt hoặc mù tạm thời. (Ảnh qua ttvn)

Đặc biệt, cây sản xuất ra một loại sáp màu trắng đục có sức mạnh kinh khủng như… axit. Theo nhiều nghiên cứu, phản ứng nghiêm trọng nhất được tạo ra bởi phorbol – một hợp chất hữu cơ thuộc họ diterpene có khả năng gây kích ứng da mạnh. Do phorbol rất dễ tan trong nước nên mỗi khi trời mưa, Manchineel trở thành “kẻ giết người” hàng loạt cho bất kỳ du khách kém may mắn nào tìm đến nó để trú mưa. Những giọt mưa pha loãng sáp rơi xuống có thể gây ra tình trạng bị bỏng nặng và khi chạm vào mắt có thể gây mù.

Vẻ bên ngoài nhỏ nhắn hấp dẫn dễ bị đánh lừa là sự cám dỗ tử thần. (Ảnh qua ttvn)

Dễ bị đánh lừa bởi vẻ ngoài nhỏ nhắn của quả Manchineel, sau khi ăn dù chỉ một chút thường sẽ thấy bỏng rát miệng và cổ họng. Chỉ sau vài giờ, nạn nhân sẽ nôn ra máu do tổn thương cổ họng, đi kèm với đó là hiện tượng tiêu chảy không ngừng, gây mất nước nghiêm trọng. Khi tổn thương quá lớn, nạn nhân sẽ được Thần chết chào đón.

Vì sao với loại cây nguy hiểm như vậy mà nó vẫn chưa bị loại bỏ? Bởi ở khía cạnh nào đó, Manchineel lại tương đối… có ích. Manchineel góp phần bảo vệ hệ sinh thái. Chúng là hệ thống chắn gió và chống xói mòn tự nhiên. Theo các chuyên gia, trong tình trạng nước biển dâng cao và bão biển đe dọa sự sống trên đất liền, Manchineel thực sự là một công cụ rất hữu ích.
Manchineel góp p
hần bảo vệ hệ sinh thái. (Ảnh qua ttvn)

Bên cạnh đó chất độc của Manchineel được tận dụng để làm nên những đột phá trong khoa học như tìm ra thuốc trừ sâu an toàn hay thuốc giảm đau.

Là một loại cây bụi khổng lồ, Manchineel có thể phát triển cao đến 15m và thường được khai thác để làm đồ nội thất. Trong hàng thế kỷ, người dân địa phương đã cẩn thận cắt gỗ và phơi khô chúng dưới ánh Mặt Trời để trung hòa chất độc. Một số sản phẩm làm từ vỏ cây cũng được dùng như các vị thuốc dân gian.

(Ảnh qua ttvn)

Nếu có cơ hội thăm thú loại cây này, bạn nên chiêm ngưỡng nó từ xa nhé. Hãy tạo khoảng cách an toàn và đừng dại gì mà nảy ra ý kiến thử độ độc của Manchineel bởi nó sẽ không “khách sáo” đâu!

Tổng hơp theo Ttvn

Share.