Không chỉ phòng chữa hàng loạt bệnh, đu đủ xanh còn rất hữu ích trong việc làm đẹp đấy nhé

0 23
Đu đủ là một loại trái cây quen thuộc, được trồng nhiều ở các quốc gia thuộc vùng nhiệt đới, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp phòng và chữa các loại bệnh khác nhau: vitamin A, C, B1, B2 và các khoáng chất như Kali, Magiê, canxi, sắt, kẽm. Đặc biệt, nó chứa nhiều enzyme tự nhiên, trong đó enzyme papain là loại enzyme rất tốt cho cơ thể và có công dụng trị chữa trị tuyệt vời.
 
Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 – 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 – 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.
 
Enzyme papain có trong đu đủ xanh là một trong những thành phần được đưa vào giúp hỗ trợ điều trị ung thư. Bên cạnh đó, với bệnh nhân ung thư, do phải trải qua quá trình hóa trị nên có thể bị lở miệng, khó nuốt thức ăn, nhờ vào công dụng của loại enzyme này, đu đủ xanh trở thành một thực phẩm giúp bệnh nhân dễ ăn hơn. Lượng beta caroten có nhiều trong đu đủ là loại vi chất dinh dưỡng, có khả năng chống oxy hóa mạnh nên giúp chống lại một số căn bệnh ung thư và hạn chế sự phát triển của nó.
 

Phòng ngừa bệnh tim mạch

 
Bệnh về tim mạch là một trong những căn bệnh khó điều trị và nguy hiểm đối với tính mạng, sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta nên tìm những biện pháp giúp phòng ngừa căn bệnh này. Cholesterol bị oxy hóa sẽ tạo ra những mảng tiểu cầu bám vào thành mạch máu, chính vì vậy các mạch máu này sẽ bị tắc nghẽn, máu không thể lưu thông như bình thường. Đây là nguyên nhân chính của các bệnh tim mạch, đột quỵ. Theo nhiều nghiên cứu, trong đu đủ xanh chứa các chất chống oxi hóa như vitamin C, E, A,… giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa này hiệu quả, từ đó, giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
 

Ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm sưng

 
Các vitamin có trong đu đủ xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại, do vậy ăn đu đủ xanh sẽ giúp bạn giảm sưng phồng, ngừa nhiễm trùng và mưng mủ vô cùng hiệu quả. Khi vết thương bắt đầu có dấu hiệu sưng phồng, nhức và khó chịu do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, hãy dùng nước ép đu đủ xanh đắp lên vết thương. Nó sẽ làm mát vết thương và hạn chế việc nhiễm trùng. Lá đu đủ vốn là liều thuốc chữa thấp khớp hiệu quả, tuy nhiên, trong quả đu đủ xanh cũng có các thành phần chống viêm sưng. Thường xuyên ăn đu đủ xanh có thể chữa được các bệnh viêm xương khớp mãn tính, thấp khớp, gout

Cong-dung-cua-du-du-xanh

 

Làm sạch ruột

 
Đu đủ xanh chứa nhiều chất xơ, khi đi qua đường ruột chúng có thể làm sạch ruột bằng cách lấy đi những chất độc gây ung thư trong thành ruột ra khỏi cơ thể.
 

Nhuận tràng

 
Đu đủ xanh được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên bởi chúng hỗ trợ tiêu hóa, chữa táo bón, tụ máu ở hậu môn và tiêu chảy mãn tính.
 

Giảm chứng viêm phổi

 
Vitamin A trong đu đủ xanh có thể hỗ trợ chống viêm sưng phổi, đặc biệt ở những người hút thuốc và hút thuốc thụ động.
 

Cân bằng dịch vị dạ dày và chữa khó tiêu

 
Enzym papain trong đu đủ xanh rất tốt cho người bị thiếu dịch vị dạ dày, thừa dịch dạ dày, rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích.
 

Món ăn tốt cho mắt

 
Cả đu đủ chín và xanh đều chứa lượng vitamin A rất dồi dào. Vì thế, ăn đu đủ sẽ giúp cho mắt sáng và khỏe hơn. Ăn các món làm từ đu đủ xanh tốt cho những người bị bệnh về mắt như cận thị, loại thị,… và cũng ngăn ngừa tình trạng mắt mờ cho người già.
 

