Dù khuyết tật và chỉ kiếm sống bằng mấy thùng báo nhưng dường như, chẳng điều gì có thể ngăn được Steeve Mackaya diện đẹp trên phố cho thỏa ước mơ bản thân.

Thời trang, vốn xưa nay, luôn bị quy kết là “xa xỉ” hay “phù phiếm”. Người ta chỉ nghĩ đến thời trang sau khi đã được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Với nhiều người, áo quần đẹp là thứ có cũng được, không có cũng chẳng sao. Diện đẹp để làm gì nếu như không sống một cuộc sống sung túc no đủ?

Tưởng mọi thứ rõ ràng là thế, nhưng câu chuyện về Steeve Mackaya sẽ khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ.

Chân dung Steeve Mackaya – người bán báo nổi tiếng nhất ở góc phố Chelsea ((New York).

Steeve Mackaya là một người đàn ông da màu, 30 tuổi. Quê hương của anh là Gabon, bờ biển phía tây châu Phi, bẩm sinh đã bị bại liệt. Đến Mỹ từ năm 2013, tưởng chừng như xứ cờ hoa sẽ là một miền đất hứa nhưng sự thực phũ phàng là yêu cầu xin tị nạn của Steeve không được chấp thuận, và anh phải sống như một người vô gia cư trên đường phố New York.

Sáng sớm mỗi ngày, người dân ở khu phố Chelsea lại bắt gặp bóng dáng một người đàn ông ngồi trên xe lăn, bên cạnh là những chiếc thùng để báo mới và sữa. Tưởng như chỉ đơn thuần là một hoàn cảnh không may như bao sinh mệnh khác trên cuộc đời, nhưng không, Steeve Mackaya rất nổi bật. Điều làm anh trở thành “tâm điểm” của góc phố nhỏ này là những bộ suit màu sắc rất “oách”, được kết hợp cùng phụ kiện như kính râm và mũ mão, quý ông lịch lãm chẳng thua ai!

Chỉ bán báo và lại khuyết tật, ai có thể ngờ rằng Steeve Mackaya có thể ăn diện sành điệu đến nhường này!

Mưa hay nắng, ngày ngày người bán báo kỳ lạ này vẫn ung dung ngồi nguyên chỗ quen thuộc với những trang phục quá đỗi bắt mắt. Thế nên cũng chẳng có gì lạ khi nhiếp ảnh gia Moshe Katvan bị cuốn hút bởi khung cảnh thú vị đó.

Anh ấy giống như một tác phẩm nghệ thuật trên đường phố New York, quá khó để có thể tin được và vô cùng tuyệt vời. Bạn sẽ chẳng thể nào thấy được một cảnh tượng tương tự ở đâu khác trên thế giới này. Tôi hỏi xem anh ta muốn gì? Tiền? Anh ta bảo rằng, chỉ muốn kể câu chuyện của đời mình” – Moshe chia sẻ.

Không chỉ thế, Moshe còn được người bán báo lạ kỳ này chia sẻ những điều thú vị. “Anh ta bảo rằng không thể cất những trang phục này ở khu cho người vô gia cư, phải để chúng ở nhà một người bạn gần đây. Mà tôi nghĩ anh ta cũng đã diện đủ những bộ cánh của mình rồi. Hôm qua, anh ấy đã phải mặc lại bộ màu đỏ.

Mỗi bộ cánh của người bán báo này đều rất chỉn chu, và tất nhiên, đẹp mắt.

Điều quan trọng nhất là, nguyên cớ vì sao một người khuyết tật và sống lay lắt qua ngày như anh lại cố gắng kể câu chuyện của mình bằng thời trang? Steeve cho biết rằng, bộ quần áo của mình sẽ như một chỉ dấu cho nhân phẩm và sự tháo vát của người khuyết tật. Và hơn cả, anh muốn dùng cách của riêng mình để nói về sự cần thiết dành công lý và nhân phẩm cho những người khuyết tật. Đó chính là điều cốt yếu nhất.

Cùng chiêm ngưỡng thêm những phong cách thời trang của người bán báo lạ nhất thành phố New York:

 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn: The New York Times

Share.