Lúc 6g30 ngày 28-8, tại Nhà tang lễ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, lễ truy điệu thiếu úy Phạm Đức Trung (22 tuổi, học viên phi công Trường Sĩ quan không quân), hy sinh trong khi đang thực hiện bài bay huấn luyện chiến đấu ở Trung đoàn 910 đã diễn ra trong không khí bùi ngùi, xúc động.

Các đại biểu dự buổi truy điệu mặc niệm thiếu úy Trung – Ảnh: DUY THANH

Dự lễ truy điệu có trung tướng Nguyễn Văn Thanh – chính ủy Quân chủng Phòng không – không quân, lãnh đạo và đông đảo cán bộ, phi công, chiến sĩ Trường Sĩ quan không quân, Trung đoàn 910, gia đình thiếu úy Trung và người dân địa phương.

Trình bày điếu văn, thiếu tướng Nguyễn Tử Bình – chính ủy Trường Sĩ quan không quân – xúc động: “Trong chuyến bay biên đội huấn luyện chiến đấu, máy bay do đồng chí Phạm Đức Trung điều  khiển đã phát sinh hỏng hóc, đồng chí đã dũng cảm, tự tin, bình tĩnh điều khiển máy bay về hạ cánh. Nhưng do tình huống khẩn nguy, thời gian quá gấp, đồng chí đã hy sinh vào hồi 8g35 ngày 26-8.

Đồng chí Phạm Đức Trung ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, để lại cho chúng ta niềm tiếc thương vô hạn. Quân đội, Quân chủng Phòng không – không quân, Trường Sĩ quan không quân, Trung đoàn 910 mất đi người cán bộ, đảng viên ưu tú đã được rèn luyện, huấn luyện, thử thách, sẵn sàng chiến đấu, học tập bảo vệ Tổ quốc; gia đình mất đi hiếu thảo, khiêm nhường…”.

“Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi nguyện học tập tinh thần cách mạng, hành động dũng cảm, ý chí ham bay, say học của đồng chí… Những hoài bão lớn lao còn dang dở của đồng chí sẽ được gia đình, họ hàng, thân hữu, xóm giềng, đồng chí, đồng đội sẽ đoàn kết phấn đấu vươn lên để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn; xây dựng quân đội, quân chủng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc”

Trong niềm tiếc thương vô hạn, nhiều lãnh đạo, đồng đội, người thân gia đình thiếu úy Trung không kìm được xúc động, mắt ai cũng hoe đỏ.

Thay mặt gia đình, ông Phạm Đức Thuận – cha thiếu úy Trung – gởi lời cám ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không – không quân, Trường Sĩ quan không quân; các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Phú Yên và các tổ chức, đơn vị; đồng đội, người dân, người thân đã chia buồn, phúng viếng, tiễn đưa linh cữu của thiếu úy Trung.

Lúc 7g cùng ngày, linh cữu thiếu úy Phạm Đức Trung được đưa về TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), nơi gia đình anh sinh sống, để hỏa táng.

Như đã thông tin, sau khi thiếu úy Trung hy sinh, để ghi nhận công lao và sự dũng cảm hy sinh của anh Trung, ngày 27-8, Chủ tịch nước đã quyết định truy tặng anh Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất, bộ trưởng Bộ Quốc phòng truy phong quân hàm từ thượng sĩ lên thiếu úy.

Bà, mẹ và em gái thiếu úy Phạm Đức Trung buồn đau tại lễ truy điệu – Ảnh: DUY THANH
Ông Phạm Đức Thuận, cha thiếu úy Trung, phát biểu tại lễ truy điệu – Ảnh: DUY THANH
Đưa linh cữu thiếu úy Trung lên xe về Nha Trang hỏa táng – Ảnh: DUY THANH

Đưa tiễn thiếu úy Trung lên xe về Nha Trang hỏa táng – Ảnh: DUY THANH

Gia đình thiếu úy Trung tại lễ truy điệu – Ảnh: DUY THANH

Các đại biểu dự buổi truy điệu mặc niệm thiếu úy Trung – Ảnh: DUY THANH

Thiếu tướng Nguyễn Tử Bình – chính ủy Trường Sĩ quan không quân – đọc điếu văn tại lễ truy điệu – Ảnh: DUY THANH

Quang cảnh lễ truy điệu thiếu úy Trung – Ảnh: DUY THANH

Theo tuoitre.vn

Share.