Kích hoạt hoocmon tăng trưởng

 
Đu đủ khô cung cấp dinh dưỡng cho hệ thống nội tiết và thúc đẩy sản xuất arginine trong cơ thể. Arginine là một loại axit amin thiết yếu được biết là kích hoạt các hormone tăng trưởng của con người (HGH). Những hormone này có trong đu đủ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lại xương, cơ, da và tế bào gan, thúc đẩy trẻ hóa tế bào.
 

Điều hòa kinh nguyệt

 
Đu đủ chín và xanh là loại trái cây hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt rất tốt cho các bạn nữ. Ngoài ra, lấy đu đủ xanh ép nước uống cũng sẽ giúp tử cung thực hiện chức năng tốt hơn và điều hòa kinh nguyệt.
 

Công dụng làm đẹp của đu đủ

 

Cong-dung-cua-du-du-xanh

 
Riêng về chăm sóc sắc đẹp, đu đủ giúp phục hồi tuyệt vời, đó là lý do tại sao chúng được sử dụng để cải thiện sức khỏe của da. Papain, enzyme có trong đu đủ loại bỏ các tế bào chết và thanh lọc da. Các đặc tính có lợi và các enzyme chữa bệnh khác có trong đu đủ giúp điều trị da cháy nắng và bị kích thích. Đu đủ cũng được sử dụng để điều trị các rối loạn về da như eczema, bệnh vẩy nến,… Mủ (nhựa) từ đu đủ được sử dụng để điều trị da bị Mụn trứng cá.
 

Cải thiện kích thước vòng một

 

Enzyme có trong nhựa đu đủ xanh có khả năng kích thích sự tiết nội tiết tố nữ. Ngoài ra, loại trái cây này còn có các chất giúp phân hủy protein, từ đó, cơ thể hấp thụ protein tốt hơn, sẽ làm kích cỡ vòng một tăng lên đáng kể. Ngoài ra, lượng vitamin dồi dào trong đu đủ giúp cho vòng một của các chị em thêm mềm mại, đàn hồi và tránh bị chảy xệ.

 

Trị mụn nhọt và vảy nến

 

Chắc chắn với khả năng kháng khuẩn tuyệt vời thì đu đủ xanh cũng sẽ giúp phái đẹp “đánh bại” các bệnh về da như mụn nhọt và vảy nến đáng ghét. Chỉ cần thoa nước ép hoặc thịt của đu đủ xanh lên vùng da bị mụn hay vảy nến, làn da sẽ mau chóng phục hồi như ban đầu và trở nên mịn màng, tươi trẻ.

 

Trị tàn nhang và nám

 

Những vết nám hay đốm tàn nhang sẽ làm da xấu xí, khiến bạn mất tự tin. Hãy dùng nhựa đu đủ xanh thoa lên để làm mờ. Tuy nhiên, cần lưu ý tuyệt đối không nên thoa lên toàn mặt, để tránh tính sát khuẩn trong nhựa đu đủ làm tổn thương da nhạy cảm.

 

Tẩy tế bào chết

 

Các chất bẩn, nhờn và tế bào chết sẽ bị phân hủy bởi các loại enzyme có trong đu đủ xanh. Tuy nhiên, cũng vì đặc tính tẩy mạnh này, nên tránh dùng đu đủ xanh ở các vùng da nhạy cảm như da mắt, da non,… Cách tẩy cũng rất đơn giản, chỉ cần lấy đu đủ xanh đã gọt vỏ và bỏ hạt đem đi xay nhuyễn, thành một hỗn hợp sánh mịn rồi đắp lên vùng da cần tẩy tế bào chết. Đợi 10-15 phút thì dùng khăn sạch lau đi và rửa mặt.

 

Những trường hợp không nên ăn đu đủ xanh

 
Đu đủ có thể được coi như một loại thần dược cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều đu đủ cũng không nên. Đặc biệt cần lưu ý với những người có cơ địa Dị ứng với đu đủ, những người tiêu hóa kém, tiêu chảy, bị dạ dày, bị bệnh loãng máu hay có dấu hiệu vàng da. Đối với phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh sẽ rất có hại đến thai nhi và có thể gây ra sảy thai ngoài ý muốn.
 
 
Nguyễn Dung (t/h)
Bạn cũng có thể thích