Ngày 27/7, nhà chức trách tỉnh Quảng Nam đề nghị tỉnh Sê Kông (Lào) sớm sử dụng thiết bị định vị xác định chính xác tọa độ khu vực rừng pơ mu bị phá của mỗi bên để phục vụ công tác điều tra. Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị chính quyền Sê Kông sớm khởi tố vụ án.

Động thái này được đưa ra sau cuộc họp giữa lãnh đạo 2 tỉnh của hai nước về vụ phá rừng pơ mu ở biên giới huyện Nam Giang và cùng thống nhất thành lập tổ công tác đặc biệt. Tỉnh Sê Kông sẽ kiểm tra toàn bộ, thậm chí đóng cửa các xưởng sản xuất, chế biến gỗ tại các khu vực biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Nam sau vụ việc này.

kiem-lam-nhieu-lan-tim-thay-go-lau-gan-tram-bien-phong

Công an Quảng Nam vào hiện trường điều tra vụ phá rừng pơ mu ở khu vực biên giới. Ảnh: Tiến Hùng.

Trong một diễn biến khác, ông Trần Văn Sâm (Hạt Kiểm lâm huyện Hiệp Đức), cho biết đây không phải là lần đầu tiên nhà chức trách phát hiện những bãi gỗ pơ mu được tập kết gần trạm biên phòng. Tuy nhiên không thể khởi tố vụ án vì khối lượng chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự.

“Trước đây phát hiện nhiều lắm, có lần chúng tôi phải làm rất cứng thì họ mới cho vào và thu được hơn 1,6 khối gỗ pơ mu đã được cưa xẻ. Tuy nhiên biên phòng phủ nhận liên quan, họ nói không biết”, ông Sâm kể và cho hay trước đây làm việc tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, nơi trực tiếp quản lý rừng tại khu vực biên giới xã La Dêê.

Theo Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, riêng năm 2009 lực lượng này phát hiện 6 bãi tập kết gỗ vô chủ ở khu vực gần Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Đắc Ốc. Phần lớn gỗ đều là pơ mu, đã được cưa xẻ theo quy cách.

kiem-lam-nhieu-lan-tim-thay-go-lau-gan-tram-bien-phong-1

Gỗ pơ mu vừa bị phát hiện giấu trong trụ sở Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang: Ảnh: H.T

Vụ phá rừng quy mô lớn bị vỡ lở khi ngày 9/7 người dân phát hiện 280 phách gỗ pơ mu (28 khối), tập kết tại một con suối cách Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc (thuộc Đồn Biên phòng La Dêê) khoảng 500 m. Bãi tập kết nằm dưới con suối sát bên đường tuần tra của biên phòng và cách cửa khẩu chỉ khoảng 200 m.

Cơ quan điều tra xác định có ít nhất 60 cây pơ mu hàng trăm tuổi thuộc vùng giáp ranh biên giới bị đốn hạ. Sau khi khởi tố vụ án, công an tiếp tục phát hiện hàng loạt bãi tập kết gỗ, trong đó nhiều vị trí nằm sát trạm biên phòng.

Trong trụ sở của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang, nhà chức trách cũng thu giữ 115 phách gỗ không có nguồn gốc. Chi cục trưởng đơn vị này sau đó bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

kiem-lam-nhieu-lan-tim-thay-go-lau-gan-tram-bien-phong-2

Hàng chục phách gỗ vừa bị tìm thấy sau lưng trạm biên phòng. Ảnh: H.T

Trong quá trình điều tra, công an cho rằng bị lực lượng biên phòng không ít lần gây khó dễ. 3 sĩ quan biên phòng gồm thượng tá Nguyễn Tấn Lạc (Đồn trưởng biên phòng La Dêê); thiếu tá Đỗ Hoành Minh (chính trị viên) và đại úy Lê Xuân Chính (Đồn phó kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc) đã bị tạm đình chỉ để phục vụ điều tra.

Đại úy Chính bị cho là “có liên quan đặc biệt” trong đường dây phá rừng. Theo quy chế của biên phòng, cán bộ phải luân chuyển công tác 5 năm một lần. Tuy nhiên, đại úy Chính đã hơn 10 năm vẫn làm việc tại một vị trí.

Trong văn bản chỉ đạo các ngành và báo cáo Thủ tướng, ông Đinh Văn Thu (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam), nhận định tình tiết vụ phá rừng pơ mu có dấu hiệu bao che, dung túng của lực lượng chức năng. Cơ quan điều tra nghi ngờ có đường dây phá rừng được tổ chức tinh vi, hoạt động trong thời gian dài tại khu vực này.

Tiến Hùng

Share.