Trong khi viên nén xơ dừa chứa chất dinh dưỡng thúc hạt nứt nanh thì phương pháp dùng giấy ăn lại có thể giúp quan sát quá trình phát triển của hạt giống.

Trồng rau bằng viên nén ươm hạt

Khi tự trồng rau tại nhà, bạn không nên bỏ qua giai đoạn ươm hạt. Đây là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất khi kích hạt nảy mầm. Ngày nay, nhiều gia đình hay sử dụng viên nén ươm hạt để tiết kiệm thời gian cũng như cho tỉ lệ thành công cao khi trong viên nén đã có sẵn chất dinh dưỡng.

Viên nén ươm hạt, hay còn gọi là viên nén xơ dừa, có nguyên liệu chính là mụn dừa và dưỡng chất được pha trộn theo tỉ lệ hợp lý thúc cho hạt nảy mầm. Viên nén thay thế cho những bầu ươm hạt tự chế truyền thống mà lại giản tiện, an toàn. Ngoài ra, nhờ kích thước nhỏ gọn, nhẹ nhàng nên có thể dễ dàng vận chuyển và sử dụng. Viên nén ươm hạt thường được bán với giá từ 1.000 – 2000 đồng/viên.

 

Khi dùng, bạn đặt viên nén ươm hạt vào khay. Đổ nước từ từ và ngâm viên nén cho đến khi thấy chúng nở gấp 3 lần thể tích ban đầu. Cho hạt giống cần ươm vào lỗ ở giữa viên nén. Đặt viên nén ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Hàng ngày, bạn chỉ cần tưới phun sướng để giữ ẩm cho viên nén mà không làm ảnh hưởng đến mầm cây. Sau khi thấy cây con ra 5 lá thật thì trồng viên nén xuống đất. Bạn không cần tháo rễ khỏi viên nén vì chúng sẽ mọc xuyên qua và ôm lấy bầu ươm.

 

Thay viên nén xơ dừa bằng bình giấy vệ sinh

So với viên nén ươm hạt thì cách sử dụng bình giấy vệ sinh không tốt bằng khi thiếu đi mất các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, phương pháp “0 đồng” này vẫn đáp ứng được độ ẩm cần thiết 24/24 ép cho hạt nứt nanh, nảy mầm. Hơn nữa, bạn có thể theo dõi sự phát triển của hạt giống để biết chúng có phát triển tốt hay không. Đây là một cách trực quan để dạy cho bé trong nhà biết thêm về vòng đời của cây.

 

Chuẩn bị:

– Khăn giấy

– Lọ thủy tinh hoặc nhựa trong suốt có miệng rộng

– Hạt giống

Thực hiện:

Bạn cần chọn một chiếc lọ có miệng rộng để tránh ảnh hưởng tới quá trình lấy cây đem trồng sau này. Rửa sạch bình thủy tinh rồi chèn thật chặt giấy ăn vào bên trong. Bạn cần nhét thật chặt để giấy ăn giữ cho hạt giống không rơi xuống đáy bình, tránh thối hạt do bị đọng nước.

Cẩn thận nhét hạt vào giữa bình, nằm ở giữa thành bình và phần giấy ăn. Dùng bình xịt phun đẫm nước rồi đặt bình ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Hàng ngày, chỉ tưới phun sương một chút nước. Nếu trót tưới quá nhiều nước, bạn có thể úp ngược cốc để nước thừa chảy bớt ra ngoài. 

Sau khi thấy cây ra 5 lá thật thì tưới nhiều nước cho khăn giấy mủn dần ra rồi nhè nhẹ nhấc cây ra khỏi bình, trồng ra đất. Lúc này, bạn cần phải thật nhẹ tay để tránh làm hỏng bộ rễ mới phát triển. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian ngâm hạt giống.

 

 

Chị Nguyên Phạm ươm hạt mướp khía theo phương pháp dùng bình giấy ăn

Hạt giống dưa hấu ruột trắng lạ mắt hút hàng

Hạt giống phong thủy: Chỉ là rau, củ, quả thông thường!

Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản

Cách trồng rau xà lách đơn giản từ hạt

“Mê mệt” hạt giống cây tí hon: Cẩn thận nguy hiểm

Theo Eva

Share.